Xu Hướng 9/2023 # Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Sống Được Bao Lâu # Top 9 Xem Nhiều | Vxsc.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Sống Được Bao Lâu # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Sống Được Bao Lâu được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Vxsc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Theo ước tính của các chuyên gia khoảng 60% nam giới mắc phải căn bệnh lý này ở tuổi 65.

Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng các mô ở tuyến tiền liệt phát triển bất thường. Nhìn chung, ung thư tuyến tiền liệt càng được phát hiện sớm, nam giới càng có nhiều khả năng điều trị bệnh thành công.

Tiên lượng chung cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh có khả năng chữa khỏi cao nhất trong số các bệnh ung thư. Tiên lượng cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng bệnh, thể trạng người bệnh,… Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên dựa trên từng trường hợp cụ thể.

Trước khi biết được bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu chúng ta nên tìm hiểu các giai đoạn của bệnh. Vị trí, kích thước và mức độ phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt sẽ khác nhau ở mỗi giai đoạn. Việc xác định chính xác từng giai đoạn giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

Giai đoạn I

Khối u quá nhỏ không thể sờ thấy. Nó chỉ được phát hiện thông qua các xét nghiệm hình ảnh. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư phát triển chậm chạp.

Giai đoạn II

Khối u có thể được phát hiện bằng DRE – phương pháp thăm khám trực tràng kỹ thuật số. Giai đoạn này các tế bào ung thư chưa di căn nhưng có xu hướng bất thường và phát triển nhanh hơn.

Giai đoạn III

Giai đoạn III tế bào ung thư đã bắt đầu xâm lấn các mô lân cận. Đồng thời nó cũng lan rộng ra ngoài tuyến tiền liệt và có thể lây lan sang các túi tinh.

Giai đoạn IV

Lúc này, các tế bào ung thư đã lan đến hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác như bàng quang, trực tràng. Nó cũng có thể di căn xa đến xương, gan, phổi.

Khoảng 80% đến 85% các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện ở giai đoạn I, II hoặc III. Gần như các bệnh nhân điều trị ở giai đoạn sớm của bệnh đều có khả năng sống thêm 5 năm sau chẩn đoán.

Trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý nền như béo phì, tim mạch,… tỷ lệ sống sót sẽ giảm xuống. Tỷ lệ này còn ⅓ số bệnh nhân sống thêm 5 năm sau chẩn đoán.

Ở giai đoạn cuối, tỷ lệ sống thêm 5 năm sau chẩn đoán là khoảng 28%. Đây là một con số thấp hơn nhiều so với tỷ lệ người phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Lý do là lúc này các tế bào ung thư đã di căn. Việc điều trị sẽ phức tạp và cần thời gian nhiều hơn.

Tỷ lệ sống thêm 5 năm sau chẩn đoán: Gần như 100%.

Tỷ lệ sống thêm 10 năm sau chẩn đoán: 98%.

Tỷ lệ sống thêm 15 năm sau chẩn đoán: 95%.

Từ đáp án câu hỏi “Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?” ở trên chúng ta biết được tầm quan trọng trong việc phát hiện và điều trị sớm ung thư tuyến tiền liệt. Ở giai đoạn đầu bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị như:

1. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt

Đây là cách điều trị hiệu quả nếu tế bào ung thư chưa di căn ra ngoài. Phương pháp này sẽ loại bỏ tuyến tiền liệt và một số mô xung quanh.

2. Xạ trị

Phương pháp này được đánh giá hiệu quả tương đương với phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt. Xạ trị là phương pháp sử dụng các chùm tia có năng lượng cao tác động vào khối u. Điều này giúp tiêu diệt và hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

3. Liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone là phương pháp điều trị để ngăn cơ thể sản xuất hormone testosterone. Tế bào ung thư tuyến tiền liệt dựa vào testosterone để giúp chúng phát triển. Việc gián đoạn nguồn cung cấp testosterone có thể khiến tế bào ung thư chế hoặc phát triển chậm hơn.

Việc điều trị khỏi ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu là hoàn toàn có khả năng. Do đó vấn đề phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị khỏi ung thư tuyến tiền liệt.

