Xu Hướng 9/2023 # Dynamic Sql Và Static Sql – Những Điều Cần Biết # Top 14 Xem Nhiều | Vxsc.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Dynamic Sql Và Static Sql – Những Điều Cần Biết # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Dynamic Sql Và Static Sql – Những Điều Cần Biết được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Vxsc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài viết được sự cho phép của tác giả Kiên Nguyễn

Static SQL là gì?. Dynamic SQL là gì?. Nguồn gốc ra đời thật là một câu chuyện dài.

Anh em chúng ta ngày xưa xem phim chưởng Hongkong tất nhiên không thể không biết tới Trương Vô Kị, Tạ Tốn và BIG DICK môn phái. Ý nhầm (BIG SIX môn phái).

Ngày ấy, lúc Triệu Mẫn thách đấu Trương Tam Phong, trong lúc nguy khốn, Vô Kỵ được sư ông chỉ dạy cho một bộ quyền pháp có tên “Thái cực quyền”. Bộ võ học tuyệt tác này có đoạn viết:

Thái cực quyền trọng kì nghĩa, bất trọng kì chiêu.

Lấy TĨNH CHẾ ĐỘNG, lấy âm chế dương, lấy vô chiêu thắng hữu chiêu.

Tại sao tôi lại nhắc về thái cực quyền, vì bản thân cái Dynamic đã có nghĩa là động. Dynamic SQL là SQL động. Nhưng để hiểu được động thì tất nhiên phải biết một chút tới tĩnh.

Đm, thằng quỷ viết bài này!. Nói té đi là Dynamic, dẫn chuyện dài dòng. Bày đặt Thái Cực Quyền các kiểu, bố m vả cái lại chả răng rụng dynamic bây giờ.

Ấy chết, anh đừng nóng, viết vậy là vì sợ một số anh em chỉ chăm chăm vào Dynamic SQL mà quên vẫn còn SQL tĩnh sừng sững xưa giờ đó. Bắt đầu ngay đây!

Xem các vị trí tuyển dụng lập trình viên SQL lương cao cho bạn

1 SQL tĩnh – Static SQL – Minh giáo

Đầu tiên, định nghĩa rõ ràng của Static SQL:

Static or Embedded SQL are SQL statements in an application that do not change at runtime , therefore, can be hard-coded into the application

SQL tĩnh là các câu SQL trong application, không thể thay đổi lúc thực thi. Do đó, có thể set cứng các câu SQL trong ứng dụng

1.1 Điểm mạnh

Tất nhiên, SQL Tĩnh (Static SQL) không phải là không có lợi thế của nó. Các ứng dụng (application) sử dụng Static SQL sẽ có hiệu năng tốt hơn so với Dynamic SQL

Dynamic statements there’s no need for pre-compilation or re-building as long as the access plans are generated at run-time

SQL tĩnh luôn được compile lúc compile time. Chính vì thế, sử dụng SQL tĩnh giúp hạn chế được số lần compile SQL khi sử dụng.

SELECT id, first_name, last_name FROM customers; 1.2 Điểm yếu

Tuy nhiên, compile một lần cũng có điểm không tốt. Trường hợp SQL search với các điều kiện search là flexible, sẽ phải viết rất nhiều câu SQL cho từng điều kiện search khác nhau. Rõ ràng là cực kì vất vả (đôi khi là không thể thực hiện được)

Ví dụ, như trường hợp sử dụng BackLog (vô cùng quen thuộc với tầng lớp SE). Backlog có một phần tính năng search tên là Advanced Search.

Lúc này Static SQL chỉ như Minh giáo, phát triển nhanh, nhiều giáo đồ sẵn sàng chết để hộ giáo, nhưng lại không thể thay đổi linh hoạt như các môn phái khác trong võ lâm.

Thật sự rất khó để viết SQL tĩnh, lúc này SQL động (lục đại môn phái) sẽ ra tay.

2. SQL động – Dynamic SQL – Lục đại môn phái

Dynamic SQL is SQL statements that are constructed at runtime; for example, the application may allow users to enter their own queries.

