Xu Hướng 9/2023 # Trứng Gà Có Trống Là Gì? Trứng Gà Không Có Trống Là Gì? # Top 9 Xem Nhiều | Vxsc.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Trứng Gà Có Trống Là Gì? Trứng Gà Không Có Trống Là Gì? # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Trứng Gà Có Trống Là Gì? Trứng Gà Không Có Trống Là Gì? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Vxsc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong kỹ thuật ấp trứng gà có nhiều khái niệm mà nhiều bạn hay thắc mắc như trứng gà có trống là gì, trứng gà không có trống là gì, có trống và có cồ có giống nhau không. Những khái niệm này rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết nhất là những bạn mới tìm hiểu về ấp trứng gà. Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn có câu trả lời ngay sau đây.

Trứng gà có trống là gì

Trứng gà có trống là trứng gà đã được thụ tinh từ gà trống. Những trứng này khi cho gà mái ấp hoặc ấp bằng máy ấp trứng, phôi bên trong sẽ phát triển và có thể nở thành gà con. Để biết trứng gà có trống hay không thường người chăn nuôi cần phải cho trứng ấp thử vài hôm sau đó soi trứng. Nếu thấy phôi trứng bên trong phát triển thì trứng đó gọi là trứng gà có trống.

Cách soi trứng đó là bạn dùng đèn soi trứng để soi. Sau khi trứng gà ấp được khoảng 5 – 7 ngày thì dùng đèn soi trứng soi thẳng vào đầu to của quả trứng. Khi đó, thường trứng có trống bạn sẽ nhìn thấy một điểm đen gọi là tim phôi và từ điểm đen đó có các mạch máu lan rộng ra bên ngoài. Những trứng có dấu hiệu như vậy sau 5 – 7 ngày ấp gọi là trứng gà có trống. Ngoài cách này, vẫn còn cách khác để biết trứng gà có trống hay không nhưng cần thực hiện trong phòng thí nghiệm và không thực tế cho lắm.

Trứng gà không có trống là gì

Như vừa giải thích ở trên, trứng được gà trống thụ tinh gọi là trứng gà có trống. Như vậy, những trứng gà không được gà trống thụ tinh sẽ được gọi là trứng gà không có trống. Để nhận biết trứng gà không có trống các bạn chỉ cần ấp thử 5 – 7 ngày sau đó soi trứng là biết ngay. Nếu sau 5 – 7 ngày ấp mà bạn soi trứng thấy trứng không có dấu hiệu có tim phôi và soi giống trứng chưa ấp thì tức là trứng đó không có trống.

Trứng gà có cồ và có trống có giống nhau không

Bên cạnh khái niệm trứng gà có trống, không trống thì nhiều diễn đàn mọi người hay nhắc đến vấn đề trứng có cồ và không có cồ. Có cồ ở đây các bạn có thể hiểu là có trống và không có cồ tức là không có trống. Như vậy, các bạn có thể hiểu rằng trứng có cồ và có trống là giống nhau, đây chỉ chỉ là một cách gọi khác mà thôi. 

Như vậy, các bạn có thể hiểu rằng trứng có cồ và trứng có trống là giống nhau chỉ khác về cách gọi. Trong thực tế, cả hai cách gọi này đều rất phổ biến chứ không thiên về cách gọi nào cả. Do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu về vấn đề ấp trứng gia cầm thì nên nhớ hai khái niệm này để không bị bỡ ngỡ khi gặp phải.

Trứng Gà Trống Là Gì? Gà Trống Có Đẻ Trứng Không

Theo lý giải của các chuyên gia thì hiện tượng này xảy ra do gà trống bị dư thừa chất ca xi trong cơ thể nên chúng có thể thực hiện đẻ trứng được một lần duy nhất. Quả trứng của chúng sẽ màu trắng đục và chỉ có mỗi lòng trắng chứ không có lòng đỏ.

Ngoài ra cũng có trường hợp các con gà này là gà lưỡng tính, nhưng bản chất vẫn là gà mái, tuy nhiên do có các dị thường trong cơ quan sinh dục nên nó có mào, và hình dáng giống như gà trống.

Tỷ lệ các con gà mái trong hình dạng gà trống rất hiếm, chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong đàn giống, khoảng vài ngàn con mới có một con.

Gà là một trong những loài động vật hiếm hoi thuộc ngành động vật xương sống sở hữu bộ nhiễm sắc thể giới tính vô cùng đặc biệt, đi ngược lại so với những loài động vật khác. Những con trống sẽ sở hữu bộ nhiễm sắc thể giới tính là XX, còn con mái lại sở hữu bộ nhiễm sắc thể XY.

Nếu con cái mang bộ gen giới tính bình thường là XY nhưng phần nguyên tố Y lại hoạt động không bình thường, chúng sẽ biển hiện ra những đặc điểm bên ngoài giống như một chú gà trống bình thường.

Đối với trường hợp, bộ nhiễm sắc thể của chúng là XXYY, thì đây là những chú gà vô cùng đặc biệt, chúng có thể trở thành con trống hoặc con mái, hoặc có thể là một chú gà lưỡng tính.

Do đó, những chú gà trống có thể đẻ trứng bản chất của chúng chính là một con gà mái bình thường. Tuy nhiên, bộ gen nhiễm sắc thể của chúng có phần Y yếu đi, nên những đặc điểm biểu hiện bên ngoài tương tự một con gà trống trong khi hệ thống sinh sản vẫn là hệ thống trứng bình thường như những chú gà mái.

“Trứng gà trống” rất bé và chỉ toàn lòng trắng.

Tỉ lệ những con gà mái trong hình dạng gà trống là rất hiếm, chiếm một phần rất nhỏ trong đàn giống, khoảng vài ngàn con mới có một con.

Theo quan niệm dân gian, gà trống đẻ trứng, nhất là vào những dịp đầu xuân là điềm báo tốt. Mọi người trong gia đình năm đó sẽ được khỏe mạnh, làm ăn phát đạt và sức khỏe dồi dào.

Hầu như không ai ăn trứng gà trống mà sẽ giữ lại trong nhà như một vật mang lại sự may mắn cho gia chủ.

Theo quan niệm của cộng đồng người Dao, gà trống là hiện thân của sức mạnh, là đứa con của thần rừng, thần núi; có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong cuộc sống. Gà trống là biểu tượng của mặt trời. Gà trống biết gáy để kêu gọi, báo hiệu mặt trời lên, bắt đầu của một ngày mới với những điều mới mẻ.

Khi gà cất tiếng gáy, mọi điều xấu xa, đen đủi đều tan biến. Ngoài ra, gà trống còn làm nhiệm vụ thông báo, là con đường kết nối, vật dẫn với các vị thần linh cũng như vạn vật. Do đó, gà trống tượng trưng cho sức mạnh, sự linh thiêng, mang một giá trị tâm linh.

Trong đêm giao thừa, mọi người thường lắng nghe xem giờ đầu năm con vật nào kêu trước, nếu nghe tiếng gà gáy đầu tiên nghĩa là năm đó mùa màng tươi tốt.

Gà trống được người Dao sử dụng trong các ngày lễ như: Lễ cúng tổ tiên, lễ cúng thổ địa, lễ cấp sắc, lễ mừng tuổi… với ý nghĩa mời thần linh, tổ tiên về thụ hưởng lễ vật; cầu mong sự che chở, bảo vệ từ các đấng tối cao.

Khi trong đàn gà của gia đình có “gà trống đẻ trứng”, người Dao sẽ đem quả trứng đó lau chùi sạch sẽ, bọc lại và đem treo lên nơi cao nhất của trần nhà. Họ cho rằng, hiện tượng “gà trống đẻ trứng” là một điềm may mắn, tốt lành, là lộc của trời ban cho. Do đó, cần phải cất giữ cẩn thận.

Đặc biệt, nếu “gà trống đẻ trứng” vào đầu xuân, là điềm báo mọi người trong gia đình được khỏe mạnh, làm ăn phát đạt, gia đình ấm no sung túc, sức khỏe dồi dào.

Tục treo trứng của người Dao

Hiện nay, tục treo “trứng gà trống” lên trần nhà vẫn được đồng bào Dao thực hiện. Nhiều ngôi nhà đã cất giữ được rất nhiều bọc trứng gà trống qua nhiều thế hệ, như sự gửi gắm, niềm tin, hy vọng trong việc xây dựng đời sống ấm no, sung túc.

Dù là gặp trong thực tế, hay gặp trong giấc mơ thì gà trống đẻ trứng cũng mang các ý nghĩa  của riêng mình. Khi có thể tìm hiểu rõ ràng sẽ giúp mỗi người có được thông tin chính xác hơn từ đó có thể yên tâm, không còn nhiều băn khoăn nữa.

Nếu xảy ra trong đời sống, hầu như không ai ăn trứng gà trống mà sẽ giữ lại trong nhà như một vật đem lại sự may mắn cho chủ nhà

Theo quan niệm dân gian, gà trống đẻ trứng là điềm báo tốt. Đối với hiện tượng gà trống đẻ trứng thì theo nhiều người co rằng đây là một điềm báo tốt lành. Nếu hiện tượng này xuất hiện vào dịp đầu xuân thì đó là báo hiệu cho những điều may mắn sắp đến, công việc làm ăn sẽ thuận lợi, phát đạt, con người khỏe mạnh, sức khỏe dồi dào và mọi chuyện đều hanh thông, suôn sẻ.

Ngoài ra người xưa còn cho rằng mơ thấy gà trống đẻ trứng là báo hiệu gia đình bạn sắp chào đón thành viên mới, có thể có người đám cưới hoặc mang thai. Hãy chuẩn bị đặt tên cho bé và chuẩn bị các hành trang chăm sóc bé thật tốt.

Trong trường hợp người nằm mơ vẫn còn độc thân thì hãy đón nhận những điều thú vị sắp đến trong chuyện tình cảm của mình. Đó có thể là một lời tỏ tình hoặc bạn sắp đón nhận một lời cầu hôn tuyệt vời từ nửa kia.

Giấc mơ đối với con người đã trở thành một phần không thể thiếu trong giấc ngủ. Ai cũng có thể nằm mơ và ngẫu nhiên với các diễn biến, hình ảnh hoàn toàn khác nhau.

Mỗi người lại mơ theo một cách khác nhau và với những diễn biến nhất định. Điều này là hết sức bình thường vì một giấc mơ sẽ tới vì nhiều lý do, nguyên nhân.

Trong đó, nằm mơ thấy gà trống đẻ trứng cũng là một trong số những giấc mơ khác nhau mà chúng ta có thể sẽ thấy trong khi ngủ. Khi gà là động vật quen thuộc trong mỗi gia đình nên hình ảnh chú gà hiện diện trong giấc mơ trở nên bình thường hơn rất nhiều.

Bạn có thể nằm mơ thấy hình ảnh con gà với nhiều hành động và nhiều sự việc diễn ra khác nhau.