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn. Tuy nhiên các chuyên gia đang tìm kiếm các liệu pháp mới để kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Khả năng kéo dài sự sống phụ thuộc vào các yếu tố như

Tuổi tác: Người bệnh ở tuổi trung niên sẽ có khả năng kéo dài tuổi thọ cao hơn là khi người lớn tuổi.

Thể trạng của bệnh nhân.

Tốc độ di căn của tế bào ung thư.

Kích thước khối u.

Đáp ứng điều trị.

Ung Thư Tuyến Tiền Liệt: Không Còn Là Nỗi Sợ Hãi!

Dù vậy UTTLT vẫn là một gánh nặng bệnh tật trên thế giới. Theo Globocan (một dự án của cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế – trực thuộc Tổ chức Y Tế Thế Giới), năm 2023 có khoảng 350.000 nam giới chết mỗi năm vì UTTLT và khoảng 1,1 triệu ca mắc mới, xếp thứ 5 về tỉ lệ tử vong và xếp thứ 2 về tỉ lệ mắc mới. Tuy nhiên, tại Việt Nam dường như UTTLT vẫn chưa được quan tâm đúng mực. Cũng theo ghi nhận của Globocan, tại Việt Nam năm 2023 chỉ phát hiện 3959 ca mắc mới, nhưng có tới 1873 ca tử vong do UTTLT. Điều này có thể được giải thích là do việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt tại Việt Nam chưa được quan tâm đúng mức, do đó các ca mắc mới đa phần ở giai đoạn muộn nên tỉ lệ tử vong còn cao. Để giải quyết vấn đề này, bên cạnh việc triển khai các chương trình khám sàng lọc ở những đối tượng nguy cơ cao, bản thân người dân cũng cần có ý thức hơn trong việc chủ động đến các cơ sở y tế để khám tầm soát định kỳ. Vậy đâu là những đối tượng cần khám tầm soát UTTLT?

Ngày nay, người ta vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra UTTLT. Cũng như tất cả các loại ung thư khác, sự sinh sản của những tế bào bị đột biến gen nhiều lần được xem như là nguyên nhân gây ra UTTLT. Sự sinh sản này xảy ra liên tục và không ngừng do các tế bào đột biến không còn chịu sự kiểm soát của cơ thể. Vì thế, bệnh luôn có khuynh hướng lan rộng tại chỗ cũng như lan sang các cơ quan khác (di căn). Tuy nhiên, qua những thống kê dịch tễ học, người ta nhận thấy có một số yếu tố nguy cơ như sau :

– Tuổi càng cao càng dễ bị UTTLT.

– Những người mà điều kiện làm việc tiếp xúc nhiều với các chất phóng xạ.

– Ăn nhiều thịt, mỡ động vật: vì thịt động vật nấu ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất heterocyclic amines, hoặc khi nướng trên lửa sẽ sinh ra polycyclic aromatic hydrocarbons, là những chất gây ra ung thư. Dầu thực vật, mỡ cá và các sản phẩm từ sữa như bơ, phô-mai không có nguy cơ gây UTTLT.

– Hoạt động tình dục nhiều cũng có thể gây ra UTTLT, tuy nhiên vấn đề này còn đang gây nhiều tranh cãi.

– Phì đại tiền liệt tuyến cũng góp phần trong UTTLT.

– Thiếu sinh tố D.

Các yếu tố giúp giảm nguy cơ UTTLT

– Sinh tố A với chất beta-carotene giúp giảm nguy cơ UTTLT.

– Sinh tố E (alpha-tocopherol) và chất selenium cũng giúp giảm UTTLT.

– Hoạt động thể dục thể thao.

2. Dấu hiệu lâm sàng khi mắc UTTLT

Triệu chứng tại chỗ:

– Bí đái gặp 20-25%.

– Đái máu gặp 10-15%.

– 47% bệnh nhân mắc ung thư tiền liệt tuyến không có triệu chứng.

– Sút cân, ăn mất ngon

– Đau xương hoặc gãy xương bệnh lý

– Suy thận nếu ung thư tiền liệt tuyến xâm lấn hai lỗ niệu quản và các hạch sau phúc mạc.

