Xu Hướng 9/2023 # Tới Đền Hùng, Tự Hào Về Dòng Giống Tiên Rồng Đang Chảy Trong Huyết Mạch # Top 10 Xem Nhiều | Vxsc.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Tới Đền Hùng, Tự Hào Về Dòng Giống Tiên Rồng Đang Chảy Trong Huyết Mạch # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tới Đền Hùng, Tự Hào Về Dòng Giống Tiên Rồng Đang Chảy Trong Huyết Mạch được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Vxsc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Vị trí khu di tích lịch sử Đền Hùng

Khu Di tích lịch sử Đền Hùng thuộc thôn Cổ Tích – xã Hy Cương – thành phố Việt Trì – tỉnh Phú Thọ. Đây là nơi thờ cúng các vua Hùng đã có công dựng nước, tổ tiên của dân tộc Việt Nam.

Đền Hùng cách trung tâm thành phố Việt Trì 7km về phía Bắc, cách thủ đô Hà Nội 90km.

Lối lên khu di tích Đền Hùng

2. Đôi nét về khu di tích Đền Hùng Đền Hùng là tiêu điểm về thời đại các vua Hùng

Đền Hùng là trung tâm, là tiêu điểm về thời đại các vua Hùng. Các ngôi đền thờ vua Hùng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh có độ cao 175 mét so với mặt nước biển. Trước kia, nơi này là cánh rừng già nhiệt đới. Ngày nay, núi Hùng vẫn giữ dáng vẻ của rừng tự nhiên với nhiều thế hệ cây tầng khác nhau.

Núi Hùng hùng vĩ, đất đầy khí thiêng của sơn thuỷ tụ hội

Núi Hùng trông xa giống như đầu của một con rồng lớn hướng về Nam. Mình rồng uốn lượn thành núi Trọc, núi Vặn, núi Pheo.

Phía sau núi Hùng có những quả đồi lớn san sát nối liền dài tới 10km giống như đàn voi chầu về Đất Tổ. Phía trước là ngã ba Bạch Hạc với sự hợp lưu của ba dòng sông lớn nhất miền Bắc: sông Hồng, sông Lô, sông Đà. Điều đó tạo ra một vùng nước lớn mênh mông. Từ đó có những quả đồi thấp lô nhô giống như một đàn rùa nước bò lên trầu về Nghĩa Lĩnh.

Phía Đông xa mờ là dãy Tam Đảo trùng điệp (núi mẹ). Xa về phía nam là dãy Ba Vì cao ngất (núi cha) tụ lại. Sát núi Hùng còn có những quả đồi như phượng cặp như (Tiên Kiên), hổ phục (Khang Phụ – Chu Hoá).

Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân

Cảnh thế ngoạn mục hùng vĩ, đất đầy khí thiêng của sơn thuỷ tụ hội. Đứng trên đỉnh cao Nghĩa Lĩnh ta có thể bao quát toàn bộ một vùng rộng lớn với cảnh đẹp của sơn thuỷ hữu tình. Tương truyền, vua Hùng đã đi khắp mọi miền, và về đây chọn làm đất đóng đô.

3. Thời điểm lý tưởng hành hương khu di tích Đền Hùng

Đầu năm là thời điểm phù hợp để đi lễ đền, chùa ngoài miền Bắc. Thời tiết dịp đầu năm cũng thường mát mẻ, pha chút lạnh nên đi sẽ không quá mệt mỏi. Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm được tổ chức vào ngày 10/3 (Âm lịch). Đây là dịp phù hợp để đến Phú Thọ tham quan Đền Hùng.

Dòng người hành hương về Đền Hùng

4. Những điểm tham quan khi đến khu di tích Đền Hùng Cổng Đền

Cổng Đền được xây dựng vào năm Khải Định thứ 2 (1917). Cổng xây kiểu vòm cuốn cao 8,5m, hai tầng 8 mái, lợp giả ngói ống.

Tầng dưới có một cửa vòm cuốn lớn, đầu cột trụ cổng tầng trên có cửa vòm nhỏ hơn, 4 góc tầng mái trang trí Rồng, đắp nổi hai con Nghê.

Giữa cột trụ và cổng đắp nổi phù điêu hai võ sĩ, một người cầm giáo, một người cầm rìu chiến, mặc áo giáp, ngực trang trí hổ phù.

Giữa tầng một có đề bức đại tự: “Cao sơn cảnh hành” (lên núi cao nhìn xa rộng). Còn có người dịch là “Cao sơn cảnh hạnh” (Đức lớn như núi cao). Mặt sau cổng đắp hai con hổ là hiện thân vật canh giữ thần.

Cổng vào Đền Hùng

Đền Hạ

Đền Hạ được xây dựng lại trên nền đất cũ vào thế kỷ XVII – XVIII. Kiến trúc kiểu chữ “nhị” gồm hai toà tiền bái và hậu cung, mỗi toà ba gian, cách nhau 1,5m. Kiến trúc đơn sơ kèo cầu suốt, bẩy gối vào đầu kèo làm cho mái sau dài hơn mái trước. Đốc xây liền tường với đốc Hậu cung, hai bên đắp phù điêu, một bên voi, một bên ngựa. Bờ nóc phẳng, không trang trí mỹ thuật. Mái lợp ngói mũi, địa phương gọi là ngói mũi lợn.

Nhà bia

Ngay chân Đền Hạ là Nhà bia với kiến trúc hình lục giác, có 6 mái. Trên đỉnh có đắp hình nậm rượu, 6 mái được lợp bằng gạch bìa bên trong, bên ngoài láng xi măng, có 6 cột bằng gạch xây tròn, dưới chân có lan can. Trong nhà bia trước đây đặt tấm bia ghi lại việc tu sửa đường lên núi Hùng, hiện nay đặt bia đá, nội dung ghi lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Đền Hùng ngày 19/9/1945:

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”

Ngày 19.9.1954, Đền Hùng chính là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Ðại đoàn quân Tiên Phong

Thiên Quang Thiền tự

Trước cửa chùa có cây thiên tuế. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói chuyện với cán bộ và chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong trước khi về tiếp quản thủ đô Hà Nội. Trước sân chùa có 2 tháp sư hình trụ 4 tầng. Trên nóc đắp hình hoa sen. Lòng tháp xây rỗng, cửa vòm nhỏ. Trong tháp có bát nhang và tấm bia đá khắc tên các vị hoà thượng đã tu hành và viên tịch tại chùa.

Đền Hạ

Chùa còn có một gác chuông được xây dựng vào thế kỷ XVII, gồm 3 gian, 2 tầng mái, 4 vì kèo cột kiểu chồng giường kết hợp với bẩy lẻ. Các bẩy lẻ hầu như để trơn không chạm trổ gì. Trên gác chuông có treo quả chuông, không ghi niên đại đúc chuông mà chỉ ghi: “Đại Việt quốc, Sơn Tây dạo Lâm Thao phủ, Sơn Vi huyện, Hy Cương xã, Cổ Tích thôn cư phụng”. Qua đó có thể đoán quả chuông được đúc thời Hậu Lê.

Đền Trung (Hùng Vương Tổ miếu) 

Tương truyền là nơi các Vua Hùng cùng các Lạc hầu, Lạc tướng du ngoạn ngắm cảnh thiên nhiên và họp bàn việc nước. Nơi đây vua Hùng thứ 6 đã nhường ngôi cho Lang Liêu – người con hiếu thảo vì đã có công làm ra bánh chưng, bánh dày.