Tuy nhiên nằm mơ thấy gà trống đẻ trứng là điềm tốt nên bạn có thể yên tâm không cần lo lắng nhiều.

Năm 2023, người dân địa phương vì hiếu kỳ đã kéo tới nhà của ông Nguyễn Xuân Triều tại bản Bãi Ổi, xã Chi Khê, huyện Con Cuông thuộc tỉnh Nghệ An để coi gà trống… đẻ trứng.

Ông Triều cho hay, vào một buổi trưa, khi gia đình ông đang ăn cơm thì nghe tiếng bầy gà cục ta cục tác, xao động ngoài chuồng. Con gái ông Triều liền chạy ra coi như thế nào thì thấy một con gà trống vừa nhảy ổ và đẻ ra 2 quả trứng.

Xem Thêm:

 

Cách Nuôi Gà Đá Bo Lớn Nhanh Tới Pin Như Thần Kê Chiến Trường

Theo quan sát, 2 quả trứng này thì có kích thước nhỏ hơn nhiều so với trứng gà thông thường của gia đình (khoảng 2cm), có hình thoi và màu vàng đục.

Chú gà trống đẻ trứng này được gia đình ông Triều nuôi đã được khoảng gần 3 năm nay và không có biểu hiện gì lạ thường.

Biết tin gà trống của nhà ông Triều bỗng đẻ trứng, rất nhiều người trong bản Bãi Ổi vì hiếu kỳ kéo tới coi, xin sờ vào trứng để lấy may mắn. Một số người đòi mua lại quả trứng ấy, nhưng gia đình quyết không bán mà đem bảo quản trong tủ lạnh.

Theo quan niệm của người đồng bào miền núi, việc gà trống đẻ trứng là một điềm tốt lành, nó báo hiệu cho một năm may mắn và mùa màng bội thu.

Tả Con Gà Trống Nhà Em (Dàn Ý + 32 Mẫu) Bài Văn Tả Gà Trống Hay Nhất

Cũng tương tự các bài văn tả con vật, các em cũng cần miêu tả ngoại hình, các bộ phận như màu lông, đôi mắt, chiếc cựa…, cùng những hoạt động thường ngày. Chi tiết mời các em cùng tải miễn phí để có thêm nhiều vốn từ, ngày càng học tốt phân mônTập làm văn lớp 4.

Dàn ý chi tiết Tả con gà trống nhà em (3 mẫu)

Tả con gà trống ngắn gọn (4 mẫu)

Tả con gà trống ngắn nhất

Tả gà trống hay nhất

Tả con gà trống lớp 4 (10 mẫu)

 Tả con gà trống lớp 5 (16 mẫu)

1. Mở bài:

– Giới thiệu về con gà trống của gia đình em: Gia đình em có nuôi một đàn gà, trong đó có 1 chú gà trống. Hàng ngày, mỗi buổi sáng chú gà trống có nhiệm vụ đánh thức mọi người dậy.

2. Thân bài:

– Tả về ngoại hình bề ngoài của con gà trống:

Màu sắc lông của con gà: Con gà trống nhà em có rất nhiều màu sắc sặc sỡ, đặc biệt lông ở cổ và cánh của con gà có màu đỏ tía trông rất nổi bật.

Tả phần đầu của con gà: Con gà trống có cái mào rất to và cao. Mỗi lần gáy nó rướn cái cổ cao lên và xù lông ở cổ lên trông rất oai vệ. Mắt con gà trống rất to, nó thường liếc canh chừng đàn gà mái, không cho những con gà trống của hàng xóm lại gần.

Tả về phần thân mình của con gà: 2 cái cánh của con gà có màu sắc rất đẹp, nó thường hay giương cánh vỗ bạch bạch bạch để thu hút mấy con gà mái. hai chân của con gà trống có 2 cái cựa rất dài, đó là vũ khí lợi hại của nó để đánh nhau với mấy con gà của nhà hàng xóm của em. Có một lần nó đã dùng 2 cái cựa đó đá chết con gà trống choai của nhà hàng xóm và mẹ em đã qua đền tiền mua con gà đó về làm thịt cho cả nhà ăn.

– Tả về tính cách của con gà:

Hàng ngày con gà trống thường đi theo kiếm ăn quanh đàn gà mái. Lâu lâu nó kiếm được mồi ngon là nó cục cục kêu đàn gà mái lại tranh ăn.

Sáng sớm nào con gà trống cũng có nhiệm vụ thức mọi người dậy. Người đầu tiên được đánh thức dậy là ba mẹ của em sau tiếng gáy lần 1 của nó. Tới trời sáng thì con gà tiếp tục gáy lần cuối thì em thức dậy đánh răng ăn sáng và đi học.

3. Kết bài:

Con gà trống rất có ích cho gia đình em, hàng ngày mỗi buổi sáng trước khi đi học và chiều tối em đều cho đàn gà ăn lúa và đều dành riêng cho nó 1 phần.

1. Mở bài:

Chú gà trống mẹ mới mua ở chợ về để làm giống. Chú gà đã trưởng thành một chàng thanh niên mập mạp, oai vệ lắm.

Hay Con gà được bà ngoại cho nhân dịp em về quê ăn giỗ. Con gà được hai tháng tuổi.

2. Thân bài:

a) Tả khái quát rồi đến tả chi tiết từng bộ phận của con gà.

Nhìn tổng quát chú gà trống nhà em như một chàng thanh niên đang tuổi ăn, tuổi lớn.

Nó cân nặng khoảng hơn một kg.

Toàn thân chú được khoác một lớp lông vàng rực rỡ pha lẫn màu đen.

Cái đầu tròn nhở được nổi bật giữa đàn bởi cái mào đỏ tươi.

Cái miệng như hai mảnh thép vòng cung dùng để kiếm ăn và tự vệ.

Đôi mắt tròn như hai viên bi lúc nào cũng sáng long lanh.

Cổ của con gà trống này dài hơn các chị gà mái nhiều, nhất là da cổ lúc nào cũng đỏ au trông thật rắn rỏi.

Đôi chân vừa to lại vừa cao màu vàng sậm. Cái cựa nhọn hoắt chòi ra như hai cái đinh to chắc.

b) Tả hoạt động của con gà.

Gà thức dậy bao giờ cũng sớm hơn con người và mọi vật.

Bao giờ thức dậy chú gà này cũng cất tiếng hót lảnh lót: Ò …ó ….o rộn khắp xóm làng.

Hàng ngày chú thường đi theo mấy chị gà mái tơ để bảo vệ cũng như ve vãn các chị ấy.

Chú ta thật thảo ăn, khi em cho gà ăn bao giờ chú cũng cất tiếng kêu gọi mời các chị gà mái tới cùng ăn.

Chú ta sống rất hòa đồng cùng các bạn gà hàng xóm, chú vui vẻ khi các con gà khác đến vườn nhà chú chơi, mỗi khi các con gà khác đến chơi trông chú vui vẻ hẳn lên.

3. Kết bài:

Em yêu chú gà trống này không chỉ vì nét đẹp oai vệ của nó mà nó còn là chiếc đồng hồ báo thức vui nhộn và rất đúng giờ.

1) Mở bài

Nhà em có nuôi nhiều gà.

Em thích nhất là chú gà trống thiến.

2) Thân bài

a) Hình dáng:

Gà được nuôi bốn tháng tuổi, nặng gần ba kilogam.

Bộ lông nhiều màu sắc sặc sỡ.

Mình gà to bằng bắp đùi người lớn.

Hai cánh to, lông cánh dài, màu cánh gián.

Đuôi dài, cong và có nhiều màu lông xen lẫn nhau.

Cổ gà to bằng bắp tay của em, lông cổ màu đen biếc.

Mào gà đỏ chót, luôn lắc lư.

Đôi mắt như hai hạt tiêu.

Mỏ khoằm, nhọn và cứng.

Đôi chân vàng óng, có cựa chìa ra, móng chân nhọn và sắc.

b) Hoạt động, tính nết

Gáy đúng giờ, tiếng gáy vang dài.

Vỗ cánh và rướn cao cổ khi gáy.

Có mồi thì tục tục kêu gà mái đến.

Dũng cảm chống lại đối thủ.

3) Kết bài

Gà trống rất có ích.

Tiếng gáy của chú như tiếng gọi mọi người dậy sớm học bài, đi làm, chuẩn bị cho ngày mới.

Em rất yêu chú gà và không quên chăm sóc chú để chú mãi là con vật nuôi đáng yêu và có ích.

Nhà bà em có nuôi một đàn gà. Oai phong nhất đàn là một chú gà trống.

Chú gà trống năm nay đã gần hai tuổi, trổ mã cao lớn và đỏm dáng lắm. Chú to gấp hai lần các cô gà mái. Với cái thân to, chắc nịch. Dễ có khi cũng phải nặng hơn 3kg. Toàn thân chú bao phủ bởi lớp lông dày và mượt mà. Bên trong là lớp lông tơ mịn màu trắng giúp chú giữ ấm và bảo vệ da. Bên ngoài là lớp lông màu đỏ cam óng ánh, giúp cơ thể không bị thấm nước. Đôi chân chú gà trống to như ngón tay cái, với lớp da vàng ươm. Bộ móng của chú sắc nhọn, đến mấy chú chó to cũng phải dè chừng. Cùng với móng vuốt, chú còn có cái mỏ vàng nhọn và cứng, có thể mổ cả những loại hạt cứng. Nhờ vậy, chú ta trở thành người bảo vệ cho cả đàn gà. Chiếc vương miện đỏ chót trên đầu chú chính là minh chứng cho chức vụ quan trọng đó ở trong đàn.

Hằng ngày, khi mặt trời vừa mọc, chú gà trống sẽ cất vang tiếng gáy, đánh thức mọi người. Rồi chú vào chuồng, thúc giục đàn gà ra vườn kiếm ăn. Còn chú ta thì sẽ vừa tìm mồi vừa cảnh giác bảo vệ cho cả đàn.

Em thích chú gà trống lắm. Hôm nào sang nhà ông, em cũng ra vườn ngắm chú rồi mới đi chơi.

Sống ở nông thôn nên nhà em nuôi rất nhiều con vật. Nhưng em thích nhất là con gà trống tía. Nó thuộc giống gà pha bởi cha nó là gà nòi, mẹ nó là gà ta. Thân hình cân đối, chắc nịch như chiếc ấm giỏ. Trên đầu trống tía rung rinh chiếc mào đỏ tươi. Lông cổ màu vàng xen đỏ đậm, còn lông cánh thì màu xanh đen. Toàn thân nó lại phủ một lớp lông vũ mềm mại màu xám sẫm. Chiếc đuôi của nó vổng cao, những cái lông đuôi dài và cong rủ xuống trông thật là đẹp. Đôi chân nhỏ xíu màu vàng bóng nhưng lại rất chắc khỏe, với cái móng cứng và sắc, chiếc cựa nhọn hoắt chĩa ngang. Nhìn tróng tía nghênh ngang đi giữa đàn gà con và mấy chị gà mái, ta mới thấy hết dáng điệu hùng dũng của nó. Sáng sớm, trống tía nhảy lên đống rơm, vỗ cánh phành phạch, cất cao tiếng gáy Ò…ó…o giòn giã báo hiệu một ngày mới tươi đẹp đã bắt đầu. Em cưng chú gà nhà em lắm. Những lúc rảnh rỗi, em lại đào đất bắt giun hay ra vườn bắt cào cào, châu chấu cho trống tía ăn. Nhìn chú ăn ngon lành em rất hạnh phúc.