3. Một số phương pháp để chẩn đoán UTTLT

Khám TLT bằng tay qua trực tràng có thể phát hiện thấy tiền liệt tuyến có nhân rắn, các thuỳ không đối xứng, mật độ không đều hoặc tiền liệt tuyến rắn chắc không còn ranh giới rõ ràng với tổ chức xung quanh.

Xét nghiệm máu PSA – một loại kháng nguyên đặc hiệu của tiền liệt tuyến (PSA trong máu bình thường thay đổi từ 0 – 4 nanograms/ml). PSA do các tế bào TLT tiết ra, đặc biệt là các tế bào UTTLT tiết ra rất nhiều PSA trong máu bệnh nhân. Phần lớn PSA trong máu đều gắn với protein huyết tương. Chỉ có khoảng 30% ở dạng tự do. Vì vậy PSA được coi là dấu ấn của ung thư TLT. Giá trị bình thường của PSA dưới 4 ng/ml. Khi PSA trên 10 ng/ml thì thật sự có bất thường và phải kiểm tra TLT ngay. Từ 4 – 10 ng/ml là giá trị trung gian cần phải theo dõi thường xuyên( cần đánh giá thêm tỷ lệ PSA tự do/ PSA toàn phần, < 15% nguy cơ UTTLT là rất cao). Tuy nhiên, PSA toàn phần sẽ gia tăng trong trường hợp có bệnh lý ở tiền liệt tuyến như viêm, phì đại nhưng thường gặp nhất trong ung thư và tăng theo tuổi. PSA là xét nghiệm tương đối chính xác trong các xét nghiệm hiện nay về ung thư, có thể đánh giá chính xác về UTTLT. Nếu xét nghiệm PSA được thực hiện rộng rãi trong sàng lọc UTTLT, rất có thể sẽ tăng tỉ lệ UTTLT phát hiện ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, 10-20% UTTLT lại có trị số PSA bình thường nên thường phải kết hợp thêm những phương pháp khác.

Sinh thiết tuyến tiền liệt: là xét nghiệm quan trọng nhất để chẩn đoán một trường hợp mắc UTTLT hay không, được chỉ định khi kết quả sàng lọc nghi ngờ có sự tồn tại của ung thư tiền liệt tuyến. Sinh thiết TLT giúp đánh giá độ biệt hóa tế bào qua vi thể. Độ biệt hóa có ý nghĩa tiên lượng rất rõ rệt. Tỷ lệ di căn hạch chiếm khoảng 20 – 30% các ung thư tiền liệt tuyến, tuy nhiên ung thư tuyến tiền liệt hay di căn vào xương, di căn vào phổi và đôi khi gặp di căn vào gan.

Một số xét nghiệm khác giúp chẩn đoán giai đoạn bệnh như: chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ, chụp xạ hình xương, chụp PET/CT.

Chủ yếu là phẫu thuật khi bệnh giai đoạn sớm. Tuy nhiên đòi hỏi phẫu thuật viên có kinh nghiệm. Nếu cắt bỏ khối u rộng rãi tỷ lệ sống còn sau phẫu thuật tới trên 90%.

Xạ trị có 2 phương pháp: xạ ngoài, đặc biệt là xạ trị gia tốc với ống chuẩn trục đa lá tạo ra được lui bệnh cũng tương tự như phẫu thuật; phương pháp xạ trị áp sát dùng các nguồn phóng xạ cắm vào tuyến tiền liệt cũng tạo ra được sự đáp ứng tương tự xạ trị từ xa.

Một số phương pháp khác: phá hủy tuyến tiền liệt bằng phương pháp đông lạnh qua đường trực tràng ít được ứng dụng ở nước ta, hóa chất bằng những thuốc mới cũng đã được thử nghiệm nhưng hiệu quả chưa rõ rệt.