SQL động là những câu SQL có thể được xây dựng trong khi chương trình thực thi. Ví dụ thường thấy ở đây là ứng dụng có thể chấp nhận cho người dùng nhập những câu Query mà họ muốn

2.1 Điểm mạnh

Dynamic SQL thật sự mang tới cái động như tên của nó. Trường hợp ứng dụng cần thay đổi logic, hay các điều kiện tìm kiếm được người dùng thay đổi liên tục. Dynamic SQL tỏ ra vượt trội hơn hẳn so với Static.

SELECT id , first_name , last_name FROM customers cus WHERE cus.id = 1 AND chúng tôi = request.age AND cus.address = request.address AND cus.phone = request.phone

SQL động rõ ràng có lợi thế rõ rệt so với Static trong trường hợp ứng dụng sửa đổi hoặc cập nhật, Dynamic không cần phải compilation hoặc re-building lại lúc khởi chạy.

2.2 Điểm yếu

Về tốc độ, SQL động rõ ràng không thể so với SQL tĩnh (It is less swift and efficient – không nhanh chóng bằng)

Thực tế làm việc của mình với Dynamic SQL (Dự án gần đây nhất là MyBatis – các bạn có thể đọc bài về Mybatis tại đây), một số câu SQL động vô cùng phức tạp.

Mặc dù linh động để thêm, xóa điều kiện, nhưng trường hợp người viết và người maintainance khác nhau. Thực sự thì we are in a big fu**ing trouble. Khá là khỏ để hiểu, rồi đi fix bug hay gì gì đó.

3. Sự khác biệt

Static SQL Dynamic SQL

Không thể uyển chuyển như Dynamic SQL Một số condition trong SQL tĩnh không thể thực hiện được như Static SQL

Performance tốt do đã được biên dịch trước lúc runtime Performance kém hơn so với Static SQL do tạo các câu SQL trong lúc runtime

Trường hợp có nhiều điều kiện thay đổi có thể tạo ra nhiều câu SQL khác nhau. Sẽ phải viết rất nhiêu câu Trường hợp có nhiều điều kiện tạo ra các câu SQL khác nhau, SQL viết kiểu này sẽ không được clear cho lắm

4. Tham khảo

Lúc cần tham khảo hoặc research, cần lưu ý các tên gọi khác của Static và Dynamic SQL. Static còn được gọi là EMBEDDED SQL. Dynamic còn có tên gọi khác là INTERACTIVE SQL.

Nấm Tai Và Những Điều Cần Biết

Nấm tai là tình trạng nhiễm nấm ở ống tai ngoài. Nấm tai là một trong những bệnh lý tai mũi họng dễ mắc phải ở mọi lứa tuổi, nhất là ở vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như nước ta. Người bệnh không nên chủ quan với những biểu hiện của bệnh, cần đi khám bác sĩ sớm để được phát hiện và điều trị. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, biến chứng và cách phòng ngừa nấm tai.

Nấm tai là tình trạng nhiễm trùng gây ra bởi nấm. Có nhiều loại nấm khác nhau gây ra nhiễm trùng, nhưng gây ra nấm tai thường là Aspergillus và Candida.

Chúng ta tiếp xúc với nấm mỗi ngày trong môi trường nhưng chúng thường không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên với những ai có hệ thống miễn dịch bị suy yếu như những bệnh nhân tiểu đường, dùng các thuốc kháng viêm lâu ngày… cũng như những người tham gia các môn thể thao dưới nước thường xuyên thì dễ mắc bệnh hơn.

1.1 Một số yếu tố thuận lợi khác:

Môi trường ấm và ẩm

Các bệnh da mãn tính như chàm

Chấn thương ống tai: lấy ráy tai bằng dụng cụ không thích hợp hay thô bạo, mang máy trợ thính…

Bơi lội trong vùng nước dơ

Nguyên nhân gây ra nấm tai là gì ?

1.2 Triệu chứng của bệnh này như thế nào?

Ngứa tai: là triệu chứng thông thường nhất của bệnh, ngứa tăng dần làm phải ngoáy tai liên tục. 

Ù tai

Nghe kém (nếu làm bít ống tai)

Đau: đau âm ỉ ở tai, khi nhiễm trùng nặng có thể đau tăng lên khi nhai hoặc ngáp

Cảm giác đầy tức trong tai

Đỏ da ống tai ngoài

Có thể chảy dịch tai ra ngoài màu trắng, vàng hoặc nâu bẩn

Những triệu chứng trên thường xảy ra ở một bên tai, nhưng cũng có thể xảy ra ở hai tai cùng một lúc.