Nhà em có nuôi một chú gà trống Choai rất đẹp. Đó là chú gà được mẹ em xin dưới bà ngoại về. Khi mang về chú cũng khá to lớn và bây giờ sau hai tháng đã trở thành chú gà cường tráng, khỏe mạnh. Bộ lông óng ả, mượt mà nhiều màu sắc tựa như những chú hề trên sân khấu. Cái mào đỏ chót, sần sùi, có những vết răng cưa. Đôi mắt nhỏ tí xíu như hai hạt đậu nhưng lại rất nhanh nhẹn và tinh anh. Cái mỏ cứng màu vàng, mỗi khi mỏ thóc hoặc gạo ở sân nhà lại phát ra những tiếng lạch cạch vui tai. Cái đuôi dài cong cong với những chiếc lông màu cam, màu nâu, màu đen tuyền phối với nhau đã làm ngơ ngẩn biết bao cô gà mái. Sáng sáng chú gà trống gà trống choai nhà em lại nhảy tót lên đống rơm, cất tiếng gáy đánh thức mọi người dậy chuẩn bị cho một ngày mới. Em rất yêu quý chú gà trống nhà em. Mỗi khi di học về, em thường lấy thóc cho chú ăn. Nhìn chú ăn ngon lành em cảm thấy thật hạnh phúc.

Em rất quý chú gà trống của mình, ngày nào em cũng cho nó ăn cơm đầy đủ. Chú là niềm kiêu hãnh của em với các bạn hàng xóm.

Nhà em có nuôi một đàn gà. Trong đàn chỉ có duy nhất một chú gà trống mà thôi.

Chú gà trống ấy nặng gần 3kg, với cơ thể to khỏe và chắc nịch. Toàn thân chú được bao phủ bởi hai lớp lông. Lớp trong là lông tơ ngắn trắng muốt, lớp bên ngoài là lớp lông dài hơn có màu đỏ hung. Thân gà trống chiếm hết hai phần ba cơ thể nó. Nhìn to như vậy là do đôi cánh lớn của nó đang cụp vào. Nếu duỗi ra, đôi cánh đó lớn như hai bàn tay của bố. Tuy không thể giúp gà bay như chim nhưng đôi cánh đó vẫn có thể giúp nó nhảy lên những cành cây cao. Chân của gà trống dài hơn chân gà mái. Tuy dài nhưng chân gà lại hơi nhỏ, nên khi đi cảm giác cứ cong cong cái chân xuống. Móng vuốt của gà trống không to nhưng rất cứng và sắc. Nên nó có thể đào hố tìm giun và bảo vệ đàn gà khỏi kẻ thù. Là chú gà trống duy nhất trong đàn, chú gà cũng điệu lắm. Nó có cái mào đỏ chót đẹp như vương miện của nhà vua. Cùng cái đuôi to dài được tạo nên từ cả chùm lông đen bóng ánh xanh. Đó là điều mà biết bao chị gà mái trong đàn ao ước.

Sáng sáng, em thức dậy bởi tiếng gáy của chú gà trống. Em yêu quý chú lắm, nên cứ buổi chiều đi học về là lại ra cho chú ăn ngay.

Mỗi buổi sáng, em lại được đánh thức nhờ tiếng gáy dõng dạc Ò… ó… o… của chú gà trống nhà em.

Chú ta là một chú gà trống trưởng thành oai vệ. Mới ngày nào, chú còn là chú gà con bé bằng nắm tay với bộ lông vàng mịn kêu chiếp chiếp. Thế mà giờ đây, chú ta lớn như trái mít mật rồi. Toàn thân chú là bộ lông dài mềm mượt và sáng bóng màu đỏ hung. Riêng chiếc đuôi lớn thì lông có màu đen ánh xanh. Đầu chú có cái mào đỏ tươi như cái vương miện. Đôi mắt đen nhỏ như hạt đậu thì lúc nào cũng láo liêng, gườm gườm ra vẻ đáng sợ lắm. Cái mỏ của chú màu vàng tươi, cứng cáp và sắc nhọn. Những cú mổ của chú thì đến con Miu, con Mực cũng phải sợ. Chú ta cũng có đôi cánh to và khỏe lắm. Nên có thể dễ dàng bay lên ụ rơm, cành bưởi khiến mấy chị gà mái say mê. Bộ móng vuốt của chú gà trống cũng nhọn và sắc không kém gì cái mỏ của chú cả. Mỗi khi chú ta đưa móng ra nghênh chiến, mấy chú gà trống hàng xóm đều phải e dè.

Tuy vẻ ngoài đáng sợ, nhưng chưa bao giờ chú gà trống làm bị thương ai cả. Chú lúc nào cũng cần mẫn thức khuya dậy sớm, đi tuần bảo vệ đàn gà con. Thật xứng danh chú gà trống chăm chỉ nhất.

Gà là một vật nuôi không thể thiếu trong mỗi gia đình nông thôn Việt Nam. Gia đình em cũng nuôi một đàn gà với nhiều loại, gà cồ, gà ri, gà chọi,… Trong đàn gà ấy, nổi bật có chú gà trống oai vệ, ngày ngày rướn cổ cất tiếng gáy “ò..ó..o” đánh thức cả khu vườn nhỏ.

Anh chàng gà trống mập mạp, khoác lên mình chiếc áo vàng óng phá lẫn màu đen huyền. Đôi cánh chắc chắn, mở rộng như cánh quạt mỗi khi vỗ hay vươn mình mỗi sáng. Cái đuôi dài mượt mà, uốn cong đầy tinh tế – một vẻ đẹp mà tạo hoá dành tặng riêng cho chú. Chiếc mào đỏ thắm, nổi bật trên chiếc đầu bé xinh, tròn cỡ quả cau. Đôi mắt tròn, long lanh, nhỏ bằng hạt đỗ xanh. Cái mỏ nhọn hoắt, cứng cáp, dài tầm 2cm, màu vàng nhạt. Chú gà trống có đôi chân to, chắc nịch, vàng óng, vững chãi đỡ lấy thân mình. Những chiếc cựa chân nhọn và sắc, là vũ khí đắc lực giúp chú bảo vệ mình trước đối thủ.

Mỗi khi đi kiếm mồi, chú gà trống nhanh nhẹn vô cùng, xung phong “dẫn đầu” các thành viên trong đàn. Khi kiếm được mồi ngon, chú chia sẻ cho các bé gà con. Lúc đó, chú ta như một thủ lĩnh đầy oai vệ, cường tráng, rất thu hút các nàng gà mái. Chú ta cũng rất ham vui, lại hoà đồng với các loài vật khác nên hay vờn đùa với nhau trông rất thú vị. Chú gà trống bay rất giỏi, từ dưới sân chú có thể bay thẳng lên cột rơm cao chót vót. Mỗi lúc rảnh rỗi, chú xoè đôi cánh của mình ra, vỗ phành phạch ra oai rồi thực hiện những động tác múa vô cùng điêu luyện khiến bầy gà con trầm trồ thán phục.

Em rất yêu quý chú gà trống này, mỗi sớm mai thức dậy, em đều tranh nhiệm vụ cho gà ăn để được ngắm nghía nó. Sau này, dẫu có đi xa thì hình ảnh chú gà trống cùng tiếng gáy đánh thức mọi người mỗi sớm mai luôn là kỉ niệm đẹp trong em.

Những đứa trẻ ở làng quê như em rất quen thuộc với tiếng gà trống mỗi sáng. Nó như một ký ức tuổi thơ không thể quên ngay cả sau này lớn lên. Chú gà trống mẹ em đã nuôi hơn một năm nay. Chú vẫn oai vệ thực hiện tốt nhiệm vụ báo thức của mình. Mỗi buổi sáng, chú dậy đúng giờ rồi leo lên ngọn đống rơm cất tiếng gáy vang “ò…ó…o…” báo hiệu một ngày mới bắt đầu.

Đầu chú tròn, to bằng nắm tay em. Chiếc mào đỏ chót giống như bông hoa mào gà nằm ngả sang một bên. Đó cũng là điểm nổi bật làm chú khác biệt hoàn toàn so với mấy cô gà mái sống cùng. Mỏ chú có màu vàng nhạt, chắc chắn. Đôi mắt tròn long lanh sáng quắc như nhìn xuyên thấu được mọi thứ.

Thân chú được bao phủ bởi lớp lông ngũ sắc. Nào vàng óng, nào đỏ rực, có cả màu xanh lá cây, màu xanh lam. Chiếc đuôi là những chiếc lông dài, cong màu đen. Nếu nó xòe được nữa thì chẳng khác gì con công xinh đẹp. Mỗi khi di chuyển, đuôi nó lại đung đưa, bay theo gió trông rất uyển chuyển. Đôi chân to vàng, có vảy. Đôi cựa nhọn hoắt và dài để chú tự vệ mỗi khi gặp nguy hiểm.

Cả đàn gà nhà em chỉ có mỗi chú là gà trống nên dường như chú được cái cô gà mái rất chiều chuộng. Chú như một người hùng được các mỹ nhân vây quanh. Chú cũng là người hòa giải mỗi cuộc cãi lộn của các cô gà mái, luôn bảo vệ các cô khỏi sự nguy hiểm.

Em rất yêu quý chú gà trống nhà em. Có chú, nhà em không còn sợ dậy muộn nữa. Em sẽ chăm sóc chú thật cẩn thận để chú có thể khỏe mạnh làm vệ sĩ cho những nàng gà mái.

Các bạn có biết không? Từ đầu năm học đến giờ tôi chưa lần nào đi học muộn cả. Ấy là nhờ chiếc đồng hồ báo thức đặc biệt của tôi đấy. Chiếc đồng hồ được mang tên là “chú trống choai đáng yêu”.

Mới dạo trước chú trống choai này chỉ to hơn cái nắm tay của ba tôi một chút. Thế mà giờ đây chú đã tỏ ra khá cao lớn, bảnh trai và cứng cáp. Chỉ tính riêng cái mỏ vàng như nắng mùa thu của chú cũng đã đủ tạo nên cái dáng gà đàn anh rồi. Vẻ đẹp của chú so với bọn gà trống trong xóm thì cũng được xếp vào hạng nhất nhì.