Đền được xây theo kiểu hình chữ nhất, có 3 gian quay về hướng nam, dài 7,2m, rộng 3,7m. Mái hiên cao 1,8m, không có cột kèo, cầu quá giang gối vào tường, bít đốc tường hậu, phía trước mở 3 cửa.

Đền Trung

Đền Thượng và Lăng Hùng Vương Đền Thượng

Đền Thượng được đặt trên đỉnh núi Hùng. Tương truyền rằng thời Hùng Vương, Vua Hùng thường lên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh để tiến hành nghi lễ tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp thờ trời đất, thờ thần lúa, cầu mong mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, nhân khang vật thịnh.

Tục truyền đây còn là nơi vua Hùng thứ 6 lập đàn cầu trời ban cho người tài ra giúp nước đánh giặc Ân. Sau khi Thánh Gióng đánh tan giặc và bay về trời, vua Hùng cho lập đền thờ vọng trên đỉnh núi, về sau, nhân dân đặt thêm bài vị vua Hùng vào thờ cúng.

Đền Thượng ở trên đỉnh núi Hùng

Đền Thượng có tên chữ là “Kính thiên lĩnh điện” (Điện cầu trời) còn có tên là “Cửu trùng tiên điện” (Điện giữa chín tầng mây). Trong Đền Thượng có bức đại tự đề “Nam Việt triệu tổ” (Tổ khai sáng nước Việt Nam). Đền được làm kiểu chữ Vương, kiến trúc đơn giản, kèo cầu, không có chạm trổ, được xây dựng qua bốn cấp khác nhau gồm: nhà chuông trống (cấp I), đại bái (cấp II), tiền tế (cấp III) và hậu cung (cấp IV).

Bên phía tay trái Đền có một cột đá thề, tương truyền do Thục Phán dựng lên khi được Vua Hùng thứ 18 truyền ngôi để thề nguyện bảo vệ non sông đất nước mà Hùng Vương trao lại và đời đời hương khói trông nom miếu vũ họ Vương. Cột đá cao 1,3m, rộng 0,3m, hình vuông. Đến năm 1968, Ty Văn hoá Vĩnh Phú tôn tạo lên bệ như hiện nay.

Đền Thượng đến thế kỷ XV được xây dựng quy mô

Lăng Hùng Vương

Lăng Hùng Vương tương truyền là mộ của Vua Hùng thứ 6. Lăng mộ nằm ở phía đông Đền Thượng, có vị trí đầu đội sơn, chân đạp thủy, mặt quay theo hướng Đông Nam. Xưa là mộ đất, thời Tự Đức năm thứ 27 (1870) cho xây mộ dựng lăng. Thời Khải Định tháng 7 (1922) trùng tu lại.

Lăng Vua Hùng

Lăng hình vuông, cột liền tường, có đao cong 8 góc, tạo thành 2 tầng mái. Tầng dưới 4 góc đắp 4 con rồng tư thế bò, tầng trên đắp rồng uốn ngược, đỉnh lăng đắp hình “quả ngọc” theo tích “cửu long tranh châu”. Mái đắp ngói ống, cổ diêm, 3 phía đều đắp mặt hổ phù. Ba mặt Tây, Đông, Nam đều có cửa vòm, 2 bên cửa đều đắp kỳ lân, xung quanh có tường bao quanh, trang trí hoa, chất liệu bằng đá. Trong lăng có mộ Vua Hùng. Mộ xây hình hộp chữ nhật dài 1,3m, rộng 1,8m, cao 1,0m. Mộ có mái mui luyện. Phía trong lăng có bia đá ghi: Biểu chính (lăng chính). Phía trên ba mặt lăng đều có đề: Hùng Vương lăng (Lăng Hùng Vương).

Ngôi mộ vua Hùng Vương đời thứ 6, tọa lạc ở phía đông đền Thượng

Đền Tổ mẫu Âu Cơ 

Đền Tổ mẫu Âu Cơ được bắt đầu xây dựng vào năm 2001 và khánh thành tháng 12/2004.

Đền được xây dựng trên núi ốc Sơn (núi Vặn) theo kiến trúc truyền thống với cột, xà, hoành, dui bằng gỗ lim, mái được lợp bằng ngói mũi hài, tường bằng gạch bát. Đền chính có diện tích 137m2, làm theo kiểu chữ Đinh. Bên cạnh đền chính có nhà Tả vũ, nhà Hữu vũ, nhà Bia, Trụ biểu, Tứ trụ, cổng Tam quan, nhà tiếp khách và hoa viên.

Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ

Trong đền có tượng thờ Mẹ Âu Cơ và hai Lạc hầu, Lạc tướng. Đường đi lên đền được xây bằng 553 bậc đá Hải Lựu.

Đền Giếng (tên chữ là Ngọc Tỉnh)

Tương truyền là nơi hai công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa (con gái của Vua Hùng thứ 18) thường soi gương, vấn tóc khi theo cha đi kinh lý qua vùng này. Hai bà có công dạy dân trồng lúa nước và trị thuỷ nên được nhân dân lập đền thờ phụng muôn đời. Đền được xây dựng vào thế kỷ XVIII, theo hướng Đông Nam, kiến trúc kiểu chữ công, gồm nhà tiền bái (3 gian), hậu cung (3 gian), 1 chuôi vồ và 2 nhà oản (4 gian). Có phương đình nối tiền bái với hậu cung.

Cổng Đền Giếng

Cổng Đền Giếng được xây vào thế kỷ XVIII. Kiểu dáng gần giống cổng chính nhưng nhỏ và thấp hơn. Cổng xây theo kiểu kiến trúc 2 tầng 8 mái. Tầng dưới, giữa có một cửa xây kiểu vòm, hai bên có hai cột trụ trên lắp nghê chầu. Tầng trên giữa cổng có bức đại tự đề: “Trung sơn tiểu thất” (ngôi miếu nhỏ trong núi). Hai bên có đề câu đối và tượng hai võ sĩ. Mặt sau cổng đắp hổ, mỗi con một bên.

Đền Giếng (Ngọc Tỉnh)

Bảo tàng Hùng Vương

Bảo tàng Hùng Vương

Giới thiệu việc hình thành khu di tích Đền Hùng và ý thức xây dựng khu di tích Đền Hùng của nhân dân cả nước.

Tình cảm của nhân dân đối với Đền Hùng.

Du khách đang được nghe thuyết minh tại Bảo tàng Hùng Vương

Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã được xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đặc biệt. Năm 2012, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Khu di tích lịch sử Đền Hùng vừa là thắng cảnh đẹp, vừa là một di tích lịch sử – văn hóa đặc biệt quan trọng đối với người dân Việt Nam. Về với Đền Hùng là về với cội nguồn dân tộc, để tự hào về dòng giống tiên rồng đang chảy trong huyết mạch của mỗi người dân Việt Nam.

Đăng bởi: Quyên Hoàng

Từ khoá: Tới Đền Hùng, tự hào về dòng giống tiên rồng đang chảy trong huyết mạch

Bảo Tàng Quang Trung Dấu Ấn Dân Tộc Hào Hùng

Quang Trung – vị anh hùng “áo vải”

Nguyễn Huệ sinh năm 1753 mất năm 1792. Ông được người đời biết đến với tên gọi Hoàng đế Quang Trung hoặc Bắc Bình Vương. Nguyễn Huệ cũng là vị Vua thứ 2 của triều đại Tây Sơn (1788 – 1792) sau Nguyễn Nhạc Hoàng Đế. Hình ảnh Quang Trung Nguyễn Huệ được sử học đánh giá rất cao và được người người kính trọng.