Nấm tai là bệnh lí thường gặp khi có các triệu chứng trên cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị. Ban đầu, bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử để xác định có bất cứ các yếu tố thuận lợi nào hiện diện không. Sau đó bác sĩ khám lâm sàng bằng đèn soi tai là một thiết bị dùng để nhìn vào bên trong ống tai và màng nhĩ; hoặc dùng thiết bị nội soi tai chuyên dụng để chẩn đoán.

Bác sĩ nhìn ống tai ngoài qua đèn soi tai

Nấm tai do Candida: Có nhiều mảnh vụn màu trắng, thường thấy rõ dưới kính hiển vi.

Nấm tai do Aspergillus: Có nhiều nút ẩm màu trắng, lấm tấm nhiều hạt màu đen trên bề mặt.

Trong những trường hợp nhiễm trùng dai dẳng và tái phát, bác sĩ có thể lấy bệnh phẩm dịch tiết hoặc tế bào từ tai để cấy tìm vi trùng, nấm khi cần thiết.

Điều trị:

Lấy sạch nấm ống tai ngoài, sau đó rửa tai với cồn boric 3% (trường hợp màng nhĩ không thủng). Tiếp tục lau tai với cồn boric 3% hoặc nhỏ tai có chất kháng nấm (Clotrimazone…) trong 1 đến 2 tuần.

Trong một số trường hợp như nhiễm nấm nặng hoặc tình trạng khó có thể điều trị với thuốc kháng nấm tại chỗ có thể dùng kháng nấm đường uống (Itraconazone).

Thuốc giảm đau như ibuprofen hay acetaminophen nếu có đau tai.

Bác sĩ có thể kê đơn kem kháng nấm nếu nấm hiện diện ở tai ngoài.

Nếu không được điều trị tích cực nấm tai có thể đưa đến biến chứng viêm ống tai ngoài, viêm tai giữa, viêm tai xương chũm, thủng màng nhĩ… Biến chứng này thường xảy trên bệnh nhân đái tháo đường hoặc có hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Đây đều là những biến chứng nguy hiểm nên nấm tai cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Để ngăn ngừa bệnh, chúng ta có thể sử dụng các biện pháp như:

Không nên lấy ráy tai tại thợ cắt tóc, gội đầu.

Không nên ngoáy tai bằng dụng cụ không thích hợp.

Sử dụng mũ bơi hay nút bịt tai khi bơi lội. Nếu nước lọt vào tai thì lắc nhẹ, nghiêng đầu cho nước chảy ra rồi lau tai bằng khăn sạch.

Dùng khăn lâu khô vùng đầu và tai sau mỗi lần bơi lội hay tắm.

Tránh cào gãi tai vì sẽ làm tổn thương da, tạo thuận lợi cho nấm xâm nhập.

Nếu có mắc nấm ở một bộ phận nào trên cơ thể cần được điều trị dứt điểm, để tránh lây nhiễm sang vị trí khác trên người và tai.

Cách phòng ngừa bệnh nấm tai

Nấm tai là bệnh lý thường gặp, tuy thường lành tính nhưng cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Do đó, khi có các triệu chứng trên trong bài viết, bạn cần đi đến bác sĩ để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Phương pháp điều trị bệnh hiện nay được sử dụng là làm sạch ống tai ngoài, sử dụng các thuốc kháng nấm tại chỗ dạng dung dịch, dạng kem, hoặc thuốc kháng nấm đường uống trong những trường hợp nặng. Phòng ngừa bằng những biện pháp đơn giản mà hiệu quả đã được nêu trong bài, sẽ giúp bảo vệ bạn và gia đình khỏi phải mắc bệnh này.

 Bác sĩ : Nguyễn Lê Vũ Hoàng

Lệnh Sql Nào Sau Đây Viết Đúng Cú Pháp?

SQL (Structured Query Language) là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để quản lý và truy xuất cơ sở dữ liệu. Với SQL, bạn có thể truy xuất và sử dụng các dữ liệu từ một hoặc nhiều bảng trong cơ sở dữ liệu.