Chú khoác trên mình một chiếc áo vàng óng, mượt như tơ. Cái mào của chú ta đỏ chót và sần sùi. Cái mào ấy lúc nào cũng lắc sang bên này, ngả sang bên kia. Mắt trống choai tròn xoe, long lanh như thuý tinh, nhỏ bằng cái cúc áo. Hai cái chân của chú khá to, có mấy cái móng nhọn và sắc, luôn được dùng để đào bới đất kiếm giun. Đôi cựa đang to và khoẻ dần.

Thỉnh thoảng nghịch ngợm chú cũng đá nhau với các chú gà trong xóm. Cái đuôi cùa chú có nhiều chiếc lông đẹp, nó vòng ra phía sau như cây chổi. Cái đuôi ấy chắc cùng khiến nhiều nàng gà mái phải ngẩn ngơ nhìn theo. Hình như chú ta luôn tỏ ra hãnh diện với vẻ ngoài của mình lắm. Mồi khi đi kiếm mồi, trống choai lại dắt nàng gà mái xinh xắn nhất trong đàn đi bới giun cùng mình. Bới được con giun nào, trống choai liếc mắt sang nhìn nàng gà mái, tỏ vẻ mời gà mái cùng xơi cho vui.

Các bạn có nghe thấy không? Tiếng gà trống gáy vang lừng khắp xóm làng đó.

Ôi chao! Bộ y phục của chú gà trống mới lộng lẫy làm sao! Bộ lông như một chiếc áo choàng được thêu dệt bởi nhiều sợi len màu sắc. Những sợi vàng tươi thêu thành phần lông trùm kín cổ. Hai bên cánh, lông gà lại nâu đen óng ả. Phần lưng, những chiếc lông màu cam đỏ rực rỡ nổi bật. Chiếc đuôi đen óng mượt, dài cong, y như một chiếc chổi lông mềm mại. Chú gà ta chỉ to chừng cái ấm đun nước, nhưng không lúc nào chú không khoe cái dáng vẻ oai vệ của người anh cả. Cái đầu thon nhỏ được đính đôi mắt đen nhỏ xíu của chú gà lúc nào cũng để ngó nghiêng khắp phía. Chiếc mỏ nhọn hoắt không chỉ để mổ thức ăn mà còn để chống chọi với những đối thủ. Điểm thu hút ánh nhìn nhất và cũng là điều mà chú gà tự hào nhất không thể là gì khác mà chắc chắn là chiếc mào trên đỉnh đầu. Chiếc mào be bé với hình răng cưa nối liền nhau, đỏ chót như một chiếc vương miện. Chú gà thường nghiêng đầu chắc cũng để khoe chiếc vương miện duyên dáng này với những cô gà mái đây mà. Chú còn vỗ vỗ đôi cánh để tạo ấn tượng. Mỗi khi xòe cánh, bộ lông mềm mượt của gà bỗng trở nên đẹp mắt hơn bao giờ hết. Hai chân gà mảnh mai, khẳng khiu lúc nào cũng đi một đôi tất vàng nâu. Dù ngón chân gầy xương nhưng khi chú bước đi hay bới thức ăn thì vẫn luôn nhanh nhẹn.

Gà trống thường gáy vào mỗi sớm, chú chẳng khác nào chiếc đồng hồ báo thức của xóm làng. Tiếng gà gáy vang rộn, truyền lanh lảnh đi muôn nơi. Mỗi sáng, cứ thanh âm này cất lên là người dân tỉnh giấc sau đêm dài để đón chào ngày mới. Xong nhiệm vụ quan trọng của mình, chú lại chạy tới nhặt nhạnh những hạt thóc bà tôi cho. Chú nhặt rồi nuốt chúng nhanh chóng và ngon lành.

Mỗi sớm, vùng quê yên ả của tôi lại rộn ràng tiếng ò ó o. Một chàng gà cất tiếng, chàng nhà bên lại nối tiếp, cứ thế, bao chú gà trống cứ đua nhau gáy. Thật tuyệt vời khi những chú gà trống vừa rực rỡ, lại vừa vui nhộn tới vậy.

Mặt trời vừa lấp ló khỏi rặng tre, chú gà trống anh dũng nhà em đã vươn vai thức dậy, gáy to một tiếng “ò ó o” vang khắp thôn xóm. Mọi vật như bừng tỉnh dưới ánh bình minh.

Đàn gà mà bà nội em nuôi có tất cả 12 con. Nhưng trong đó, chỉ có một chú gà trống thôi. Vì thế, em rất yêu quý chú. Chú được bà em mua lại của cô em từ 1 năm trước. Hồi đó, chú vẫn bé tí tẹo, màu lông tơ vàng mịn trông rất đáng yêu. Thấm thoắt 1 năm trôi qua, giờ đây, chú đã lột xác trở thành một “chàng thanh niên” cao lớn, khỏe mạnh. Chú khoác trên mình bộ cánh vàng rực, đuôi chú có những chiếc lông rất dài, màu đỏ, đen, vàng đủ cả. Trên đầu chú là chiếc mào đỏ hồng, dũng mãnh, như chiếc vương miện của nhà vua vậy. Chú còn có đôi chân lực lưỡng, to khỏe. Mỗi lần chú nhảy, chú chỉ cần khẽ nhún 1 cái là đã nhảy được lên bờ tường rồi. Dưới chân chú còn có 2 cái cựa rất nhọn và sắc. Em nghe bố nói đó là vũ khí tự vệ của chú, cũng như là vũ khí để chú đánh lại các con gà trống khác, bảo vệ đàn gà của mình.

Buổi sáng, chú thường đi loanh quanh trong vườn để kiếm mồi. Vì chú to khỏe nhất đàn nên có lẽ chú được tôn lên làm trưởng đàn. Không con gà nào dám nhảy vào tranh đồ ăn của chú cả. Chú đi đứng rất oai vệ và dũng mãnh. Các chú gà khác phải dè chừng.

Em rất yêu quý chú gà trống trong đàn gà của bà nội em. Nhìn chú rất đẹp, rất khỏe mạnh và dũng cảm. Bố em bảo đến Tết, bà sẽ thịt chú, nhưng em sẽ không đồng ý đâu.

Khi ông mặt trời vừa thức dậy chiếu những tia nắng đầu tiên xuống mặt đất cũng là lúc tiếng “ ò ó ò o…” cất lên báo hiệu một ngày mới bắt đầu, gọi các bác nông dân ra đồng, đánh thức em dậy chuẩn bị đi học. Đó là chú gà trống nhà em , một người bạn thân thiết của nhà nông, của cuộc sống con người.

Nhìn từ xa, chú gà trống có dáng đứng rất kiêu hãnh như một người chiến sĩ chuẩn bị ra chiến trận hướng về ánh mặt trời.Chú khoác trên mình một bộ áo giáp sặc sỡ điểm màu đỏ tía trông thật nổi bật so với bộ cánh vàng mơ của chị gà mái hay vàng óng của những chú gà con. Đặc biệt, trên đầu chú là một chiếc mào đỏ chót , mỗi lần chú gáy , cổ lúc nào cũng ngẩng cao lên cùng với chiếc vương miện trên đầu trông rất oai vệ. Mắt gà trống đen láy một màu như hai hạt cườm sáng tinh ranh. Chính vì thế, em thường nghe bà nói, gà trống là biểu tượng cho người quân tử trí võ song toàn. Đặc biệt nhất là 2 chiếc cánh của chú có màu sắc rất đẹp, chú thường hay giương cánh vỗ bạch bạch vừa để thu hút những nàng gà mái mơ, cũng vừa như thể hiện chủ quyền, đánh dấu lãnh thổ của mình. Cặp chân chú thẳng tắp, vàng óng như thân tre, cùng với những chiếc móng nhọn hoắt khỏe khoắn, nhanh nhẹn. Có lẽ, đây chính là lợi thế giúp chú trở thành nhà quán quân kiếm mồi so với những con gà khác. Chùm lông đuôi cong cong, rực rỡ sắc màu của chú nổi bật không kém, những cô gái được ví von là có mái tóc đuôi gà có lẽ cùng vì như vậy.

Chú không chỉ là một chiếc đồng hồ báo thức mỗi sáng gọi em dậy đi học mà chú như một thành viên của gia đình em vậy. Em rất yêu quý chú và sẽ chăm sóc chú trở thành thủ lĩnh của đàn gà.

“Ò …ó… o…” mỗi khi tiếng gáy của chú gà trống vang lên, giống như chiếc đồng hồ báo thức thân thuộc với mọi gia đình vậy. Đặc biệt là đối với gia đình làm nông thì gà trống đã trở thành một người bạn gần gũi, gắn bó.

Em còn nhớ ngày đầu tiên chú gà trống mới về nhà em chú chỉ nặng tầm hai đến ba cân. Nhưng chỉ sau vài tháng dưới bàn tay chăm bẵm của mẹ em chú đã trở thành một con gà trống lực lưỡng một vòng tay em ôm không xuể. Cái đầu của chú nhỏ, trên đầu có một chiếc mào màu đỏ chót giống như bông hoa mào gà. Mỗi khi cất tiếng gáy vào ban mai chú đều hãnh diễn vươn cao cổ để đánh thức mọi người dậy. Cái mỏ của chú màu vàng sẫm nhỏ nhưng vô cùng sắc bén mổ thóc rất nhạy. Nhắc đến chú gà trống là không thể không nhắc đến bộ lông óng ả mượt mà , là sự kết hợp hài hòa giữa các màu. Mỗi bước đi đều thể hiện sự oai vệ kiêu sa như một ngài bá tước. Hai chân của chú to, vững chắc với mỗi bên là ba ngón giúp nó đứng vững, ở đầu mỗi ngón chân là những móng vuốt sắc nhọn, giúp chú dễ dàng tìm kiếm đào bới thức ăn.

Xã hội ngày càng phát triển cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao. Chính vì thế bây giờ ít nhà nào còn dùng gà trống để làm đồng hồ báo thức. Nhưng không vì thế mà hình ảnh của chú gà trống bị mất đi giá trị. Ở những vùng quê hiện nay vẫn còn rất nhiều nhà nuôi gà phục vụ cho kinh tế. Họ nuôi nhỏ lẻ hoặc thậm chí là quy mô trang trại lớn. Có nhiều cuộc chơi là những chú gà là những lực sĩ không thể thiếu ví dụ như: chọi gà,… Gà còn giúp bắt sâu phá hoại mùa màng. Tựu chung lại theo năm tháng thì hình ảnh chú gà trống vẫn còn vẹn nguyên giá trị đối với cuộc sống của con người.

Em rất yêu quý chú gà trống nhà em. Chú giống như một người bạn thân thiện trong gia đình em vậy. Mỗi khi thấy chú chạy quanh sân nhìn giống như một đứa trẻ đang nô đùa nhảy nhót thật đáng yêu.