Quang Trung – Nguyễn Huệ là một vị tướng đại tài. Ông đã từng dẫn theo quân để đánh đổ chính quyền nhà Nguyễn Đàng Trong và chúa Trịnh Đàng Ngoài.

Ông còn được biết đến là người trí dũng song toàn đã chinh chiến khắp nơi, góp công lớn vào cuộc chiến đấu bảo vệ đất nước. Ông có công chống quân Xiêm La phía Nam và nhà Thanh ở phương Bắc.

Du lịch Quy Nhơn Bình Định: Kinh nghiệm từ A đến Z năm 2023 – Quy Nhon Me

Bảo tàng Quang Trung là điểm đến lịch sử không thể bỏ qua

Khi đã đánh đuổi được quân Thanh xâm lược, Hoàng đế Quang Trung đã tiến hành công cuộc cải cách tình hình kinh tế – xã hội. Ông đã cho chỉ thị sắp đặt lại tổ chức bộ máy và các đơn vị hành chính.

Đặc biệt, Quang Trung cũng rất chú trọng đến việc chiêu mộ các nhân tài xây dựng một đất nước giàu mạnh, phát triển.

Giới thiệu về bảo tàng Quang Trung

Đến với mảnh đất du lịch Quy Nhơn, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua Bảo tàng Quang Trung. Nơi đây đã lưu giữ được các dấu ấn lịch sử quan trọng về cuộc khởi nghĩa nổi tiếng Tây Sơn cũng như của ba anh em: Nguyễn Nhạc – Nguyễn Huệ – Nguyễn Lữ.

Lịch sử hình thành đền thờ vua Quang Trung

Bảo tàng Quang Trung Quy Nhơn có địa chỉ tại làng Liên Mỹ, thuộc xã Bình Thành, huyện Tây Sơn – tỉnh Bình Định. Đi theo đường quốc lộ 19, địa danh này cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 45km.

Bảo tàng Quang Trung được khánh thành năm 1978. Nó được đánh giá là một trong các bảo tàng về Danh nhân lớn nhất nước ta hiện nay. Nơi đây đã trở thành một trong các địa điểm du lịch ở Quy Nhơn nổi tiếng và thu hút được đông đảo khách du lịch tham quan trong, ngoài nước nhất là những người yêu thích lịch sử của dân tộc.

Cấu trúc bảo tàng Quang Trung Quy Nhơn

Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt và các danh tướng gần kề với Vua được xây dựng bên trong quần thể của bảo tàng Quang Trung. Điện được khởi công xây dựng vào năm 1958 dưới sự góp sức của đông đảo nhân dân nơi đây.

Đến năm 1960, công trình chính thức được hoàn thành với diện tích khoảng 2.325m2 và tọa lạc trên chính nhà cũ của ba anh em họ Nguyễn.

Quần thể bảo tàng Tây Sơn được thiết kế cân đối theo hình tỏa tròn ra bốn hướng và được tụm lại ở chính giữa. Đây cũng chính là địa điểm đặt tượng đài Quang Trung.

Nhìn từ phía xa, khuôn viên của bảo tàng mang đậm lối kiến trúc cổ xưa với những đường cong chạm khắc tinh tế và lớp mái ngói đỏ nổi bật.

Bảo tàng Quang Trung là một trong các bảo tàng về Danh nhân lớn nhất (IG: baoswers)

Tượng đài Quang Trung và di tích còn lại

Khu vực trước sân của đền thờ Vua Quang Trung có cổng tam quan, tiếp đến là những tấm bia được dùng để ghi lại công lao to lớn của vị anh hùng “áo vải” bằng chữ quốc ngữ.

Phần chính điện của khuôn viên được chia thành 3 gian khác nhau: gian đầu là thờ vua Quang Trung, bên phải thờ Nguyễn Lữ và bên trái thờ Nguyễn Nhạc.

Cùng với đền Quang Trung thì phần hai đầu bên hồi của điện là nơi đặt bàn thời của các vị quan thân cận, các võ sĩ và văn thần của nhà Tây Sơn. Có thể nhắc đến như: Ngô Thì Nhậm, Ngô Văn Sở, Bùi Thị Xuân, Trần Văn Kỷ, Trần Quang Diệu,…

Tượng đài Quang Trung đứng sừng sững uy nghi-nghiêm nghị

Đến với bảo tàng Quang Trung, du khách còn được chiêm ngưỡng những di tích lịch sử vô cùng quý giá. Trong khu vườn cũ của gia đình Vua vẫn còn giếng nước thời xưa và cây me cổ thụ.

Giếng nước nằm ở vị trí bên phải của điện và có đường kính là 0,9m. Di tích này được xây dựng bằng nguyên liệu đá ong và nông hơn nay vì nhân dân đã trùng tu làm giếng chung cho cả làng.

Bên trái của điện là hình ảnh cây mẹ cổ thụ tỏa mát ra một góc của khu vườn với chu vi khoảng 3,5m.

Hình ảnh giếng nước và cây me bên trong khuôn viên đã tạo nên một nét đẹp khó phai nhòa trong tâm trí của các du khách đi đến du lịch tại bảo tàng Quang Trung.

Di tích giếng nước thời xưa

Những điều đặc biệt khác của bảo tàng Tây Sơn

Người dân nơi đây đã góp phần tái hiện lại những màn trống trận của vua Quang Trung thời xưa thông qua các bài võ thuật truyền thống của mảnh đất Bình Định. Mỗi bài diễn trống trận bao gồm 3 phần là xuất trận, công thành, khải hoàn.

Tuy nhiên, điều đặc biệt ở đây chính là không có hồi trống để thu quân. Người dân nơi đây tương truyền rằng, những lần đích thân ra trận của người anh hùng áo vải đều giành chiến thắng và chưa bao giờ thất bại nên không cần phải thu quân.

Tái hiện màn trống trận của vua Quang Trung thời xưa

Vào ngày 5/1 âm lịch hằng năm, người dân khắp mọi nơi sẽ tụ hội về bảo tàng Quang Trung để thực hiện nghi lễ và tưởng nhớ đến vị anh hùng vĩ đại của khởi nghĩa Tây Sơn. Nhân dân thường gọi với tên lễ hội Đống Đa.

Ghé thăm bảo tàng Quang Trung, bạn sẽ được sống trong lịch sử hào hùng của dân tộc. Cùng với đó là tinh thần thượng võ, ý chí kiên cường và những chiến công hiển hách của một giai đoạn bất khuất. công ty du lịch quy nhơn tin rằng đây sẽ là một trong những chuyến đi đáng nhớ nhất trong cuộc đời của bạn đấy!

Đăng bởi: Hà Hồ

Từ khoá: Bảo tàng Quang Trung dấu ấn dân tộc hào hùng

Dòng Suối Thần Tiên Trên Đảo Ngọc

1. Đôi nét về suối Đá Bàn Phú Quốc? Tại sao có tên gọi suối Đá Bàn? Đường đi đến suối đá bàn?

Suối Đá Bàn là một trong 4 con suối nổi tiếng tại Phú Quốc, cũng là điểm đến hấp dẫn thu hút rất nhiều lượt du khách tới tham quan và khám phá mỗi năm.

– Nguồn gốc tên gọi độc đáo suối Đá Bàn

Hiện nay tại suối Đá Bàn những tảng đá tầng tầng lớp lớp đổ dài uốn quanh về phía thượng nguồn tạo nên một khung cảnh kỳ vĩ và một vẻ đẹp nên thơ, độc đáo không nơi nào có được.