SQL là một ngôn ngữ lập trình quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý cơ sở dữ liệu. Với SQL, bạn có thể thực hiện các thao tác truy xuất, thêm mới, cập nhật và xóa dữ liệu trong cơ sở dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng.

SQL là ngôn ngữ dễ học và sử dụng, nó cung cấp cho người lập trình viên một cách để tương tác với cơ sở dữ liệu một cách hiệu quả. Với SQL, bạn có thể phân tích, quản lý và bảo trì cơ sở dữ liệu của mình một cách dễ dàng và nhanh chóng.

SQL cũng được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng web và mobile, giúp cho các lập trình viên có thể truy xuất, lưu trữ và sử dụng dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Vì vậy, nắm vững SQL là một kỹ năng quan trọng đối với các lập trình viên, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển ứng dụng web và mobile.

Lệnh SELECT là lệnh cơ bản nhất trong SQL, được sử dụng để truy xuất cơ sở dữ liệu và lấy dữ liệu từ một hoặc nhiều bảng. Lệnh SELECT cho phép bạn chọn các cột cần lấy ra trong bảng, sắp xếp, lọc và nhóm dữ liệu theo các điều kiện cụ thể.

Ví dụ, để lấy tất cả các dữ liệu từ bảng “employees”, bạn có thể sử dụng lệnh SELECT như sau:

SELECT * FROM employees;

Lệnh INSERT được sử dụng để thêm mới dữ liệu vào bảng trong cơ sở dữ liệu. Khi sử dụng lệnh INSERT, bạn cần chỉ định tên bảng và các giá trị cần thêm vào.

Ví dụ, để thêm một bản ghi mới vào bảng “employees” với tên nhân viên là “John Smith” và địa chỉ email là “john[email protected]”, bạn có thể sử dụng lệnh INSERT như sau:

INSERT INTO employees (name, email) VALUES ('John Smith', '[email protected]');

Ví dụ, để cập nhật địa chỉ email của nhân viên với ID là 1 thành “john.sm[email protected]”, bạn có thể sử dụng lệnh UPDATE như sau:

UPDATE employees SET email = '[email protected]' WHERE id = 1;

Lệnh DELETE được sử dụng để xóa bỏ dữ liệu trong bảng. Khi sử dụng lệnh DELETE, bạn cần chỉ định tên bảng và điều kiện để xóa các bản ghi cụ thể.

Ví dụ, để xóa bỏ nhân viên có ID là 1, bạn có thể sử dụng lệnh DELETE như sau:

DELETE FROM employees WHERE id = 1; SELECT column1, column2, ... FROM table_name WHERE condition;

Trong đó, column1, column2, ... là các cột mà bạn muốn truy xuất dữ liệu từ bảng table_name, và condition là điều kiện để truy xuất dữ liệu.

INSERT INTO table_name (column1, column2, ...) VALUES (value1, value2, ...);

Trong đó, table_name là tên bảng muốn thêm dữ liệu, column1, column2, ... là các cột mà bạn muốn thêm dữ liệu vào, và value1, value2, ... là giá trị tương ứng với các cột.

UPDATE table_name SET column1 = value1, column2 = value2, ... WHERE condition;

Trong đó, table_name là tên bảng muốn cập nhật dữ liệu, column1 = value1, column2 = value2, ... là các cột và giá trị tương ứng muốn cập nhật, và condition là điều kiện để cập nhật dữ liệu.

DELETE FROM table_name WHERE condition;

Trong đó, table_name là tên bảng muốn xóa dữ liệu, và condition là điều kiện để xóa dữ liệu.

Nhớ rằng, để lệnh SQL được thực thi đúng cách, cú pháp của lệnh phải được viết đúng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm vững cú pháp của các lệnh SQL cơ bản để tránh các lỗi không đáng có.

SELECT * FROM customers;

Lệnh này sẽ trả về toàn bộ dữ liệu trong bảng “customers”.

INSERT INTO customers (name, email, phone) VALUES ('John Doe', '[email protected]', '555-555-5555');

Lệnh này sẽ thêm một bản ghi mới vào bảng “customers” với thông tin khách hàng là “John Doe”.