Mỗi buổi sớm, nhà em đều được đánh thức bởi tiếng chú gà trống gáy vang “ò ó o o”. Đó là chú gà trống mà mẹ em mua đã được một năm rồi, chú ta tuy nhỏ bé nhưng mỗi ngày đều gọi mọi người thức giấc rất đúng giờ.

Chú gà trống nặng khoảng 1,5 kg, nhìn từ xa như chàng kị sĩ oai phong lẫm liệt. Cái đầu chú màu đỏ rực, trông rất khỏe khoắn, mạnh mẽ, cái mào to tướng, đổ về phía trước nhìn khá dữ dằn. Có lẽ cũng vì vậy, những chú gà hàng xóm không thể sang khiêu khích, gây sự với chú.Gà trống có đôi mắt đen nhánh, nhỉnh hơn hạt đậu một chút. Bố em nói đó là biểu hiện của một chú gà tinh anh. Cái mỏ nhọn hoắt, màu vàng nhạt, mổ thóc rất nhanh nhạy. có lẽ vì vậy mà chú ăn rất khỏe và gọn gàng. Cổ chú dài, màu đen lưa thưa những lông. Mỗi khi chú cất cổ gáy thì rướn cổ lên, cất giọng to như cái loa phát thanh của phường. Thân mình chú phủ đầy những lông vàng óng mượt, đây chắc chắn là điều mà khiến những nàng gà mái mê mẩn chú. Mỗi sớm mai, chú hay vỗ cánh vận động cơ thể khỏe khoắn của mình, tiếng vỗ mạnh mẽ như sức mạnh của chú vậy. Đẹp nhất trên mình của chú gà có lẽ là cái đuôi của chú. Những cọng lông tinh tế, bóng mượt như bôi mỡ, cái nào cái ấy chắc khỏe, lại mang nhiều màu sắc đan xen đỏ xanh đen trông rất đẹp mắt. Mỗi buổi sáng, chú đều có nhiệm vụ báo thức cho gia đình em rất đúng giờ, sau đó, chú lại dẫn đầu đàn gà đưa những chị gà mái và những chú gà con đi kiếm ăn trong vườn.

Chú quả là một chú gà trống có trách nhiệm. Gia đình em rất yêu quý chú và sẽ chăm sóc chú thật kĩ để chú có thể trở thành báo thức giỏi giang cho gia đình em.

….

Nhà em có nuôi một đàn gà chủ yếu để lấy trứng. Những chú gà mái có nhiệm vụ đẻ trứng nên bố em nuôi khá nhiều. Cả đàn chỉ có đúng 2 con gà trống trong đó có một con gà Đông Tảo rất to. Vẻ ngoài của nó khiến em vô cùng ấn tượng.

Con gà trống này nặng khoảng hơn 4kg. Nó có bộ lông màu đỏ tía xen lẫn với màu xanh. Khi đứng dưới nắng, bộ lông của nó lấp lánh khiến nó trông thật sang trọng. Những sợi lông mềm mượt nằm sát nhau. Bộ lông dày trở thành lớp bảo vệ tuyệt vời của chú. Mỗi sáng chú rướn cái cổ của mình lên và cất tiếng gáy gọi cả xóm thức giấc. Chính nhờ tiếng gáy của chú khiến mọi người yêu quý chú hơn. Đầu của chú chỉ to hơn nắm tay của em một chút. Đầu của chú đội một chiếc vương miện, đó chính là cái mào gà đỏ chói. Mỏ của chú màu vàng và nhọn hoắt. Mỏ của chú cứng lắm, mỗi khi chú mổ xuống sàn bê tông em có thể nghe rõ tiếng kêu cốc cốc. Đôi mắt của chú nhỏ như hạt cườm nhưng sáng long lanh. Ở chú có sự tinh khôn và nhanh nhẹn. Nhìn chú trông thật cường tráng, nhất là khi chú dang rộng đôi cánh của mình. Mỗi lần chú vỗ cánh tạo ra tiếng kêu phành phạch như cánh quạt quay. Đó là lúc mà chú đang thể hiện bản lĩnh của mình với những cô nàng gà mái.

Suốt thời gian vừa qua chú đã trở thành chiếc đồng hồ báo thức của cả xóm và là một thành viên đặc biệt trong gia đình em. Em sẽ chăm sóc cho chú thật tốt để chú làm tốt nhiệm vụ của mình.

Trời mới tờ mờ sáng, chú gà trống nhà em đã cất tiếng gáy vang khắp cả khu phố. Vậy là một ngày mới đã bắt đầu rồi. Chỉ cần nghe thấy tiếng gáy của chú là mọi người trong phu phố cùng nhau thức giấc.

Em cũng vội vã thức dậy sau tiếng gáy của chú gà trống. Em ra vườn, thấy chú đang đứng trên cành bưởi. Chú vỗ cánh phành phạch và lại tiếp tục cất tiếng gáy. Những chú gà trống nhà hàng xóm cũng bắt đầu hòa theo chú tạo thành những âm thanh ò ó o không dứt. Sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ của buổi sáng, chú lại dang rộng đôi cánh của mình để bay xuống đất. Nhìn chú giống như một chàng lực sĩ to khỏe. Cái mào đỏ chót cùng bộ lông óng mượt nhiều màu khiến chú trông thật lộng lẫy. Chân của chú to và chắc nịch. Vùng chân không có lông nên để lộ ra bộ da vàng óng. Những cái cựa có móng vuốt chìa ra sắc nhọn là vũ khí lợi hại của chú. Mỏ của chú nhọn hoắt và đôi mắt sáng quắc giúp chú nhắm trúng con mồi. Lông đuôi của chú uốn cong như cầu vồng. Vẻ ngoài của chú thu hút những cô gà mái khác nên chú lúc nào cũng có các vệ tinh vây quanh.

Em yêu quý chú không phải vì chú có vẻ ngoài đẹp đẽ mà chú còn là chiếc đồng hồ báo thức tuyệt vời cho em mỗi buổi sáng. Nhờ có chú mà em chẳng còn lo dậy muộn mỗi sáng nữa.

Ò…ó…o…o…o..!” Đố các bạn biết tiếng gì đấy? Đó là tiếng gáy vang của chú gà trống nhà em. Chú đã gắn bó thân thiết với gia đình em suốt ba năm qua. Chú là giống gà trống Đông Tảo. Em nhớ ông đã có lần bảo “Giống gà Đông Tảo rất to, khỏe!” Giống gà này nặng đến 4kg đến 5kg. Chú khoác một bộ lông đỏ tía pha lẫn một màu xanh óng ánh điểm bạc khiến chú ta trở nên sang trọng, quý phái. Bộ lông của chú mượt, mịn màng và rất dày.Những buổi chiều em và bé cún thường ra sân chơi với chú. Chú là một chiếc đồng hồ của xóm em.Chú gọi mọi người dây để bắt đầu bước vào một ngày làm việc mới.Không những chú là bạn của gia đình em mà cũng là bạn của bà con hàng xóm.

Gia đình e luôn xem chú là thành viên trong nhà chú là chiếc đồng hồ báo thức của cả xóm em. Ai cũng thầm cám ơn và yêu quý chúng.

Nhà em có nuôi một đàn gà, có rất nhiều loại như: gà trống, gà mái, gà con…nhưng em chú ý nhất đến chú gà trống màu đỏ rực rỡ.

Con gà trống được mẹ em xin dưới bà ngoại về, khi mang về nó cũng khá to và bây giờ sau hai tháng ở nhà em nó đã trở thành một con gà trống cường tráng. Nó có cân nặng khoảng ba ki lô gam, có bộ lông màu đỏ rực rỡ, óng mượt riêng phần đuôi thì có điểm thêm một vài sợi lông khác màu. Chiếc đuôi cong cong khiến em liên tưởng đến chiếc cầu vồng với đủ các màu sắc. Chiếc mào đỏ rực rỡ như những bông hoa gạo tháng ba, hai mắt như hai hạt cườm, chiếc mỏ cứng mỗi khi nó nhặt thóc hay gạo ở sân là lại phát ra tiếng lạch cạch. Nó cũng hay dùng chiếc mỏ cứng ấy để mổ những con gà khác khi tranh nhau thức ăn, hay mổ bất cứ cái gì có ý định tấn công nó.

Chiếc cổ cao, vươn dài kiêu hãnh mỗi khi nó cất tiếng gáy. Hai chân to, vững chắc màu vàng với mỗi bên là ba ngón giúp nó đứng vững, ở đầu mỗi ngón là những móng vuốt sắc nhọn, giúp nó bới đất để tìm các loại thức ăn như giun, dế…Đặc biệt sau mỗi bên chân đều có những chiếc cựa đặc trưng chỉ ở những con gà trống mới có.Thỉnh thoảng có xảy ra xung đột giữa những con gà trống với nhau thì chiếc cựa và móng vuốt là vũ khí để tự vệ.

Con gà trống giống như chiếc đồng hồ báo thức của cả xóm vậy. Hôm nào cũng vậy, cứ sáng sớm là cả xóm vang dội trong tiếng gáy của nó. Nó ra khỏi chuồng và bay lên một chỗ thật cao như đống rơm hoặc mái nhà phẩy cánh phành phạch và cất cao tiếng gáy Ò…ó…o. Mỗi lần như vậy nó gáy khoảng từ năm đến sáu lần liên hồi. Nhờ có nó mà cả nhà em luôn thức dậy đúng giờ, em không bị đi học trễ giờ học, bố mẹ cũng không bị muộn giờ làm.

Em rất yêu quý con gà trống nhà em, em coi nó là chiếc đồng hồ báo thức của riêng em, giúp em thuận lợi rất nhiều về việc giờ giấc. Em sẽ cho nó ăn thật cẩn thận để nó lớn hơn nữa.

Trong tất cả các con vật trong nhà em, em yêu thích nhất là chú gà trống. Chú gà trống đã trở thành một người bạn thân thiết của gia đình em không biết từ bao giờ.

Bố em nói, chú gà này thuộc giống gà Đông Tảo, chú to, béo, nặng tầm bốn đến năm cân, em ôm vào lòng không xuể. Cái đầu chú to bằng cái bát ăn cơm, nối giữa đầu và thân là chiếc cổ dài kiêu hãnh. Trên đỉnh đầu chú nở rộ bông hoa đỏ chót, rực rỡ, đó là cái mào của chú đấy, cái mào lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời, khiến người ta liên tưởng đến một loài hoa cùng tên là hoa mào gà. Đôi mắt chú sáng quắc, tròn xoe, đen long lanh như hai hạt cườm, lúc nào cũng như ngấn nước. Cái mỏ nhỏ, vàng sậm nhưng đầy sắc bén, mỗi khi mổ thóc đều phát ra tiếng kêu “bộp bộp” nghe rất vui tai. Chú có hai chân vàng ươm, thẳng tắp với những ngón chân xòe ra, nhất là chiếc cựa sắc nhọn là vũ khí để săn mồi, chiến đấu với kẻ thù.