Các phương pháp điều trị sẽ được quyết định dựa vào các chẩn đoán xác định ung thư, chẩn đoán giai đoạn bệnh được tiến hành trước đó. Hiện nay, 2 phương pháp điều trị chủ yếu và rất hữu hiệu là phẫu thuật và xạ trị. Bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời chỉ bằng hoặc phẫu thuật hoặc xạ trị. Phương pháp phẫu thuật triệt để là cắt toàn bộ TLT qua mổ mở hoặc qua nội soi. Biến chứng phẫu thuật có thể gặp là tiểu không kiểm soát và rối loạn cương.

Tóm lại, nam giới lớn tuổi, có các yếu tố nguy cơ của UTTLT (gia đình có người bị UTTLT, bản thân mắc phì đại TLT, tiền sử tiếp xúc phóng xạ, rối loạn tiểu tiện…) cần đi khám sàng lọc (thử PSA, khám tuyến tiền liệt) để phát hiện sớm nếu mắc UTTLT. Đối với các trường hợp đã chẩn đoán UTTLT, nếu ở giai đoạn sớm điều trị tốt nhất là phẫu thuật, xạ trị được áp dụng ở một số trường hợp. Điều trị nội tiết khi không còn chỉ định phẫu thuật và cho những trường hợp đã thất bại sau khi phẫu thuật hoặc xạ trị.

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội tự hào là Bệnh viện tuyến cuối về ung bướu, với đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm và hệ thống trang thiết bị đồng bộ hiện đại, có thể chẩn đoán và điều trị UTTLT hiệu quả. Hiện tại bệnh viện đã thiết kế Gói khám sức khỏe định kỳ và phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến. Nếu bạn hoặc người nhà có nguy cơ hoặc dấu hiệu bệnh lý tiền liệt tuyến, đừng ngại đặt lịch hẹn khám vào một ngày sớm nhất.

Viêm Tuyến Tiền Liệt Nên Ăn Gì Để Nhanh Khỏi

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt  bị sưng và đau.  Bệnh này cũng có thể gây đau đớn ở các vùng xung quanh tuyến tiền liệt. Các chuyên gia y tế xác định được bốn loại viêm tuyến tiền liệt là:

Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính.

Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mạn tính.

Hội chứng đau vùng chậu mạn tính.

Viêm tuyến tiền liệt không triệu chứng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt này đa phần là do vi khuẩn. Nếu nhân viên y tế không tìm thấy bằng chứng vi khuẩn ở bệnh nhân, nguyên nhân sẽ được xác định là do tổn thương dây thần kinh vùng xương chậu. Trường hợp viêm tuyến tiền liệt không rõ nguyên nhân thường được phát hiện tình cờ qua các xét nghiệm đường tiết niệu khác.

Dấu hiệu

Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt thường không biểu hiện rõ và diễn biến chậm rãi. Trừ trường hợp người bệnh mắc phải viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn sẽ có đồng thời nhiều triệu chứng. Những dấu hiệu nhận biết phổ biến:

Đau, rát, buốt khi đi tiểu.

Quá trình tiểu gặp khó khăn.

Dòng tiểu yếu và bị gián đoạn.

Nước tiểu màu bất thường hoặc có lẫn máu.

Đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Đau ở bụng, bẹn hoặc lưng dưới.

Đau ở vùng giữa bìu và trực tràng.

Đau hoặc khó chịu ở dương vật hoặc tinh hoàn.

Có các triệu chứng giống cúm.

Một số dấu hiệu của viêm tuyến tiền liệt giống như triệu chứng của các bệnh viêm đường tiết niệu khác. Do đó, để không lỡ mất thời gian “vàng” điều trị, nam giới khi nhận thấy những thay đổi bất thường cần đi khám ngay để sớm phát hiện bệnh.

Ngoài ra, việc xây dựng chế độ ăn hợp lý cho người bị viêm tuyến tiền liệt cũng rất quan trọng trong quá trình điều trị. Việc kết hợp giữa sử dụng thuốc điều trị và xây dựng bữa ăn khoa học sẽ giúp bệnh nhân đạt hiệu quả điều trị tốt hơn. Vậy viêm tuyến tiền liệt nên ăn gì?