UPDATE customers SET phone='444-444-4444' WHERE name='John Doe';

Lệnh này sẽ cập nhật số điện thoại của khách hàng “John Doe” trong bảng “customers” thành “444-444-4444”.

DELETE FROM customers WHERE name='John Doe';

Lệnh này sẽ xóa khách hàng “John Doe” trong bảng “customers”.

Lỗi chính tả là một trong những lỗi thường gặp khi viết lệnh SQL. Khi viết lệnh SQL, bạn cần phải đảm bảo rằng các từ và cú pháp được viết đúng chính tả. Nếu không, lệnh SQL của bạn sẽ không hoạt động và bạn sẽ phải sửa lại nhiều lần để tìm ra lỗ

Lỗi cú pháp là một trong những lỗi phổ biến nhất khi viết lệnh SQL. Khi viết lệnh SQL, bạn phải đảm bảo rằng cú pháp được viết đúng. Một số lỗi cú pháp thường gặp bao gồm thiếu dấu chấm phẩy, không đóng ngoặc kép hoặc ngoặc đơn, sử dụng từ khóa không đúng cách, và sử dụng các ký tự không hợp lệ.

Lỗi sai tên bảng hoặc cột là một trong những lỗi thường gặp khi viết lệnh SQL. Khi viết lệnh SQL, bạn phải đảm bảo rằng tên bảng và tên cột được viết đúng. Nếu không, lệnh SQL của bạn sẽ không hoạt động và bạn sẽ phải sửa lại nhiều lần để tìm ra lỗ

Lỗi không đóng dấu ngoặc kép là một trong những lỗi thường gặp khi viết lệnh SQL. Khi viết lệnh SQL, bạn phải đảm bảo rằng các giá trị được đóng trong dấu ngoặc kép. Nếu không, lệnh SQL của bạn sẽ không hoạt động và bạn sẽ phải sửa lại nhiều lần để tìm ra lỗ

Để viết đúng cú pháp lệnh SQL, bạn cần phải nắm vững cú pháp của từng lệnh SQL và tuân thủ các quy tắc cú pháp đó. Hãy đọc kỹ tài liệu hướng dẫn và thực hành nhiều để tránh những lỗi cú pháp thường gặp.

Để tránh những lỗi cú pháp khi viết lệnh SQL, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng cú pháp chính xác theo tài liệu hướng dẫn. Hãy kiểm tra kỹ trước khi thực thi lệnh SQL và sử dụng các công cụ hỗ trợ để kiểm tra lỗi cú pháp.

Lỗi cú pháp là một vấn đề quan trọng khi viết lệnh SQL vì nó có thể làm cho lệnh không thực thi được hoặc thực thi saĐiều này có thể dẫn đến việc mất dữ liệu hoặc sự cố khác trong cơ sở dữ liệu của bạn.

Để tránh sai cú pháp lệnh SQL, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Đọc kỹ tài liệu hướng dẫn và tài liệu tham khảo để nắm vững cú pháp lệnh SQL.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ để kiểm tra lỗi cú pháp và sửa chữa.

Thực hành nhiều để tránh những lỗi cú pháp thường gặp.

Kiểm tra kỹ trước khi thực thi lệnh SQL để đảm bảo cú pháp đúng.

Với những câu hỏi và lời khuyên trên, hy vọng bạn có thể nắm vững cú pháp lệnh SQL và tránh những lỗi cú pháp thường gặp. Hãy thực hành nhiều để trở thành một lập trình viên SQL chuyên nghiệp.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Những Điều Cần Biết Về Trekking

Trong “từ điển” phượt, TREKKING là một thuật ngữ không hề xa lạ. Dù là Tây balo hay Ta balo, chắc chắn ai cũng đều trải qua vài chuyến đi trekking trong đời. Vậy Trekking là gì? Nó có gì đặc biệt mà ai cũng đam mê được một lần dấn thân trong đời? Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn!

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ hơn về các thuật ngữ trong Phượt. Phượt không chỉ là một trào lưu, một xu hướng sớm nở tối tàn mà nó đã tồn tại từ rất lâu.