Nhắc đến gà trống không thể không nhắc đến bộ lông rực rỡ của chú. Chú khoác trên mình tấm áo óng ả, mượt mà với sự hòa trộn giữa các màu chàm, vàng, nâu, đỏ khiến chú nổi bật hẳn trên sân. Khi tấm áo ấy khoe sắc dưới những tia nắng mặt trời chói chang, nó càng thêm rực rỡ, như được dát vàng dát bạc. Chú gà bước đi đầy oai dũng, mỗi lần bước là chiếc đuôi dài, xòe rộng, lấp lánh lại tung tẩy, rung lên theo từng nhịp bước chân, trông chú kiêu sa như một bá tước vậy. Cứ vào mỗi buổi sáng sớm, khi vạn vật còn đang chìm trong giấc ngủ say nồng, chú gà nhà em đã oai vệ bước lên đống rơm trước sân, rướn cao cổ rồi từ từ cất tiếng gáy to “Ò ó o o” vang xa khắp xóm làng, đánh thức mọi người bắt đầu một ngày mới. Sau khi cất tiếng gáy xong, chú lại vỗ mạnh đôi cánh to, dày như đầy tự hào, kiêu hãnh về thành quả của mình rồi bước đi oai phong tìm mồi cho bữa sáng của mình.

Chú đã trở thành chiếc đồng hồ báo thức quen thuộc, một người bạn thân thiết của gia đình em và của cả xóm làng xung quanh. Bên cạnh đó, chú như một người vệ sĩ bảo vệ mùa màng, bắt sâu, bắt giun cho cây trồng ở vườn. Ngày ngày chú đi lon ton trong sân, nhặt những hạt thóc rơi vãi, có khi lại vỗ cánh lộp bộp để xua đuổi những chú chim bồ câu đang tranh giành phần ăn của mình. Sự hiện diện của chú gà đã trở nên quen thuộc với gia đình em.

Em rất yêu quý chú gà trống nhà em. Chú đã trở thành một phần trong nếp sống của gia đình em. Dù đi đâu xa, em cũng sẽ không bao giờ có thể quên chú gà trống yêu quý ấy.

Nhà em có nuôi một đàn gà, vào mỗi buổi sáng, sân nhà em trở nên xôn xao với đủ các loại gà, con con có, gà to có, gà mái có, trống có, tất cả đều ngong ngóng chờ đợi những nắm thóc mẹ em tung ra cho ăn, trong đàn gà đó em ấn tượng và chú ý đến chú gà trống hơn hết.

Mỗi buổi sáng sớm, chú đều kiêu hãnh nhảy phóc lên mái chuồng , vỗ cánh phành phạch và cất lên tiếng gáy dũng mãnh của mình “Ò … Ó … O … “ chào đón ngày mới sắp đến. Trông thật oai phong , đường bệ! Với thể hình vạm vỡ của mình chú rất xứng đáng trong vai trò thủ lĩnh của đàn gà nhà em,

Chú gà trống phải nói là rất “đẹp trai” , bởi chú khoác lên thân một bộ lông sặc sỡ nhiều màu sắc. Bộ lông đen óng chiếm phần lớn thân hình, còn sắc đỏ và vàng đan vào nhau chạy dài từ chóp đầu xõa xuống như đeo một chiếc khăn quàng trông thật oách làm sao. Cái đầu tròn của chú toát lên một màu đỏ chót dũng mãnh, trên thì có cái mào trông rất đẹp như một chiếc vương miện, dưới thì cái ức như đeo chiếc nơ. Hai con mắt của chú láo liêng nhưng tinh tường. Cái miệng của chú cứng và vàng như nghệ, duỗi dài và nhọn hoắt thêm nét đẹp kiều diễm khi có chùm lông đuôi cong cong! Chú gà trống đúng là được trời phú cho dáng vẻ tuyệt mỹ và hoàn hảo. Cả cái thân hình lực lưỡng cũng xoay chuyển hết sức linh hoạt, nhẹ nhàng vì nhờ có đôi chân vàng cứng cáp như hai trụ đồng. Ở bàn chân chú còn có bộ móng rất sắc, trên mỗi bên bàn chân một chút đều nhú ra chiếc cựa. Đây là thứ vũ khí lợi hại nhằm đối đầu với những địch thủ hàng xóm có ý định với các nàng gà mái trong đàn.

Khi mẹ em vừa vãi nắm thóc đầu tiên, từ trên cao, chú gà trống tức tốc xòe đôi cánh sà xuống như một con chim đại bàng. Chú mổ thóc rất điêu luyện. Chú ăn đến đâu, các con gà khác đều kiêng nể né tránh. Thế nhưng trông chú cũng không đến nổi có ý ức hiếp đàn gà nhà.

Em rất thích vẻ oai phong lẫm liệt của chú gà trống chú là chiếc đồng hồ báo thức cần mẫn của nhà nông. Chú rất xứng đáng là thủ lĩnh của đàn gà và được mẹ em chọn lấy trống cho các chị gà mái nhằm phát triển thêm bầy gà.

“Ò…ó…o…o”, đó là tiếng gáy của chú gà trống nhà tôi vào mỗi buổi sáng sớm. Từ bao giờ, chú đã trở thành chiếc đồng hồ báo thức của gia đình tôi, là một người bạn gắn bó thân thiết của cả nhà.

Chú gà trống ấy được mẹ tôi mang từ nhà bà ngoại về để nuôi. Ngày chú mới về, chỉ nặng tầm hai, ba cân, vậy mà giờ đây sau vài tháng, chú đã nặng bốn, năm cân, trở thành một chú gà trống lực lưỡng, một vòng tay tôi ôm không xuể. Cái đầu chú to gần bằng nắm tay người lớn, trên đỉnh đầu có chiếc mào đỏ chót như bông hoa mào gà khiến chú lúc nào cũng kiêu hãnh bước đi dưới ánh nắng mặt trời. Đôi mắt chú nhỏ, đen láy như hạt hai hạt cườm, long lanh ngấn nước. Chiếc mỏ vàng sậm, nhọn hoắt giúp chú bắt con mồi được dễ dàng hơn. Chiếc cổ dài, mỗi khi cất tiếng gáy, chiếc cổ ấy lại vươn cao lên, hướng về nơi ông mặt trời chuẩn bị ló dạng, cất tiếng gáy cao vút.

Tôi yêu thích nhất là bộ lông đầy màu sắc của chú gà trống. Bộ lông mượt mà, óng ánh xen lẫn giữa các màu chàm, cam, đỏ, vàng,.. Dưới ánh nắng mặt trời, bộ lông ấy càng rực rỡ hơn khiến chú gà như khoác trên mình chiếc áo choàng lông vũ quý phái, sang trọng. Trên mình chú là đôi cánh to, cũng được thêu hoa dát vàng màu lông lộng lẫy, thỉnh thoảng đôi cánh ấy lại đập mạnh, vỗ vỗ khiến mọi vật xung quanh đổ rạp. Chiếc đuôi xòe rộng, trông như chiếc chổi lông tung tẩy đằng sau theo mỗi nhịp bước chân. Hai chân của chú gà vàng ươm, tuy nhỏ và gầy guộc nhưng chắc chắn, những ngón chân chắc khỏe xòe ra, đặc biệt là chiếc cựa là vũ khí lợi hại vô cùng của chú gà để chú bắt mồi, tiêu diệt kẻ thù của mình.

Kể từ khi có chú gà trống ấy, gia đình tôi lúc nào cũng tràn ngập âm thanh của tiếng gà gáy. Chú như một người thủ lĩnh canh gác cho khu vườn nhà tôi, bắt sâu, bắt giun,…giúp cây trồng khỏe mạnh. Mỗi khi rảnh, tôi lại ra vườn cho gà ăn, ngồi nghe bố giải thích về những đặc điểm cơ thể của chú gà để có thể hiểu hơn về loài vật này. Có khi chú gà bị ốm, ngày hôm đó không có tiếng gáy quen thuộc của chú, cả nhà tôi ai cũng lo lắng cho chú, mong chú luôn khỏe mạnh.

Từ bao giờ, sự hiện diện của chú gà trống đã trở nên rất quen thuộc với gia đình tôi, giống như một người bạn vậy. Tôi rất yêu quý chú gà nhà tôi. Tôi sẽ luôn chăm sóc chú để chú khỏe mạnh và ngày càng lớn hơn.

Phương đông vừa ửng hồng, không gian vẫn còn mờ ảo bởi màn sương đêm còn giăng kín. Bỗng một tiếng gáy vang động xé tan màn sương sớm: “Ò! ó! o!” làm cho mọi vật bừng tỉnh giấc. Đó là tiếng gáy của chú gà trống thiến nhà em – con vật mà em yêu thích nhất.

Bầy gà nhà em nhiều lắm, có đến vài chục con nhưng duy nhất chỉ có mình chú là khác giới. Chú được mẹ mua từ phiên chợ Mai tết năm ngoái. Hồi ấy, chú chỉ là một “cậu bé thiếu niên” mới ba tháng tuổi, nặng gần ba kilogam, còn rụt rè. Đến nay, chú đã là một thanh niên trưởng thành, oai phong. Chú được lai giữa giống gà nòi và gà tàu nên chú chọn lọc những đặc tính tốt nhất của hai giống gà. Bởi thế chú to khỏe như một “lực sĩ trên võ đài” và đẹp trai như một “siêu sao người mẫu”.

Chú khoác trên mình bộ áo màu đỏ tía chen lẫn màu vàng sậm. Cái đầu của chú được trang điểm bằng một cái nón hình bánh lái tàu và đỏ chót như màu hoa phượng vĩ. Đôi mắt tròn to như hai hạt ngọc đưa qua đưa lại như muốn làm duyên với mấy cô mái tơ trong đàn. Cái mỏ nhọn màu mận chín, phía đầu chót khoằm xuống như mỏ vẹt rất lợi hại, vừa là phương tiện kiếm ăn vừa là vũ khí tự vệ.

Hai cái chân to khỏe và cao như chú gà nòi chính hiệu được bao bọc bởi một lớp vảy sừng màu vàng nghệ, giống như bộ giáp chiến giúp chú đánh trả lại kẻ thù một cách hữu hiệu. Hai cái cựa nhọn hoắt chìa ra như hai mũi dao Thái. Đây mới chính là thứ vũ khí tấn công của chú, khi cần thiết có thể đưa ra đòn đánh cuối cùng để dứt điểm đối phương. Đôi cánh của chú thì thật tuyệt, mỗi lần dang ra y hệt như cái quạt lông của vị quân sư Gia Cát Khổng Minh thời Tam quốc.

Cái đuôi của chú đủ màu, vươn dài ra phía sau và cong lại hình cánh cung. Có những chiếc lông tam sắc đỏ, xanh, đen quăn lại như một nét hoa văn càng tôn thêm vẻ “hào hoa, phong nhã” cho chú. Trong đàn, chú là người có tấm lòng “độ lượng” nhất. Mỗi lần em vãi thức ăn ra sân, chú cũng chạy đến nhưng không thấy tranh giành với ai cả. Thậm chí có miếng mồi ngon chú cũng chia sẻ cho những cô mái tơ thường đi cùng với chú.