Các loại rau, củ, quả tươi

Rau xanh cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin. Điều này giúp cải thiện sức khỏe của người bệnh, thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục. Một số loại rau mà người bệnh cần bổ sung như:

Súp lơ, các loại rau cải, các loại quả họ cam quýt: Có tác dụng lợi tiểu, giảm viêm nhiễm và tăng sức đề kháng.

Cần tây, cà chua, cà rốt, bí đỏ, dưa hấu, đu đủ: Chứa nhiều vitamin nhóm A, C, B giúp chống lại các tác nhân oxy hóa.

Giá đỗ: Giúp chống oxy hóa đồng thời cũng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới.

Quả mọng như việt quất, dâu, mâm xôi: Chứa các chất chống oxy hóa. Điều này giúp các tế bào cơ thể khỏe mạnh hơn, tránh được các tác nhân gây viêm.

Thực phẩm chứa Omega 3

Đáp án câu hỏi “Viêm tuyến tiền liệt nên ăn gì?” có thể là một số thực phẩm giàu Omega 3 như cá hồi, cá trích, cá thu, cá cơm, dầu đậu phộng, dầu olive, bơ thực vật,… có khả năng trung hòa chất gây viêm. Ngoài ra, omega 3 trong các thực phẩm này có đặc tính kháng viêm tự nhiên, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm.

Ngoài ra các loại hạt như hạt chia, hạt macca, hạt óc chó,… cũng rất tốt cho người bệnh viêm tuyến tiền liệt. Ăn các loại hạt này giúp giảm lượng cholesterol trong máu, tăng khả năng miễn dịch. Đồng thời nó cũng cải thiện được tình trạng viêm của cơ thể.

Ngoài những thức ăn người bệnh viêm tuyến tiền liệt cần bổ sung, còn có một số thực phẩm cần người bệnh kiêng để tránh tình trạng bệnh nặng hơn, như là:

Đồ chiên rán, cay nóng: Các loại thức ăn này sẽ kích thích quá trình viêm nặng hơn. Điều này dẫn đến việc điều trị sẽ kéo dài hơn.

Thực phẩm chứa nhiều đạm: Các loại thực phẩm này sẽ làm các tế bào viêm hoạt động mạnh mẽ hơn. Việc này dẫn đến đau đớn cho bệnh nhân nhiều hơn.

Đồ uống chứa cồn và các chất kích thích: Việc sử dụng bia, rượu, nước có ga hay các chất kích thích sẽ khiến quá trình hồi phục chậm lại.

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tuyến tiền liệt là vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị. Bệnh nhân và người nhà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn. Ngoài ra người bệnh cũng cần kết hợp cùng với một số thói quen sau:

Tránh ngồi quá lâu một chỗ.

Bỏ thói quen nhịn tiểu.

Vận động thường xuyên.

Uống đủ nước.

Khám sức khỏe định kỳ.

Việc can thiệp vào vấn đề dinh dưỡng không thể điều trị khỏi bệnh viêm tuyến tiền liệt. Tuy nhiên đây lại là yếu tố quan trọng quyết định việc điều trị có hiệu quả hay không.

Virus Corona Sống Trên Quần Áo Bao Lâu?

Virus corona gây ra bệnh lý về đường hô hấp ở người và có khả năng đột biến để đánh lừa hệ miễn dịch, tăng khả năng lây lan. Virus SARS-CoV-2 gây ra bệnh Covid-19 được phát hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2023 đã gây ra đại dịch trên toàn thế giới.

Một nghiên cứu từ tháng 11 năm 2023 được công bố trên tạp chí Bệnh nhiệt đới đã phát hiện ra rằng mặc dù virus SARS-CoV-2 có khả năng tồn tại trên da đến 4 ngày, nhưng trên quần áo thì chỉ tồn tại khoảng 8 giờ. [1]

Virus corona tồn tại trên quần áo khoảng 8 giờ

Virus corona có thể lây lan qua đường không khí khi tiếp xúc với các giọt bắn của người bệnh khi họ ho, hắt hơi,… hay lây truyền trực tiếp khi không thực hiện các biện pháp dự phòng như rửa tay, khử khuẩn. Hay khi tiếp xúc với các vật liệu, dụng cụ nhiễm bẩn và quần áo rồi đưa tay lên mắt mũi miệng cũng có thể lây lan virus.