Phượt cũng là một hình thức du lịch nhưng đã được “ mô li phê” để phù hợp với bản tính phóng khoáng, yêu thích tự do của một bộ phận xê dịch.

– Không guide (hướng dẫn viên du lịch)

– Không commands (điều khiển)

– Không có những tấm ảnh lưu niệm mà ai ai cũng chụp ở nơi giống nhau

– Phượt xóa nhòa mọi khoảng cách, mọi giới hạn, chỉ cần một chiếc balo với tình yêu tự do, khám phá thế giới, bạn đã có thể trở thành một backpacker (khách du lịch bụi).

Tùy vào khả năng và sở thích, bạn có thể lựa chọn các hình thức khám phá khác nhau như TREKKING, HIKING, CLIMBING, CAVING, FLYING …..

Như đã nói ở phần đầu, bài viết sẽ tập trung vào hình thức Trekking – một hình thức đi phượt khá phổ biến hiện nay và được đa số giới trẻ lựa chọn.

Định nghĩa về Trekking

Lý do mình chọn Trekking để nói vì đây được coi là một hình thức du lịch mạo hiểm và hành xác nhất.

Xuất hiện trong ngôn ngữ cổ vào thế kỷ XIX và du nhập vào ngôn ngữ Anh, Trekking có nghĩa là một chuyến đi kéo dài và gian khổ bằng đôi chân còn trekker chỉ những người tham gia.

Nếu như Hiking có nghĩa là di chuyển trong những con đường mòn có sẵn lối đi, Climbing là leo núi ở các dạng địa hình khác nhau thì Trekking chỉ di chuyển trên những con đường gồ ghề, đá lởm chởm của vùng ngoại ô với nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng.

Để có một chuyến đi an toàn, bạn cần chuẩn bị và lưu ý những gì?

1. Giày

Điều quan trọng nhất khi trek nói riêng và đi phượt nói chung là bạn phải có một đôi giày thật tốt .

Nhiều bạn đi giày vẫn bị ngã vì đế giày không bám đất. Hãy mua một đôi giày có đế thật tốt, khi ấy, tinh thần bạn cũng sẽ vững vàng và tự tin bước đi.

GIẦY TREKKING THẤP CỔ FL STRUCTURE

2. Balo

Tiếp theo là balo, balo không bao giờ nên có những vật dụng thừa và luôn giới hạn trong cân nặng 5-10 kg.

Hãy chọn loại balo có dây thắt cố định để tránh trường hợp balo lắc lư khi di chuyển. Thử hình dung xem, mỗi bước chân bạn đi phải nghỉ 1, 2 phút để cố định lại balo, như vậy rất mất thời gian và tốn sức.

Balo cũng chỉ nên giới hạn ở những vật dụng cần thiết như quần áo, đồ dùng cá nhân, dụng cụ y tế, đồ ăn nhẹ, nước uống, đèn pin, …

3. Định vị

Chúng ta nên cảm thấy may mắn hơn các thế hệ đàn anh trước vì những dụng cụ như bản đồ, la bàn, đèn pin, GPS đều được tích hợp trong chiếc smartphone nhỏ gọn, bất cứ lúc nào cần có thể dễ dàng lấy ra sử dụng.

4. Đồ dùng bảo hộ

Quần áo và đồ dùng cá nhân có lẽ không cần phải nói vì ai cũng có thể chuẩn bị được. Bài viết này chỉ lưu ý cho các bạn về dụng cụ y tế và đồ ăn, nước uống khi đi trek.

Quãng đường trekking có thể dài hay ngắn, địa hình đơn giản hay phức tạp nhưng sẽ lấy đi của bạn phần lớn sức lực và đưa bạn vào những tình huống bất ngờ. Do đó chuẩn bị dụng cụ y tế và đồ ăn, nước uống là một điều vô cùng cần thiết.

Với những cung đường thường có nhiều bụi cây gai và những mỏm đá sắc nhọn, các bạn nên chuẩn bị găng tay, băng cá nhân, dầu gió, cồn y tế và thuốc xịt côn trùng.

5. Nạp năng lượng khi Trekking

Một vấn đề mà ai cũng gặp phải khi trekking là mất nước và đói.

Bạn không thể uống nước liên tục khi đang trekking cũng như bạn không thể dừng lại thường xuyên để nạp năng lượng được.