Những tảng đá to lớn tại suối Đá Bàn Phú Quốc

– Suối Đá Bàn bắt nguồn từ đâu?

Theo nghiên cứu thì dòng suối Đá Bàn được bắt nguồn từ núi Hàm Ninh – một dãy núi dài nhất và cao nhất trên đảo Phú Quốc.

Đây là nguồn cung cấp nước chính cho Hồ Dương Đông với chu vi hơn 3,5km, độ sâu 20m. Với trữ lượng nước khoảng 5,5 triệu m3. Hiện nay lượng nước này chỉ cung cấp nước sinh hoạt cho phường Dương Đông. Còn phường An Thới và các xã khác sử dụng nước chủ yếu là nước giếng khoan hoặc giếng đào.

– Vị trí, đường đi tới suối Đá Bàn

Vị trí của suối Đá Bàn là nằm ở hướng Đông Bắc thuộc xã Cửa Dương, Phú Quốc, cách Dương Đông khoảng 10km.

Hiện nay đường đến suối Đá Bàn đã được đổ nhựa và “rất đông” du khách đến đây. Nếu bạn muốn đến suối Đá Bàn nhanh và chính xác thì bạn nên nhờ sự trợ giúp của dân địa phương hoặc hướng dẫn viên, đi theo tour, đoàn.

2. Khám phá vẻ đẹp thần tiên của suối Đá Bàn

Con suối Đá Bàn cực kỳ xinh đẹp của Phú Quốc

– Tắm suối

Ở phía thượng nguồn suối, nước rất trong và sạch nên du khách có thể thoải mái vui đùa, tắm mát dưới suối. Trời nắng nóng mà được tắm mình trong làn nước trong veo, mát rượi thì đúng là vô cùng tuyệt vời.

– Chụp ảnh

Tất nhiên đứng dưới khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ nhưng lại rất nên thơ như ở suối Đá Bàn thì việc chụp ảnh không thể bỏ qua. Tại suối thì du khách được tự do tham quan và chụp ảnh. Con suối với dòng nước trắng xóa chảy tràn, những tảng đá đồ sộ xếp tầng tầng lớp lớp hòa với cây cối xanh mướt chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những bức ảnh đẹp khó quên.

– Ăn uống dã ngoại

3. Gợi ý mùa đẹp nhất trong năm để đi du lịch suối Đá Bàn

Tại Phú Quốc có 2 mùa rõ rệt, mùa khô từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, còn mùa mưa là từ cuối tháng 5 đến tháng 9. Vì vậy để du lịch suối Đá Bàn được thuận lợi và có cơ hội trải nghiệm, tham quan hết những vẻ đẹp kỳ vĩ nơi đây thì du khách nên lựa chọn thời điểm hợp lý.

Tham quan suối Đá Bàn Phú Quốc vào mùa mưa là hoạt động rất thú vị

Đăng bởi: Phương Vũ

Từ khoá: Suối Đá Bàn Phú Quốc – Dòng Suối Thần Tiên Trên Đảo Ngọc

‘Dòng Chảy Xa Bờ’ Tử Thần Trên Biển Cả Và Kỹ Năng Phòng Tránh

Tìm về với biển, vẫy vùng giữa biển xanh, cát trắng, nắng vàng, hít thở không khí trong lành và thả hồn mình theo những rặng dương vi vút  luôn là sự lựa chọn tuyệt vời trong cái nóng oi bức của ngày hè. Những chuyến du lịch biển còn là cơ hội để các thành viên trong gia đình thêm gắn bó và tiếp thêm năng lượng cho những dự định tương lai. Nhưng mặt biển êm đềm vẫn luôn tiềm tàng những nguy hiểm. Thỉnh thoảng, đâu đó trên các trang thông tin giải trí, trên báo đài người ta lại đưa tin câu chuyện thương tâm về những người bị cuốn trôi ra biển. Mà nguyên nhân của tình trạng này là những dòng chảy xa bờ cực kì nguy hiểm nhưng tồn tại hầu hết trên các đường bờ biển Việt Nam.

Những hiểm nguy rình rập trên biển cả – Ảnh: FreeHD

Chắc chắn rằng, bạn đã từng nghe tới dòng chảy xa bờ, nhưng có lẽ vẫn còn rất ít người chú ý tới những nguy cơ mà nó mang lại. Cẩn tắc vô áy náy, bạn nên tìm hiểu kỹ những hiểm nguy có thể xảy ra, và dự phòng tình huống một cách tốt nhất để những chuyến du lịch mùa hè thêm ý nghĩa.

Tìm hiểu rõ những nguy cơ để chuyến du lịch thêm hoàn hảo – Ảnh: Jonathan French

Một dòng chảy xa bờ ở Phú Yên – Ảnh: Sưu tầm

DÒNG CHẢY XA BỜ LÀ GÌ?

Dòng chảy xa bờ (tên tiếng Anh là Rip current) là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Đây là một hiện tượng thường gặp ở các bãi biển và là nguyên nhân chính gây nên những vụ tai nạn thương tâm cho du khách.

Dòng chảy xa bờ có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trên biển – Ảnh: Sưu tầm

Dòng chảy xa bờ xảy ra khi sóng đánh và liên tục đưa nước vào bờ khiến nước rẽ sang hai bên, dòng chảy này sẽ di chuyển dọc theo bờ cho tới khi tìm được lối thoát ngược ra khơi.

Nguyên lý hoạt động của dòng chảy xa bờ – Ảnh: Sưu tầm

Rip current thường xảy ra trong những vùng sóng đổ, những vùng này thường bị chắn bởi san hô, cát, đá ngầm, khi sóng đánh vào những vật cản thường có xu hướng dồn năng lượng  để quay ngược ra ngoài.

Rip current dồn năng lượng và đánh ngược ra biển – Ảnh: The Haft – Black

DÒNG CHẢY XA BỜ RẤT NGUY HIỂM- VÌ SAO?

Đây được coi là nguy hiểm hàng đầu khi du lịch biển. Chúng được ví như một dòng nước tử thần đang rình rập những ai đang bơi lội và vui chơi trong làn nước xanh kia. Rip current thường khá hẹp, có chiều ngang từ 1m – 3m, nhưng cũng có những trường hợp dòng chảy này rộng đến cả chục mét.

Hình ảnh một dòng chảy xa bờ trên bờ biển – Ảnh: Sưu tầm

Thông thường, vận tốc trung bình của Rip current có thể thay đổi từ 0,5m/giây đến 1m/giây, tuy nhiên, khi sóng biển thay đổi đột ngột, vận tốc dòng chảy có thể lên đến 2,5m/ giây. Với vận tốc này, không một ai có thể bơi ngược để quay vào bờ, thậm chí vận tốc lúc bất thường của nó còn nhanh hơn một vận động viên bơi lội Olympic.

Vận tốc kinh khủng của dòng chảy xa bờ – Ảnh: Nick Steers

Bạn không thể tưởng tượng được những hiểm nguy mà dòng chảy xa bờ gây ra đâu. Nó không nhấn chìm nạn nhân, nhưng nó khiến bạn kiệt sức khi cố bơi ngược vào bờ. Và khi một người lạc vào rip current, họ sẽ hoảng loạn, không còn khả năng phán đoán chính xác những gì đang xảy ra.