Virus corona có thể lây truyền qua quần áo

Để hạn chế lây lan virus corona trước tình hình số ca nhiễm đang tăng lên nhanh chóng nên giặt quần áo sau mỗi lần thay ra. Khi đi đến nơi đông người hay những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim,… thì vệ sinh quần áo ngay khi về nhà.

Bên cạnh đó hãy dùng loại xà phòng có tính sát khuẩn cao, ngâm quần áo với nước nóng trước khi giặt và vệ sinh kỹ các chi tiết trên quần áo làm từ những vật liệu khác như dây kéo, nút,… vì virus có thể tồn tại ở đó.

Nên vệ sinh quần áo sau mỗi lần thay ra

Khi người thân trong gia đình nghi nhiễm hoặc đang mắc virus corona, bên cạnh việc cách ly cần phải vệ sinh quần áo của họ thường xuyên để tránh lây lan virus. Cần sử dụng bột giặt có tính sát khuẩn cao, có thể dùng thêm hoá chất để khử khuẩn, sử dụng nước ấm khi giặt, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời,…

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, khi vệ sinh quần áo của người nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bạn nên mang găng tay và khẩu trang, vứt ngay sau khi sử dụng, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên và đúng cách.

Nên phơi khô quần áo của người bệnh hoặc nghi nhiễm virus corona dưới ánh nắng mặt trời

Bạn có thể đem quần áo đi giặt tại các tiệm, tuy nhiên cần tuân thủ đúng các quy định về phòng chống dịch đặc biệt ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Nên đeo khẩu trang, giữa khoảng cách đối với nhân viên giặt là hay khách hàng khác, sử dụng nước rửa tay khô khi ra về và rửa tay lại bằng xà phòng khi đến nhà.

Cần tuân thủ các quy định về phòng chống dịch khi đến tiệm giặt là

Để phòng virus corona lây truyền do tiếp xúc với quần áo thì vệ sinh và khử trùng trang phục là 2 việc vô cùng quan trọng. Nên vệ sinh quần áo thường xuyên và sử dụng chất tẩy rửa, nước xịt vải kháng khuẩn chuyên dụng hoặc giấm để khử trùng quần áo.

Ngoài ra nên mang găng tay và khẩu trang khi vệ sinh, sử dụng nước ấm để giặt quần áo, phơi khô hoàn toàn, rửa tay thường xuyên với xà phòng và hạn chế sờ tay lên mặt.

Vệ sinh quần áo thường xuyên để phòng virus corona

Advertisement

Khi người thân mắc Covid-19 để đảm bảo an toàn bạn nên thực hiện các biện pháp xử lý đồ vải sau:

Khử trùng quần áo người bệnh trước khi giặt để hạn chế lây lan virus.

Dùng găng tay 1 lần và khẩu trang khi vệ sinh quần áo.

Dùng nước ấm giặt đồ vải giúp tiêu diệt virus.

Khử trùng vật dụng bằng cồn khi hoàn tất để tránh virus còn tồn tại trong các bề mặt này.

Không nên giũ quần áo của người bệnh để tránh phát tán virus vào không khí.

Tăng cường vệ sinh máy giặt bằng baking soda hay giấm để tránh virus còn tồn tại trong máy giặt.

Vệ sinh máy giặt thường xuyên bằng baking soda hay giấm

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát lại, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch để bảo vệ bản thân và gia đình:

Tuân thủ biện pháp phòng dịch theo quy định như đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, thường xuyên rửa tay với xà phòng, giữ khoảng cách an toàn 1 mét, hạn chế đến nơi đông người.

Tiêm vắc xin đầy đủ theo hướng dẫn của bộ Y tế.

Sử dụng các ứng dụng công nghệ theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng như app PC-COVID, sổ sức khỏe điện tử để kiểm soát dịch bệnh.

Duy trì lối sống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.

Vệ sinh nhà cửa và các vật dụng thường xuyên.

Đeo khẩu trang khi đến nơi đông người để hạn chế lây lan Covid-19

Tại sao Covid-19 lây lan rộng và mạnh hơn cúm?