Khi trek rừng hay trek đỉnh, bạn có thê rsẽ luôn cảm thấy mất nước dù cơ thể không đổ mồ hôi, cũng không cảm thấy đói mà chỉ thấy háo nước thôi. Cứ uống nước thì sẽ cảm thấy người nặng nề, môi miệng càng háo và lười đi.

Kinh nghiệm để khắc phục tình trạng này:

Bạn có thể pha Orezol để chống mất nước, hoặc uống viên C sủi, sâm hay nước có chất điện giải. Một mẹo để tránh uống nhiều nước là ngậm, súc miệng rồi nhổ đi, môi miệng sẽ hết cảm giác háo mà cơ thể không phải nhận thêm nước.

Đồ ăn thì cứ thủ sẵn trong túi một thanh socola đen, thi thoảng thấy đói thì lôi ra nhấm nháp. Khoa học chứng minh socola có tác dụng rất tốt với hệ tuần hoàn, não bộ và đặc biệt là giúp tinh thần tốt hơn.

Con đường phía trước không còn xa vời và cái đích ở ngay trước mắt, hãy quên hết mệt mỏi mà cứ thế bước đi.

6. Di chuyển an toàn

Trekking không phụ thuộc vào tốc độ, nếu bạn đi trek để lấy “số má” về tốc độ hay khoe thành tích thì bạn nên đăng ký dự thi leo Fansipan cùng với các porter người Mông.

Trekking coi trọng sự an toàn, luôn luôn yêu cầu các trekker phải di chuyển trong cự ly phù hợp để có thể hỗ trợ nhau khi gặp sự cố.

Vì đường đi trekking khá nguy hiểm nên bạn không thể đi một mình, rất dễ bị lạc, nhất là quanh khu vực có suối, nhiều ngã rẽ hay vực sâu.

Nếu khu vực bạn đang đi trek không hề có trên bản đồ hoặc bạn không thể định vị được vị trí, một lời khuyên chân thành dành cho bạn là hãy cố bắt chuyện một người dân bản địa gặp trên đường.

Nếu may mắn ở mức bình thường, bạn có thể được chỉ dẫn nhiệt tình. Nếu may mắn ở mức cực kỳ may mắn, bạn có thể sẽ được mời về nhà họ thay vì phải hối hả hạ trại trước khi trời tối, được ăn các món địa phương, được trải nghiệm cuộc sống hoàn toàn khác với những gì bạn đã có ở thành thị.

Hãy nhớ lại lý do bạn tạm rời bỏ cuộc sống hàng ngày nơi đô thị để “hành xác”, phải chăng bạn mong muốn sống một cuộc sống hòa nhịp với thiên nhiên hoang dã để trở về bản nguyên?

Đam mê nhưng hãy giữ mình

Câu chuyện về Aiden: Chàng sinh viên Nhạc kịch người Anh đam mê thử thách free soloing để rồi bỏ mình nơi vực sâu trong khi đáng lẽ cậu ấy đã có thể được cứu sống…

Tại Việt Nam, loại hình du lịch trekking (đi bộ khám phá) đang dần trở thành một xu hướng phổ biến với những ai yêu thích tận hưởng thiên nhiên và thích đi bộ. Hy vọng những chia sẻ về trekking sẽ giúp ích cho các bạn thật nhiều để đi vui vẻ, an toàn, lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp.

Đăng bởi: Châu Vạn Đạt

Từ khoá: Những điều cần biết về trekking

Thuốc Bổ Gan Diệp Hạ Châu Và Những Điều Cần Biết

Tên thành phần hoạt chất: cao khô chiết xuất từ cây diệp hạ châu.