Người ta dễ bị hoảng loạn khi rơi vào dòng chảy xa bờ – Ảnh: Sưu tầm

Tình trạng cũng diễn ra tương tự với những người không biết bơi, khi rơi vào dòng chảy xa bờ, người ta sẽ bị cuốn sâu ra biển, và điều đó có thể xảy ra ngay khi bạn đứng ở những vùng nước trũng chỉ ngập tới ngang hông.

Đứng ở vùng nước ngập tới ngang hông bạn cũng có nguy cơ bị cuốn vào Rip current – Ảnh: Sưu tầm

Thật sự đây là một nỗi sợ hãi trong những chuyến du lịch biển mùa hè, bởi ai ai cũng mong muốn được ngụp lặn trong làn nước ngoài kia, được thả hồn theo những con sóng đang phiêu du, nhưng những dòng chảy xa bờ đã khiến không ít người cảm thấy e ngại.

NHẬN DẠNG DÒNG CHẢY XA BỜ

Cách mà người ta xác định dòng chảy xa bờ – Ảnh: Sưu tầm

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình và để tận hưởng những chuyến du lịch biển trọn vẹn nhất, bạn cần phải học cách nhận dạng dòng chảy xa bờ. Bạn có thể nhận ra chúng bằng mắt thường, đó là những vùng nước có màu sậm hơn, mặt nước lặng hơn và thậm chí bạn còn có thể thấy những mảnh vỡ hay các bọt biển đang nổi lên trên dòng chảy và trôi dần về phía biển.

Những vùng bờ biển sậm màu hơn thường là Rip current – Ảnh: Ophis

THOÁT THÂN NHƯ THẾ NÀO KHI GẶP RIP CURRENT

Đây chắc chắn là một thắc mắc mà bất kỳ ai cũng mong muốn được giải đáp tường tận. Bạn nên hiểu rằng, dòng chảy xa bờ không nhấn chìm bạn, chúng chỉ cuốn bạn ra biển và đưa người bơi vào vùng có sóng bạc đầu. Khi ấy, những ngọn sóng sẽ đưa bạn trôi lại vào bờ biển.

Cách thoát thân khỏi dòng chảy xa bờ – Ảnh: Sưu tầm

Do đó, nếu chẳng may bị cuốn vào Rip current, bạn tuyệt đối không được hoảng loạn và không được cố bơi ngược dòng để quay lại. Bạn có thể bơi song song theo bờ biển, tới lúc gặp sóng bạc đầu, chúng sẽ hỗ trợ để bạn dễ dàng bơi lại vào bờ.

Điều tối kỵ khi rơi vào dòng chảy xa bờ là bơi ngược dòng chảy – Ảnh: Sưu tầm

Với những người bơi yếu, khi bạn thấy bạn không đủ khả năng để chạm tới bờ, bạn có thể giơ tay lên ra tín hiệu trợ giúp và thả nổi mình để giữ sức.

Cách mà những người bơi yếu sử dụng để thoát thân khi gặp Rip current – Ảnh: Sưu tầm

Tuy nhiên, để tránh những trường hợp không may, bạn chỉ nên nô đùa, tắm biển ở những vùng có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp và hãy nhớ rằng chỉ nên vui chơi ở nơi có cắm biển báo an toàn. Nếu có thể, bạn nên trao đổi với nhân viên cứu hộ để có thể xác định được địa thế vùng biển.

Nên chú ý những biển báo vùng nguy hiểm trên biển – Ảnh: Sưu tầm

Những chuyến du lịch biển mùa hè sẽ rất tuyệt vời nếu bạn biết cách đối phó với những nguy cơ có thể xảy ra. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mùa vui chơi này.

Đăng bởi: Hiệu Nguyễn Vũ

Từ khoá: ‘Dòng chảy xa bờ’ tử thần trên biển cả và kỹ năng phòng tránh

Top +5 Dòng Máy Chủ Hp Đang Bán Chạy Nhất

Nếu bạn đang tìm mua máy chủ HP cho doanh nghiệp mà chưa biết mua loại nào thì hãy tham khảo bài viết các loại máy chủ HP tốt nhất hiện nay ngay sau đây.

Máy chủ HPE ProLiant DL160 Gen10 có cấu hình tốt, tính năng tuyệt vời, hứa hẹn sẽ là một máy chủ vô song cho người dùng. Mặc dù thuộc phân khúc thị trường tầm trung nhưng chiếc máy chủ này mang đến sức mạnh xử lý tuyệt vời cho các doanh nghiệp

Máy chủ HPE ProLiant DL160 Gen10 – được cung cấp bởi dòng chip Intel® Xeon® tiên tiến mới mang lại hiệu suất cao và sức mạnh xử lý chưa từng có. Máy chủ HPE ProLiant DL160 Gen10 sử dụng công nghệ RAM DDR4 với dung lượng lưu trữ RAM và ổ cứng HDD cao. Tất cả những điều này dẫn đến một máy chủ mạnh mẽ có thể xử lý hàng loạt khối lượng công việc kinh doanh khối lượng lớn ngày nay.

Cấu hình

CPU: Intel® Xeon® Scalable 3200-8200 series & Intel® Xeon® Scalable 3100-8100 series

RAM: 16 DIMM slots

HDD: 4 LFF SAS/SATA, 8 SFF SAS/SATA + 2 additional SAS/SATA (optional) depending on model

Form Factor: Rack Server (1U)

Máy chủ HPE ProLiant DL160 Gen10 giải quyết tất cả các tác vụ kinh doanh phức tạp và khó khăn theo cách tốt nhất có thể. Ngoài ra, máy chủ HPE ProLiant DL160 Gen10 có cấu hình cực kỳ mạnh mẽ nên máy chủ có siêu năng lực tính toán và khả năng xử lý tuyệt vời cho các dự án doanh nghiệp.

Máy chủ HPE ProLiant DL20 G10 là máy chủ rack 1U được thiết kế để cân bằng giữa hiệu suất, khả năng mở rộng và quản lý với các nhu cầu kinh doanh đa dạng của doanh nghiệp. Máy chủ HPE DL20 G10 được trang bị chip Intel® E-2224 với thiết kế chắc chắn và nhỏ gọn, cung cấp các khả năng độc đáo cho các doanh nghiệp cá nhân. Chúng hoạt động như một “bàn đạp” giúp HPE DL20 G10 trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho doanh nghiệp của bạn.

HPE DL20 Gen10 có cấu hình linh hoạt giúp đáp ứng đồng thời nhiều nhu cầu công việc. Đồng thời, máy chủ HPE Gen10 này cung cấp nhiều tùy chọn HPE để đáp ứng nhu cầu của bạn. Ổ đĩa được nhà sản xuất trang bị trong máy chủ để tiếp nhận và xử lý khối lượng công việc một cách nhanh chóng.

Cấu hình

CPU: Intel Xeon E2224 (4C/4T, 3.4 GHz)

RAM: 16GB DDR4

HDD: None

PSU: 1x HPE 290W

Form Factor: Rack Server (1U)

Là sản phẩm của Hewlett Packard Enterprise, HPE ProLiant DL20 Gen10 được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn công nghiệp. Phần mềm chính của máy được gắn trực tiếp vào lớp silicon giúp bảo mật máy chủ khi máy đang chạy. Hàng triệu dòng mã phần mềm được thiết lập để chạy trước khi hệ điều hành chủ khởi động. Đồng thời, phần mềm HPE iLO Advanced Premium Security Edition cũng được xác thực, kiểm tra máy chủ 24 giờ một lần để xác minh tính hợp lệ và độ tin cậy của phần mềm hệ thống.