Em rất yêu quý chú gà trống này. Chú là chiếc đồng hồ báo thức chính xác nhất vào những buổi sớm đi làm của mọi người và đánh thức em dậy chuẩn bị để đến trường đúng thời gian vào lớp.

1 Quả Trứng Gà Bao Nhiêu Calo? Thực Đơn Ăn Kiêng Thần Tốc Với Trứng Gà – Fiti.vn

1. 1 quả trứng gà bao nhiêu calo?

1 quả trứng gà bao nhiêu calo?

Chắc hẳn bạn chưa biết, 1 quả trứng gà bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào trọng lượng của từng quả trứng, ví dụ:

Với một quả trứng gà 38 gram sẽ có 54 calo.

Với một quả trứng gà 44 gam sẽ có 63 calo.

Với một quả trứng gà 50 gram sẽ có 72 calo.

Với một quả trứng gà 56 gram sẽ có 80 calo.

Với một quả trứng gà 63 gram sẽ có 90 calo.

Ngoài ra, theo từng cách chế biến khác nhau mà lượng calo trong một quả trứng cũng có sự thay đổi đáng kể. Cụ thể bạn sẽ nạp vào cơ thể 78 calo nếu ăn 1 quả trứng gà luộc, 60 calo cho 1 quả trứng gà nướng, 90 calo với 1 quả trứng chiên, 117 calo với 1 quả trứng ốp la, 120 calo với trứng xào cà chua, 289 calo với 100 gram bánh trứng và lên tới 354 calo với một bát mì tôm trứng.

Bên cạnh đó, hàm lượng calo trong trứng còn có sự khác biệt giữa lòng đỏ và lòng trắng trứng. Trong khi lòng trắng trứng chỉ có 17 calo, còn lòng đỏ chứa có tới tận 60 calo. Bạn có thể sử dụng bất kì phần nào của quả trứng để giảm cân cũng được.

2. chúng tôi – Thực đơn giảm cân thần tốc với trứng gà trong 7 ngày

Thực đơn ngày 1:

Bữa sáng: 1 của khoai luộc, 2 quả trứng gà luộc, 1 cốc sữa gạo lứt.

Bữa trưa: 100 gram tôm hấp, canh rau đay, ½ bát cơm gạo lứt đen.

Bữa tối: Salad ức gà với rau củ.

Thực đơn ngày 2:

Bữa sáng: sữa yến mạch, 2 quả trứng gà luộc.

Bữa trưa: ức gà áp chảo, salad rau xà lách, ½ bát cơm gạo lứt đen.

Bữa tối: Salad cá hồi, sinh tố bơ, 1 bắp ngô.

Thực đơn ngày 3:

Bữa sáng: 1 quả trứng gà luộc, 1 cốc sinh tố bơ.

Bữa trưa: Salad rau củ, thịt lợn luộc, bánh mì đen.

Bữa tối: 1 quả trứng gà luộc, 1 bát cháo yến mạch thịt bằm.

Thực đơn ngày 4:

Bữa sáng: 1 quả trứng gà luộc, 1 bát chuối cắt lát.

Bữa trưa: rau củ luộc, salad trái cây, cháo yến mạch.

Bữa tối: ức gà luộc, 1 hộp sữa chua, 2 trái mận.

Thực đơn ngày 5:

Bữa sáng: 1 quả trứng gà luộc, 1 cốc sinh tố bơ, bánh mì đen.

Bữa trưa: rau cải luộc, cá hồi áp chảo, ½ bát cơm gạo lứt đen.

Bữa tối: 1 quả trứng luộc, cà rốt luộc, 1 cốc trà hoa cúc.

Thực đơn ngày 6:

Bữa sáng: 2 quả trứng gà luộc, 1 quả ổi.

Bữa trưa: su su luộc, cá hấp, 1 bát cơm gạo lứt đen.

Bữa tối: ½ trái bơ, tôm hấp.

Thực đơn ngày 7:

Bữa sáng: 1 quả trứng luộc, 1 quả cam, 1 bát cháo gạo lứt.

Bữa trưa: 1 cốc sinh tố xoài, ½ bát cơm gạo lứt đen, cá hồi nướng măng tây.

Bữa tối: 1 quả trứng luộc, salad cà chua.

Để đạt được hiệu quả hay duy trì đúng theo thực đơn mỗi ngày, đừng bỏ bữa, cũng đừng thực hiện cách buổi. Lời khuyên cho bạn là nên luộc trứng chín kỹ sẽ tốt hơn cho sức khỏe và những người bị huyết áp cao hay các bệnh tim mạch thì không nên thực hiện chế độ ăn kiêng với trứng.

Trứng Chiên Có Bao Nhiêu Calo? Ăn Trứng Chiên Có Béo Không?

Trứng chiên – Món ăn được đông đảo người dùng yêu thích bởi cách chế biến đơn giản và hương vị thơm ngon, dễ ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu mỡ để chiên trứng cũng khiến không ít người e ngại món ăn có thể chứa nhiều calo.

Lượng calo trong các món trứng chiên lần lượt như sau:

1 quả trứng vịt chiên: Khoảng 140 kcal

1 quả trứng gà chiên: Khoảng 110 kcal

1 quả trứng ngỗng chiên: Khoảng 280 kcal

1 quả trứng cút chiên: Khoảng 280 kcal

Tuy nhiên, tùy vào lượng dầu cũng như loại dầu mà bạn sử dụng thì hàm lượng này cũng sẽ có sự chênh lệch.

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) một quả trứng gà lớn (100g) chứa khoảng 90 calo, trứng gà trung bình (khoảng 50g) chứa khoảng 70 calo, trứng gà nhỏ chứa khoảng 50 calo. 1 quả trứng gà luộc chứa khoảng 78 calo.

Trứng gà bao gồm hai thành phần chính là lòng đỏ và lòng trắng trứng. Trong đó, lòng đỏ chiếm khoảng 31,9% khối lượng, đây cũng phần giàu dinh dưỡng nhất của quả trứng, lòng trắng trứng chiếm 55,8% khối lượng nhưng lượng protein có được không cao bằng lòng đỏ.

Ngoài ra, lượng cholesterol có trong trứng còn giúp cơ thể giảm bớt việc sản xuất cholesterol, giúp nồng độ cholesterol trong máu không tăng cao.

Cụ thể:

Protein: 14.8g

Chất béo: 11.6g

Glucid: 0.5g

Chất xơ: 0g

Vitamin: folate (47 mcg), vitamin B12 (1.29 mcg), vitamin A (700 mcg), vitamin D (0.88  mcg), vitamin K (0.3 mcg)…

Chất khoáng: Canxi (55 mg), sắt (2.7 mg), kali (176 mg), Kẽm (0.9 mg), magie (11 mg)…

Trứng gà chứa nhiều dinh dưỡng do đó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Tăng lượng choleterol tốt

Theo một nghiên cứu, việc ăn 2 quả trứng mỗi ngày trong liên tục 6 tuần đã giúp làm tăng mức cholesterol HDL (cholesterol tốt) lên 10%, đây là một lợi ích to lớn cho sức khỏe.

Giảm nguy cơ bị đột quỵ

Theo nhiều nghiên cứu, việc ăn trứng mỗi ngày có thể làm giảm đi 26% nguy cơ bị đột quỵ và xuất huyết. Những người ăn trứng cũng giảm được 28% nguy cơ tử vong do đột quỵ và giảm 12% nguy cơ mắc bệnh tim.

Tốt cho mắt

Theo chuyên trang Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec , trứng gà chứa lutein và zeaxanthin giúp chống oxy hóa, giảm nguy cơ gây đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, trứng gà chứa nhiều vitamin A nên giúp mắt khỏe hơn.

Tăng cơ bắp và tăng sức khỏe của xương

Trứng gà là nguồn cung cấp protein dồi dào, đây là nguồn cung cấp đạm thiết yếu để giúp tăng khối lượng cơ và giúp chắc khỏe xương.

Hỗ trợ giảm cân

Việc kết hợp trứng gà vào trong một chế độ ăn ít calo sẽ giúp đẩy nhanh quá trình giảm cân. Ăn trứng gà vào buổi sáng giúp bạn no lâu, giảm sự thèm ăn để giảm cân hiệu quả hơn.

Trứng là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cũng như năng lượng dồi dào cho cơ thể con người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành mỗi ngày cần nạp khoảng 2000 calo.

Tuy nhiên, một quả trứng ốp la chỉ chứa khoảng 90 – 100 calo, do đó có thể thấy rằng ăn trứng ốp la không gây béo. Ngược lại, khi có chế độ ăn uống hợp lý thì việc bổ sung món trứng này trong thực đơn ăn kiêng cũng mang lại lợi ích cho bạn.

Bên cạnh đó, đa dạng các loại vitamin trong trứng như vitamin A, vitamin B, vitamin D, vitamin E rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, vitamin B12 có trong trứng còn giúp các tế bào máu hoạt động khỏe mạnh hơn, chống các bệnh về tim mạch, tăng sức đề kháng.

Trứng chiên mặc dù là món dễ ăn, dễ làm và thơm ngon, tuy nhiên việc ăn nhiều trứng chiên là không tốt.

Trứng chiên có lượng dầu nhiều, nếu ăn nhiều sẽ gây béo phì, tăng cân, khó tiêu và ảnh hưởng đến da. Ngoài ra, việc ăn trứng quá nhiều cũng gây nên những tác hại tiêu cực cho sức khỏe.

Nếu bạn có thể trạng bình thường, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn không quá 2 quả trứng. Tuy nhiên không nên ăn liên tục mà ăn đứt đoạn, ăn 1 tuần và nghỉ 1 tuần.

Hạn chế ăn trứng nhiều đối với những người bị bệnh về tim mạch, gan, cao huyết áp…Chỉ nên ăn không quá 3 quả trứng/ tuần để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong trứng dồi dào và việc ăn trứng ốp la thích hợp đối với đa số người dùng. Tuy nhiên, việc chế biến trứng ốp la sao cho đúng cách và sử dụng hàng ngày bao nhiêu là đủ cũng rất quan trọng.

Nên ăn trứng chiên vào buổi sáng

Ăn trứng vào buổi sáng sẽ giúp bạn no lâu hơn khi ăn, giảm cảm giác đói bụng. Tránh ăn buổi tối vì điều này có thể gây ra việc khó tiêu, chướng bụng cho bạn.

Kiểm soát lượng dầu sử dụng

Hãy đảm bảo rằng bạn không sử dụng quá nhiều dầu cho việc ốp la trứng hoặc có thể sử dụng các loại dầu tốt cho cơ thể như dầu olive, dầu đậu nành…

Kết hợp các loại rau, củ quả ăn kèm

Món trứng ốp la đơn giản sẽ trở nên ngon miệng hơn khi ăn kèm cùng các loại rau quả khác, đồng thời còn cung cấp thêm nhiều chất xơ tốt cho sức khoẻ.