Người nhiễm covid-19 sau khi chữa khỏi, tái xét nghiệm dương tính trở lại.

Cách vệ sinh mũi họng phòng ngừa biến chủng COVID-19 mới và các lưu ý.

Nguồn: Health

Nguồn tham khảo

Modeling the stability of severe acute respiratory syndrome coronavirus 2 (SARS-CoV-2) on skin, currency, and clothing

Pin Iphone 6 Dùng Được Bao Lâu?

Cấu hình máy:

Tuy đã ra mắt được hơn hai năm nhưng cấu hình của iPhone chưa hề bị lỗi thời. Với sự tốt ưu tốt của hệ điều hành iOS máy vẫn có thể chạy mượt được một số trò chơi nặng mà không cần sử dụng cấu hình cao.

Vi xử lý: Apple A8 .

RAM: 1 GB.

Camera sau: 8 MP, camera sau: 1.2 MP.

Màn hình: 4.7″ Retina HD.

Pin: 1810 mAh.

iPhone 6 16GB

Ngừng kinh doanh

10

Xem đặc điểm nổi bật

iPhone 6 có thiết kế hoàn toàn mới, các góc cạnh bo tròn và độ mỏng 6.9mm 

Màn hình Retina độ phân giải HD

Vi xử lý 64-bit Apple A8 mạnh mẽ đem lại sự mượt mà tuyệt đối

Cách kiểm tra:

Sẽ có 4 đánh giá cơ bản được đưa ra trong bài kiểm tra lần này bao gồm: Thời gian gọi, thời gian lướt web, thời gian xem video và thời gian sử dụng hỗn hợp. Đây đều là những tác vụ thường được sử dụng nhiều nhất bởi người dùng. Tuy nhiên, do mỗi người dùng sẽ có nhiều thói quen sử dụng khác nhau và nhiều yếu tố tác động, kết quả của bài kiểm tra sau chỉ được dùng để tham khảo.

Thời gian gọi điện – 12 tiếng 23 phút

Bài kiểm tra đầu tiên là gọi thoại, bằng cách sạc đầy sau đó gọi điện cho đến khi cạn pin. Thời lượng pin của iPhone 6 đạt được ở mức khá ấn tượng là 12 giờ gọi điện liên tục. Lưu ý rằng máy đã được tắt tất cả các ứng dụng chạy ngầm và màn hình tắt trong suốt thời gian gọi.

Thời gian lướt web – 10 tiếng 29 phút

Ở bài kiểm tra lướt web, một trang web sẽ được tải lại liên tục mỗi 10 giây, màn hình được đặt ở độ sáng 50% và kết nối Wifi ở gần để đạt được chất lượng mạng tốt nhất. Qua đó, thời gian lướt web là khá tốt với 10 tiếng kết nối web liên tục, người dùng có thể thoải mái sử dụng máy để lướt web cả ngày mà không lo hết pin.

Thời gian xem video – 9 tiếng 24 phút

Đây thực sự là một thử thách với chiếc iPhone 6 vì trong bài kiểm tra video điện thoại phải hoạt động cả màn hình lẫn loa, điều đó sẽ gây hao tốn pin hơn nhiều. Cuối cùng, iPhone cũng kéo dài được đến 9 tiếng liên tục, quả là một thành tích rất đáng nể đối. Ở bài kiểm tra này máy sẽ được đặt ở chế độ máy bay và phát một video cho đến khi còn 10% pin, độ sáng màn hình được đặt ở mức 50%.

Advertisement

Thời lượng pin – 61 tiếng

Bài kiểm tra này cố gắng mô phỏng lại cách sử dụng điện thoại thông thường bằng cách lướt web, xem video, và gọi điện mỗi một tác vụ được thực hiện trong vòng 1 giờ. Còn lại là thời gian máy ở chế độ không sử dụng. Kết quả cho thời lượng pin vào khoảng 61 tiếng, tức nghĩa là bạn sẽ chỉ phải sạc pin lại sau 61 tiếng với 3 tiếng sử dụng cho tác vụ hỗn hợp và 58 tiếng còn lại ở chế độ nghỉ.