Với kiểu dáng nhỏ gọn dành cho hệ thống tủ rack, máy chủ HPE ProLiant DL325 Gen10 là sự lựa chọn cho các doanh nghiệp hoặc nhóm làm việc có nhu cầu lưu trữ vừa phải, nhấn mạnh vào hiệu suất cũng như hiệu quả và chi phí với một khoản đầu tư hợp lý. Ngoài ra, người dùng có thể quản lý thiết bị của mình dễ dàng, trực quan và an toàn hơn thông qua tính năng điều khiển từ xa iLO.

Đáng chú ý, HPE ProLiant DL325 Gen10 đi kèm với hai card mạng với bốn cổng Ethernet LAN 1 Gb. Từ đó, hệ thống có thể tận dụng các tiện ích khác nhau, bao gồm chạy nhiều máy ảo hoặc tách các lớp mạng riêng lẻ. Hệ thống máy chủ hoạt động ổn định cần có nguồn điện tốt. Vì vậy, HPE đã trang bị cho ProLiant DL325 Gen10 bộ nguồn 500W 80 Plus Platinum dễ dàng tháo lắp và nâng cấp. Nguồn có kích thước rất nhỏ gọn nhưng dễ dàng nâng cấp lắp thêm module nguồn với tổng công suất khoảng 1500W.

Cấu hình

CPU: AMD EPYC Rome 7232P (8C/16T 3.10G)

RAM: 16GB RDIMM 3200MHZ

HDD: None

RAID Controller: P408i

PSU: 1x HPE 500W

Form Factor: Rack Server (1U)

“Bộ não” của hệ thống là vi xử lý AMD EPYC 7000 series, đặc biệt là phiên bản 7351P với 16 nhân và 32 luồng, với tần số chính là 2,4-2,0GHz. CPU quy trình 7nm tập trung vào tự động hóa, bảo mật và tối ưu hóa thông minh. Nhìn chung, dòng DL325 Gen10 có thể sử dụng hệ thống với CPU 64 lõi và 128 luồng, cho phép chạy các hoạt động mô phỏng đa luồng hoặc khối lượng công việc đơn luồng với hiệu quả cao hơn.

Phiên bản tiêu chuẩn được trang bị 1 RAM DDR4 2.933 MT / s, tổng dung lượng RAM có thể nâng cấp lên 2TB thông qua 16 khe cắm. Đây là thiết bị tùy chọn với các khe cắm linh hoạt HPE nguồn dự phòng để cấp nguồn cho hệ thống trong trường hợp mất điện. , nhưng iLO vẫn có thể truy cập được.

HPE luôn cố gắng cải thiện đáng kể hiệu suất của các sản phẩm của mình đồng thời giảm tiêu thụ điện năng. Đặc biệt, máy chủ HPE ProLiant DL360 Gen10 tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng, giúp hệ thống làm được nhiều việc hơn mà ít tốn kém hơn.

Đúng như tên gọi, HPE ProLiant DL360 Gen10 thuộc thế hệ Gen10 – thế hệ mới nhất của HPE ProLiant. Đây cũng là một trong những dòng sản phẩm máy chủ Xeon Scalable 2U cao cấp đầu tiên được tung ra thị trường. HPE ProLiant DL360 Gen10 cũng có 2 CPU Xeon Scalable có thể được kết hợp với 24 khe cắm DIMM. HPE cũng cung cấp thêm hai ổ cắm CPU và 24 ổ cắm DIMM. Đối với các ứng dụng đòi hỏi khắt khe như phân tích hoặc cơ sở dữ liệu, máy chủ HPE Gen10 kết hợp 16GB RAM hiệu suất cao với 16GB bộ nhớ flash trên các mô-đun DIMM tiêu chuẩn, được bảo vệ bằng bộ nhớ.

Cấu hình

CPU: Intel Xeon Silver 4210R (10C/20T, 2.40 GHz, 13.75MB)

RAM: 16GB DDR4

HDD: None

RAID Controller: HPE SmartArray P408i-a SR

PSU: 1x HPE 500W

Form Factor: Rack Server (1U)

Máy chủ DL360 Gen10 đã được nâng cấp với chip quản lý Lights Out 5.0 (iLO) mới. Những gì iLO 5.0 làm: Cung cấp quyền truy cập từ xa vào hệ thống, hỗ trợ truy cập từ xa từ các trình duyệt tiêu chuẩn, cung cấp các tính năng mới và một bảng điều khiển đơn giản Tùy thuộc vào nhu cầu quản lý của doanh nghiệp của bạn, bạn có thể chọn từ iLO Essentials, iLO Advanced, iLO Advanced Security Edition và iLO Scale Out.

Bạn đang tìm kiếm một máy chủ workhorse có khả năng mở rộng cao để xử lý các ứng dụng chuyên sâu về cơ sở dữ liệu, lưu trữ và đồ họa của bạn? Doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một giải pháp máy chủ chuyên nghiệp có thể nhanh chóng tính toán và xử lý dữ liệu với hiệu suất và độ tin cậy cao? Máy chủ HPE ProLiant DL580 Gen10 đáp ứng tất cả các yêu cầu trên. Đi kèm với đó là khả năng dễ dàng nâng cao và mở rộng, giúp xử lý công việc nhanh chóng và ổn định. Hạn chế tối đa việc mất thông tin và dữ liệu quan trọng.

Cấu hình

CPU: 2 or 4 x Intel® Xeon® Scalable processors

RAM: 48 DIMM slots maximum

RAID Controller: HPE Smart Array S100i or HPE Smart Array Controllers

PSU: 4 x Power

Form Factor: Rack Server (4U)

Máy chủ HPE ProLiant DL580 Gen10 là máy chủ 4P an toàn, có khả năng mở rộng cao với hiệu suất cao, khả năng mở rộng và tính khả dụng trong khung 4U. Máy chủ HPE ProLiant DL580 Gen10 hỗ trợ bộ vi xử lý Intel® Xeon® Có thể mở rộng với hiệu suất tốt hơn tới 45 %1, mang lại nhiều sức mạnh xử lý hơn so với các thế hệ trước. Điều này cung cấp bộ nhớ lên đến 6 TB 2933 MT / s với băng thông bộ nhớ cao hơn tới 82% Bộ nhớ bền bỉ HPE mang lại mức hiệu suất chưa từng có và kết quả kinh doanh tốt hơn cho khối lượng công việc sử dụng nhiều dữ liệu. Máy chủ HPE ProLiant DL580 Gen10 lý tưởng cho khối lượng công việc quan trọng của doanh nghiệp và các ứng dụng tổng hợp đòi hỏi nhiều dữ liệu 4P, nơi hiệu suất nhất quán là rất quan trọng.

Mọi thông tin liên hệ

ITTODAY VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 47 – Ngõ 207 Xuân Đỉnh – Q.Bắc Từ Liêm – TP.Hà Nội

Hotline: 097 383 6600

Nhà Tù Phú Quốc – Di Tích Lịch Sử Chân Thật Và Hào Hùng Nhất

1. Giới thiệu về nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc là một chứng tích lịch sử về cuộc kháng chiến kiên cường của dân tộc Việt Nam và tội ác của đế quốc thực dân. Nhà tù Phú Quốc – hay còn được gọi là nhà lao Cây Dừa được Nhà Nước công nhận là Di tích Quốc gia năm 1993. Ngày nay, khi chiến tranh kết thúc, nơi đây vẫn là nỗi ám ảnh của các chiến sĩ cách mạng và nhiều du khách.