Ăn nhiều lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng tuy không cung cấp nhiều protein như lòng đỏ, nhưng giúp cho các cơ bắp của bạn săn chắc hơn khi ăn nhiều.

Không nên ăn trứng sống

Nguyên nhân do trong trứng sống chứa chất antitrypsin có thể gây khó khăn trong quá trình hấp thu và chất protein khó có thể tiêu hoá. Điều này dẫn đến nhiều nguy cơ về mỡ thừa, tăng cân…

Nên ăn tối đa 2 quả trứng trong 1 ngày

Số lượng trứng nên ăn không quá 2 quả một ngày và từ 3 – 4 quả trứng một tuần. Khi nạp quá số lượng trứng cần thiết, chất dinh dưỡng nạp vào dư thừa dẫn đến chất béo trong cơ thể tăng lên, gây béo phì và mỡ thừa nhiều.

Trứng hấp nước tương

Món ăn này vô cùng dễ làm, chỉ với vài quả trứng gà, hành lá, nước tương cùng một số loại gia vị quen thuộc là bạn đã có ngay món ngon đưa cơm rồi.

Vị trứng béo béo, mềm thơm và đậm đà vị nước tương nên ai cũng yêu thích. Bạn có thể ăn cùng với cơm, đặc biệt là vào những ngày mưa sẽ còn ngon hơn đấy.

Tham khảo: Cách làm trứng hấp nước tương đơn giản mềm mịn để ăn sáng

Trứng chiên cà chua

Nhắc tới các món ăn từ trứng thì không thể thiếu đi trứng chiên cà chua. Trứng thì mềm mềm thơm thơm, vị béo vừa đủ được cân bằng với vị chua nhẹ của cà chua nên ăn không ngán mà càng ăn càng mê.

Tham khảo: Cách làm món trứng chiên cà chua hấp dẫn và đơn giản

Trứng ngâm tương

Món ăn này đã từng gây sốt một thời và đến nay vẫn được mọi người rất yêu thích. Trứng được mang đi luộc lòng đào, sau đó ngâm trong hỗn hợp nước tương cùng nhiều gia vị. Khi ăn, phần gia vị sẽ thấm đẫm vào trứng nên rất đậm đà, trứng cũng thơm nức mùi nước tương nên ăn rất bắt cơm.

Tham khảo: 3 cách làm trứng ngâm tương thấm vị ăn cùng cơm là ‘bá cháy’

Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

7-Dayslim

Trứng Cá Tầm Có Công Dụng Gì? Vì Sao Trứng Cá Tầm Có Giá Rất Đắt?

Trứng cá tầm có nguồn gốc từ Nga, hiện nay trứng cá tầm có 3 loại gồm cá tầm trắng, trứng cá tầm đen và trứng cá tầm sevruga. Người ta ưa chuộng nhất là loại trứng cá tầm đen bởi hương vị thơm ngon hơn các loại khác và hàm lượng dinh dưỡng cũng phong phú hơn.

Giá trứng cá tầm

Trứng cá tầm là món trứng cá đắt nhất hiện nay. Món ăn này được ưa chuộng bởi giới thượng lưu phương tây. Giá của loại thực phẩm này được bán trên thị trường trung bình 1kg trứng cá tầm đen dao động từ 2.000 – 6.000 USD, trứng cá tầm trắng là 10.000 USD, cá tầm muối có giá tầm 25.000 USD.

Vì là món ăn đắt đỏ nên để tiện cho việc vận chuyển các nhà sản xuất đã đóng trứng cá trong hộp vàng, vừa dễ trưng bày, vừa tiện lợi và đặc biệt không làm mất đi chất dinh dưỡng của trứng cá.

Giá 1 hộp của mỗi loại trứng cá tầm khoảng:

Hộp cá tầm trắng Beluga có trọng lượng tầm 100gram có giá khoảng 15.000.000 đồng

Hộp cá tầm trắng Beluga có trọng lượng tầm 30gram có giá khoảng 7.250.000 đồng

Trứng cá tầm Beluga là đắt nhất vì chúng lấy trứng từ cá tầm trắng, và đây được mệnh danh là vàng trắng, thuộc dạng hiếm khó tìm, vì không phải lúc nào cũng có.

Giá 1 hộp trứng cá tầm đen caviar khoảng:

Hộp trứng cá tầm có trọng lượng tầm 30gram có giá 1.800.000 đồng

Hộp trứng cá tầm có trọng lượng tầm 200gram có giá 7.000.000 đồng

Tương tự trứng cá tầm trắng, cá tầm đen Caviar được gọi là viên ngọc đen, biểu tượng của sự sang trọng, chứng tỏ sự giàu có và sang trọng. Đây là loại thực phẩm cao cấp, đầy hấp dẫn và đặc biệt vô cùng bổ dưỡng.

Giá 1 hộp trứng cá tầm muối khoảng:

Giá hộp trứng cá tầm đen muối có trọng lượng 100gam có giá 7.200.000 đồng. Đây là món ăn khoái khẩu của người dân phương Tây và cũng là món ăn đắt nhất.

Vì sao giá trứng cá tầm lại đắt?

Thời gian nuôi lâu

Những con cá tầm có tuổi đời từ 20 tuổi trở lên mới bắt đầu có trứng. Do đó khi bạn mua những con cá tầm được bán làm thực phẩm sẽ không bao giờ thấy trứng trong bụng cá vì hầu hết chúng là cá đực hoặc cá cái chưa trưởng thành.

Kỹ thuật chăm sóc cá tầm phức tạp

Cá tầm trong giai đoạn mang thai được chăm sóc như người vậy, thậm chí chúng còn được siêu âm để xác định số lượng, mật độ và kích thước trứng. Từ đó người ta sẽ có những biện pháp nuôi thích hợp.

Quy trình lấy trứng cá tầm vô cùng khắt khe

Để tiến hành lấy trứng người ta phải siêu âm để xác định độ chín của trứng, thường những trứng sắp chín là những trứng ngon nhất. Sau đó người ta sẽ quyết định cho cá sinh mổ hay sinh tự nhiên.

Nếu cá sinh mổ, người ta sẽ đặt cá lên bàn, dùng dao rạch bụng để lấy trứng, thao tác này đòi hỏi sự khéo léo nếu không trứng cá sẽ vỡ. Trứng sau khi lấy ra sẽ được rửa sạch và ngâm trong nước muối sau đó tiến hành các bước sơ chế khác.

Nếu cá được sinh thường, các kỹ thuật viên sẽ dùng tay miết nhẹ phần bụng cá để trứng có thể trôi ra ngoài. Người ta thường giữ lại một ít trứng để tiếp tục nhân giống cho lứa tiếp theo.

Giá trị dinh dưỡng cao

Không cần phải bàn cải, giá trị dinh dưỡng chính là yếu tố quyết định đến giá trị của trứng cá tầm. Nó được chứng minh là có tác dụng an thần và làm tăng sự sung mãn trong chuyện chăn gối.

Hỗ trợ làm đẹp da

Một lượng lớn chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trứng cá tầm giúp cải thiện tình trạng lão hóa cũng như những nếp nhăn trên da.

Trứng cá tầm chứa nhiều acid amin, là thành phần cấu tạo nên protein như collagen và elastin giúp làn da săn chắc và không bị chảy xệ. Ngoài ra, vitamin A, D và E sẽ giúp da trở nên trắng sáng hơn.

Giúp xương chắc khỏe

Hàm lượng canxi cao trong trứng cá tầm rất tốt cho trẻ nhỏ và cả phụ nữ mang thai. Canxi là thành phần chủ yếu trong răng và xương, đối với thai nhi nó là chất quan trọng giúp hình thành nên khung xương của trẻ, vì thế trứng cá tầm vô cùng tốt để bổ sung canxi cho cơ thể.

Hỗ trợ sức khỏe sinh lý

Đối với nam giới “yếu” trong chuyện chăn gối thì trứng cá tầm là một sự lựa chọn có thể suy nghĩ đến. Nhờ lượng vitamin B2 và B12 dồi dào sẽ giúp thúc đẩy năng lượng cũng như tạo cảm xúc cho cuộc yêu. Món ăn này được chứng minh là tăng testosterone giúp đàn ông trở nên sung mãn hơn.

Giúp máu huyết lưu thông

Một công dụng khác của trứng cá tầm chính là việc giúp ngăn hình thành cục máu đông, gây nên hiện tượng tắt mạch. Lý giải cho công dụng này là bởi trứng cá tầm chứa một lượng lớn acid béo không bão hòa cụ thể là Omega 3 giúp làm tăng lưu thông máu.

Phòng ngừa ung thư

Các nhà khoa học đã tìm thấy một chất có tên là selenium trong trứng cá tầm giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư. Những nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêu thụ khoảng 200mcg selenium mỗi ngày trong 5 năm làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư trực tràng và ung thư phổi một cách rõ rệt.

Hỗ trợ tim mạch

Selenium và vitamin E còn có công dụng tuyệt vời trong việc hạn chế bệnh tim mạch. Những nghiên cứu chỉ ra rằng, người mắc bệnh cao huyết áp nếu ăn trứng cá tầm thường xuyên thì mức huyết áp có thể được khôi phục về như bình thường.

Advertisement

Người ta thường ăn trứng cá tầm khi đang lạnh, trứng cá sau khi mổ, muối và ướp lạnh, sẽ dùng thìa nhỏ, múc thả vào mu bàn tay để thần kinh cảm nhận và quen dần với độ lạnh, rồi mới từ từ đưa lên thưởng thức.

Ngoài ra người ta thường dùng trứng cá tầm chung với rượu Vodka Beluga của Nga để tăng hương vị của món ăn. Thực khách sẽ ăn trứng cá tầm cùng một số món ăn truyền thống như rau mùi tây, thì là, kem chua, hành tây thái mỏng, hay trứng luộc xắt nhỏ.

Tại TP. Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Ông Giàu (28 đường Số 9, khu phố 5, Thủ Đức, TP.HCM)

Công ty TNHH Thực phẩm Yellow Fin (49/49 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM).

Tại Hà Nội

Công ty TNHH Thực phẩm Yellow Fin (41BT2, Vinaconex 3, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Giá của trứng cá tầm cũng khác nhau tùy từng loại:

Trứng cá tầm trắng: Khoảng 15.000.000 đồng/ 100g

Trứng cá tầm đen: Khoảng 3.500.000 đồng/ 100g

Trứng cá tầm muối: Khoảng 7.500.000 đồng/ 100g

Nguồn: Healthline, Vinmec

Cập nhật thông tin chi tiết về Trứng Gà Có Trống Là Gì? Trứng Gà Không Có Trống Là Gì? trên website Vxsc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!