5 Thực Phẩm Rẻ Tiền Nhưng Lại Là Liều Thuốc Chống Ung Thư Cực Tốt

Cơ thể con người hấp thụ rất nhiều độc tố từ môi trường xung quanh và từ chế độ ăn uống hằng ngày. Nếu chất độc không được đào thải kịp thời, cơ thể sẽ ngày càng suy yếu, thậm chí mắc ung thư.

Củ sen

Củ sen có tác dụng lợi tiểu, có thể thúc đẩy quá trình bài tiết nhanh chóng các chất thải ra khỏi cơ thể, từ đó giúp thanh lọc máu. Củ sen có thể ăn sống hoặc nấu chín, hai cách ăn khác nhau có tác dụng khác nhau.

Ăn sống củ sen có tác dụng thanh nhiệt giải độc, đặc biệt thích hợp với những người bị nổi mụn do nóng. Củ sen sau khi nấu chín trở nên có tính ấm, có tác dụng bồi bổ dạ dày, dưỡng âm.

Trung bình cứ 100 gam củ sen lại cung cấp lên tới 73% nhu cầu Vitamin C cho cơ thể bạn mỗi ngày. Như chúng ta đã biết Vitamin C là một chất chống oxy hóa được tìm thấy với số lượng lớn.

Nó rất quan trọng cho sự hình thành collagen; duy trì sức mạnh và tính toàn vẹn trong các cơ quan, mạch và da. Nó tăng cường các chức năng miễn dịch. Ngoài ra, Vitamin C loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe như bệnh tim và ung thư.

Súp lơ trắng

Súp lơ trắng là một loại thực phẩm giúp “lọc” máu tuyệt vời. Súp lơ trắng là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều flavonoid.

Ngoài tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng, nó còn có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol, ngăn không cho các tiểu cầu kết tụ lại với nhau, củng cố thành mạch máu, chữa bệnh béo phì, thị lực yếu và phù nề rất hiệu quả.

Chất chống oxy hóa trong súp lơ trắng bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do có hại và viêm.

Tương tự như các loại rau họ cải khác, súp lơ trắng đặc biệt có nhiều glucosinolates và isothiocyanates, hai nhóm chất chống oxy hóa đã được chứng minh là làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Nấm

Nấm có vị ngọt, tính bình, có công dụng thanh nhiệt giải độc, thông dạ dày, rửa ruột, cầm máu.

Nấm có vị giòn, thực chất trong nó có chứa một loại chất keo, chính chất keo này có tác dụng hút các chất độc và tạp chất trong đường tiêu hóa của con người, sau đó thải ra ngoài theo đường phân. Do đó, nấm là thức ăn tốt để giải độc.

Củ cải

Củ cải còn được gọi là “máy lọc máu” và “chất tạo máu” vì nó giúp tái tạo và phục hồi các tế bào hồng cầu và cung cấp oxy tươi cho cơ thể.

Củ cải đường hỗ trợ chức năng giải độc của gan và làm giảm các bệnh về mật (như vàng da, viêm gan, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy và nôn mửa).

Ngoài ra, nó là một loại củ giàu vitamin C có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ để ngăn chặn các tổn hại các gốc tự do – DNA bên trong các tế bào, do đó giúp ngăn ngừa ung thư.

Mướp đắng

Trong mướp đắng có chứa chất quinin có tác dụng lợi tiểu, hoạt huyết, ngoài ra còn có tác dụng tiêu viêm, hạ sốt. Ăn mướp đắng có thể loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.

Mướp đắng rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, có thể kích thích chức năng bảo vệ của hệ thống miễn dịch của con người, loại bỏ hiệu quả các chất độc hại ra khỏi cơ thể, ngoài ra mướp đắng còn có tác dụng chống ung thư rất tốt.

Đăng bởi: Phạm Ngọc Long

Từ khoá: 5 thực phẩm rẻ tiền nhưng lại là liều thuốc chống ung thư cực tốt

Cập nhật thông tin chi tiết về Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Sống Được Bao Lâu trên website Vxsc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!