Nhà tù Phú Quốc đón hơn 10.000 lượt khách du lịch tham quan hàng năm, bao gồm cả du khách trong và ngoài nước. Sở dĩ địa điểm này thu hút nhiều du khách là do khi đến đây, bạn sẽ được nghe những câu chuyện về 40 đòn tra tấn rợn người và đầy dã man hay những cuộc vượt ngục, thoát khỏi sự tra tấn ly kỳ nhất trong quá trình kháng chiến.

Mỗi du khách khi đến đây di tích lịch sử này đều có các thắc mắc về những câu chuyện thời chiến, đều muốn được nghe lại những tội ác dã man của thực dân đế quốc mà người ta thường nhắc trong thời Pháp thuộc, Mỹ – Ngụy. Những câu chuyện ấy sẽ được tái hiện chân thực tại nhà tù Phú Quốc, sẽ là minh chứng đúng đắn nhất cho sự ác liệt và tàn khốc của chiến tranh.

2. Nhà tù Phú Quốc ở đâu? Địa chỉ chi tiết và hướng dẫn di chuyển đến nhà tù Phú Quốc 2.1. Địa chỉ chi tiết

Nhà tù Phú Quốc tọa lạc tại địa chỉ 350 Nguyễn Văn Cừ, xã An thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Di tích lịch sử này cách trung tâm thành phố Phú Quốc khoảng 26km, cách Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc khoảng 15km. Bên cạnh đó, nhà tù Phú Quốc còn gần các danh lam thắng cảnh khác của đảo ngọc như Bãi Sao, Bãi Khem, …

2.2. Hướng dẫn di chuyển đến nhà tù Phú Quốc

Nếu bạn quen thuộc với các cung đường trên đảo thì bạn có thể thuê xe máy và tự di chuyển đến di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc theo tuyến đường Nguyễn Văn Cừ – ĐT46.

Nếu bạn đi cùng gia đình hoặc hội bạn nhưng lại không quá am hiểu lộ trình đi thì bạn có thể gọi taxi hoặc thuê một hướng dẫn viên chuyên nghiệp để hướng dẫn bạn đến nhà tù Phú Quốc và giới thiệu một cách cụ thể về địa điểm này với bạn.

3. Giá vé tham quan nhà tù Phú Quốc

Thời gian mở cửa: 8:00 – 17:00 vào các ngày trong tuần.

Thời gian du khách tham quan: từ 1 đến 2 giờ cho một lượt khách/đoàn.

Nhà tù Phú Quốc không thu tiền vé vào cổng, vì vậy bạn có thể thoải mái đến tham quan và tìm hiểu lịch sử nơi này. Tại đây còn có dịch vụ thuyết minh về quá trình hình thành cũng như ý nghĩa của di tích, bạn có thể thuê thuyết minh viên để có thể hiểu được tường tận câu chuyện lịch sử tại nhà tù. Giá thuê thuyết minh viên dao động trong khoảng từ 100.000 – 200.000 đồng/đoàn khách.

4. Giới thiệu các phân khu tham quan nổi bật tại nhà tù Phú Quốc 4.1. Cổng tiểu đoàn 8 quân cảnh

Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh là một trong những khu tham quan đơn giản nhưng khá nổi bật tại nhà tù Phú Quốc, được nhiều du khách đến chiêm ngưỡng và chụp ảnh tư liệu. Khu vực này được các công nhân xây dựng phục dựng lại hoàn toàn giống với bản gốc. Vật liệu chủ yếu được sử dụng khi phục dựng lại Cổng tiểu đoàn 8 quân cảnh là gạch đặc và lõi trụ sắt, tạo nên hai trụ hình vuông được đặt ở hai bên.

4.2. Nghĩa địa tù binh

Khu vực này có diện tích khoảng 20.000m2, nằm cách phân khu B2 khoảng 1km. Nghĩa trang được thiết kế theo hình tròn với tượng đài hình nắm tay bên trên thể hiện tinh thần bất khuất, anh dũng, ngoan cường của dân tộc ta. Các du khách mỗi khi đến khu di tích đều ghé qua khu vực này, dành một ít thời gian để tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các chiến sĩ cách mạng đã có công mang lại hòa bình cho đất nước.

4.3. Nhà trưng bày các di tích bổ sung

Phòng trưng bày các di tích bổ sung được chia thành 2 khu vực chính. Khu vực thứ nhất chứa các hiện vật và lịch sử hình thành và tồn tại của nhà tù. Khu vực thứ hai chứa hơn 100 bức ảnh ghi lại cách thức tra tấn của kẻ thù cũng như cách chiến đấu của quân dân ta trong chiến tranh. Các di tích bổ sung đều được khu di tích gìn giữ và bảo quản cẩn thận, đảm bảo được chất lượng và ý nghĩa lịch sử của từng hiện vật.

4.4. Đài tưởng niệm liệt sĩ trên đồi Sim

Đài tưởng niệm được thiết kế với hình dạng giống ngọn sóng, cao khoảng 5m. Ở trung tâm đài tưởng niệm là giữa là hình khối nhọn được đục lại thành một khoảng trống có hình người chiến sĩ, sâu khoảng 2m. Đài tưởng niệm liệt sĩ trên đồi Sim mang đến ý nghĩa sâu sắc, cũng như một nơi để kỷ niệm, gửi đến lời cảm ơn chân thành nhất đến các chiến sĩ dũng cảm, kiên cường.

5. Vẻ đẹp lịch sử của nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc là một minh chứng lịch sử sống động cho một thời kỳ chiến tranh ác liệt của Việt Nam. Nơi đây đã từng giam giữ hơn 32.000 tù nhân qua nhiều thời kỳ. Từ một trại giam với quy mô lớn, đến nay chỉ còn lại 4 trại giam với khung cửa và nền đá nguyên bản, còn lại đều được trùng tu để phục vụ du khách cảm nhận và hình dung một cách chân thực nhất những gì đã xảy ra trong quá khứ.

Bất kể khu trưng bày trong nhà hay ngoài trời, các hiện vật gốc vẫn được bảo tồn và vị trí của chúng hầu như không thay đổi. Khi đến thăm nhà tù Phú Quốc, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về một giai đoạn lịch sử với các mô hình con người tái hiện lại những cảnh tra tấn và hành hình. Bên trong khu di tích còn có phòng trưng bày một số hình ảnh, tư liệu lịch sử. Xung quanh nhà tù còn nhiều dấu vết của cuộc vượt ngục năm xưa.

6. Các hoạt động bạn nên trải nghiệm khi đến nhà tù Phú Quốc 6.1. Tham quan, tìm hiểu các phòng tra tấn, biệt giam tại nhà tù Phú Quốc

Phòng biệt giam tại nhà tù Phú Quốc là nơi các tù nhân phải chịu sự tra khảo, tra tấn tàn khốc của binh sĩ đế quốc khi họ đang cố trốn thoát khỏi “địa ngục trần gian” này. Các hình thức tra tấn man rợ như dùng búa đóng đinh vào người, bỏ tù nhân vào bao và cho lên chảo dầu sôi, trừng phạt bằng roi da, … đều là những hành động bạo lực thi hành lên chính cơ thể của các tù nhân.

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về chức năng của phòng tra tấn, phòng biệt giam vào thời gian đó tại các bảng chú thích hoặc nghe qua lời dẫn của thuyết minh viên, từ đó bạn sẽ cảm nhận được nỗi đau đớn khó mà chịu được của các tù nhân yêu nước.

6.2. Tận mắt chứng kiến cảnh tái hiện quá trình tra tấn tại phân khu B2

Phân khu B2 là nơi tái hiện lại những cảnh tra tấn dã man của các chiến sĩ cách mạng bên trong nhà tù Phú Quốc. Các mô hình tù nhân và binh sĩ đế quốc được khắc họa vô cùng chân thật. Các tù nhân tại phân khu B2 không những phải chịu nỗi đau về thể xác mà còn phải chịu rất nhiều nỗi đau tinh thần khi buộc phải giữ im lặng trước những câu hỏi về đất nước.

Bạn sẽ cảm nhận rất rõ ràng và nếu bạn là người nhạy cảm, bạn sẽ có chút “rùng mình” khi thấy những hình phạt, đòn tra tấn thô bạo cũng như cách đối xử đầy hung ác của binh lính thực dân đế quốc đối với các chiến sĩ cách mạng yêu nước.

6.3. Nghe thuyết minh về ý nghĩa lịch sử nhà tù Phú Quốc

Di tích lịch sử này đã lưu lại và tái hiện chân thực những tội ác không thể tha thứ của thực dân đế quốc đã gieo cho các chiến sĩ cách mạng yêu nước ta. Mỗi một phân khu của nhà tù, mỗi đòn tra tấn mà các chiến sĩ phải chịu đựng, mỗi một câu chuyện khi được kể lại đều thể hiện được tinh thần đấu tranh bất khuất, anh dũng và kiên cường của dân tộc Việt Nam ta.

6.4. Xem các loại hình tra tấn của đế quốc Mỹ vào thời gian đó

Bạn có thể xem qua các loại hình tra tấn hung bạo của thực dân đế quốc Mỹ một cách sống động nhất tại di tích lịch sử này qua những mô hình được tái hiện lại như:

Chuồng cọp kẽm gai: các tù nhân bị cho vào các chuồng cọp làm hoàn toàn bằng kẽm gai, rất nhỏ và thấp, khiến cho các tù nhân không thể đứng, ngồi, nằm hay làm bất cứ điều gì vì mỗi khi cử động sẽ bị kẽm gai đâm vào rất đau.

Đóng đinh: tù nhân sẽ bị các binh sĩ đế quốc dùng đinh đóng trực tiếp vào các vị trí trên cơ thể như trán, bàn tay, cổ, đầu gối, …

Dùng búa để bẻ răng và đục răng

7. Lưu ý khi đi tham quan nhà tù Phú Quốc

Thời điểm lý tưởng nhất để bạn đến tham quan di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc là trong khoảng từ tháng 11 đến tháng 6. Thời tiết của đảo ngọc vào thời gian đó sẽ khá mát mẻ và không có mưa nhiều, sẽ là thời gian thuận tiện để bạn đến tham quan cũng như tham gia các hoạt động ngoài trời.

Vì đây là một di tích lịch sử, có sự tôn nghiêm và trang trọng nhất định, vì thế bạn nên mặc những trang phục kín đáo và lịch sự, tránh mặc các trang phục quá sặc sỡ hay hở hang gây phản cảm tại khu di tích.

Tại nhà tù Phú Quốc sẽ có một số tượng đất được phục hồi và giữ gìn nên để tránh làm hỏng hiện vật, bạn không nên sờ tay vào hay có những hành động tương tự đối với các hiện vật có bảng cấm đụng vào.

Để giữ gìn vệ sinh chung của khu di tích, bạn không được vứt rác hay tổ chức ăn uống, tránh làm ảnh hưởng đến vấn đề vệ sinh của nhà tù Phú Quốc.

Bạn có thể chuẩn bị thêm ít đồ ăn vặt và nước suối để uống vì có thể sẽ mất khoảng từ 1 đến 2 giờ nếu bạn muốn tìm hiểu và khám phá hết nhà tù Phú Quốc.

Nếu bạn không muốn phải mang theo đồ ăn thức uống cồng kềnh thì có thể đến nhà tù Phú Quốc để mua. Bên trong sẽ có một cửa hàng quà lưu niệm và một cửa hàng thức ăn vặt, bạn có thể mua bánh, nước và cả quà lưu niệm ở đây.

8. Một số khách sạn và resort gần nhà tù Phú Quốc 8.1. Regent Phu Quoc

Địa chỉ: Bãi Trường, thuộc xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Số điện thoại liên lạc: 0943 333 333 

Regent Phú Quốc được ví như một xứ sở thần tiên, mang đến bầu không khí yên bình với vẻ đẹp không thể chối từ của núi non, mây trời. Villa cách nhà tù Phú Quốc khoảng 17 phút lái xe.

Thiết kế của villa chủ yếu theo phong cách đẳng cấp quốc tế nhưng vẫn mang đặc trưng văn hóa địa phương, phù hợp với di sản Việt Nam, tạo cảm giác gần gũi và sang trọng cho du khách. Cả 72 villa và 42 sky villa đều mang đến cho du khách chỗ ở sang trọng, phong cách sống thượng lưu, tiện nghi hiện đại và tôn trọng sự riêng tư của bạn.

8.2. Coral Bay Resort Phú Quốc

Địa chỉ: 118/12 Đường Trần Hưng Đạo, khu phố 7, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Số điện thoại liên lạc: 025 7777 7777

Coral Bay Resort Phú Quốc là điểm nghỉ dưỡng yêu thích của nhiều du khách khi đến tham quan và nghỉ dưỡng tại đảo ngọc. Resort cách nhà tù Phú Quốc khoảng 30 phút lái xe, nằm cạnh bãi biển hoang sơ với bờ cát trắng trải dài, sẽ mang đến cho bạn một không gian nghỉ ngơi thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên.

Coral Bay Resort Phú Quốc có nhiều loại phòng ở các khu vực khác nhau đáp ứng mọi nhu cầu của du khách trong và ngoài nước. Nhìn chung, thiết kế của toàn resort mang phong cách hiện đại, trang nhã và gần gũi với thiên nhiên. Nội thất trong phòng tối giản, tinh tế tạo cảm giác thoải mái khi nghỉ ngơi. Điều nổi bật trong thiết kế là chất liệu và hình ảnh đẹp gợi nhiều cảm xúc.

8.3. Godiva Villa Phú Quốc

Địa chỉ: nhóm 2, ấp Cửa Lập, Dương Tô, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Số điện thoại liên lạc: 098 247 9999

Godiva Villa Phú Quốc là một trong những khu biệt thự cao cấp nhất tại đảo ngọc. Thiết kế villa có nét độc đáo tạo không gian thư giãn cho du khách. Villa cách nhà tù Phú Quốc khoảng 25 phút lái xe.

Ngoài hệ thống phòng ngủ và phòng ăn, không gian sân vườn phủ đầy cây xanh tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Ngoài ra, còn có một bể bơi ngoài trời được thiết kế dành cho các kỳ nghỉ của gia đình và nhóm bạn bè. Nhờ thiết kế tinh tế và hiện đại, bạn có thể chụp ảnh từ mọi góc của Godiva Villa Phú Quốc ngoài hồ bơi, sân vườn, hay trong phòng ngủ, phòng khách và chụp cho mình những bức ảnh làm kỷ niệm.

Đăng bởi: Hoài Bảo Channel

Từ khoá: Nhà tù Phú Quốc – Di tích lịch sử chân thật và hào hùng nhất

Cập nhật thông tin chi tiết về Tới Đền Hùng, Tự Hào Về Dòng Giống Tiên Rồng Đang Chảy Trong Huyết Mạch trên website Vxsc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!