Tên một số biệt dược chứa hoạt chất tương tự: Ajishi, Lisimax-280, Diệp hạ châu Vạn xuân,…

Diệp hạ châu (hay tên dân gian là cây chó đẻ) có tên khoa học là Herba Phyllanthi urinariae. Đây là một loại dược liệu có vị đắng, tính mát, quy vào 2 kinh Can và Phế. Công dụng chính của cây thuốc bao gồm:

Thanh can

Minh mục

Lương huyết

Thẩm thấp

Lợi tiểu

Giải độc

Tán ứ

Tiêu viêm, sát trùng

Thông huyết mạch

Điều kinh, thông sữa

Dựa vào những công dụng trên, hiện nay có rất nhiều công ty dược đã cho ra đời thuốc lấy tên Diệp Hạ Châu có thành phần chính là cao khô chiết xuất từ loại thảo dược này như:

Diệp hạ châu của Công ty Cổ phần Dược phẩm Danapha

Mặc dù thuốc được sản xuất bởi các công ty Dược phẩm khác nhau nhưng tựu chung chúng đều có thành phần là cao khô chiết xuất từ dược liệu diệp hạ châu. Chính vì thế, công dụng của các loại thuốc đó được xem là tương đối giống nhau.

Diệp Hạ Châu được chỉ định trong một số trường hợp:

Trị viêm gan, viêm gan do virus viêm gan B, rối loạn chức năng gan với các biểu hiện mụn nhọt, lở ngứa, dị ứng, vàng da, đinh râu

Hạ men gan, tiêu độc mát gan

Tăng cường chức năng gan, phục hồi tế bào gan

Bạn nên nhớ đây là thuốc bán theo đơn và chỉ được sử dụng khi có chỉ dẫn của bác sĩ.

Thuốc được chống chỉ định trong các trường hợp sau:

Bệnh nhân quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc

Người bị suy gan

Phụ nữ có thai hoặc đang trong thời gian cho con bú

4.1. Liều dùng

Người lớn: mỗi lần 3 viên x 3 lần/ngày.

Trẻ em: mỗi lần 1 viên x 3 lần/ngày.

Hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Thời gian dùng thuốc là từ 1 đến 3 tháng, tùy tình trạng bệnh lý của cơ thể.

4.2. Cách dùng

Thuốc được sử dụng theo đường uống. Thức ăn không ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc, vì vậy, bạn có thể uống thuốc trước hay sau ăn đều được.

Sản phẩm được bào chế từ những loại dược liệu lành tính, nhà sản xuất chưa ghi nhận được các tác dụng không mong muốn khi sử dụng.

Bạn nên thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sản phẩm được bào chế từ các nguyên liệu có nguồn gốc thảo dược, chưa ghi nhận được trường hợp ảnh hưởng đến các thuốc dùng chung. Tuy nhiên, bạn nên đến bác sĩ, liệt kê các thuốc đang dùng (kể cả thuốc kê đơn, không kê đơn, thuốc từ dược liệu, thực phẩm chức năng) và xin ý kiến bác sĩ về việc sử dụng chung các thuốc với Diệp Hạ Châu (thời gian sử dụng, liều lượng,…).

Nếu bạn gặp bất kỳ những phản ứng bất lợi nào về việc dùng chung Diệp Hạ Châu với các thuốc đang sử dụng thì nên đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Một vài lưu ý khi dùng thuốc như:

Không nên dùng thuốc quá hạn (có ghi rõ trên nhãn)

Khi có bất kỳ sự nghi ngờ về chất lượng thuốc, ngừng sử dụng thuốc ngay lập tức và phản hồi đến nhà sản xuất

8.1. Phụ nữ có thai và đang cho con bú

Chống chỉ định thuốc cho phụ nữ có thai hoặc đang trong thời kỳ cho con bú.

Hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc.

8.2. Người lái tàu xe hay vận hành máy móc

Chưa ghi nhận được ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái tàu xe hay vận hành máy móc

Khi gặp phải các dấu hiệu nghi ngờ uống quá liều, bạn nên ngừng dùng thuốc và lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Bảo quản thuốc nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ không quá 30oC, tránh ánh sáng trực tiếp.

Lưu ý: Để xa tầm tay trẻ em và đọc kỹ hưỡng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Qua bài viết này, YouMed đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi Diệp Hạ Châu là thuốc gì, công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng. Việc sử dụng thuốc cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có xảy ra bất cứ tác dụng không mong muốn nào hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn hướng giải quyết tốt nhất!

Dược sĩ NGUYỄN HOÀNG BẢO DUY

Tập Cơ Lõi Chạy Bộ Và Những Điều Bạn Cần Biết

Là một người chạy bộ thì bên cạnh tập luyện chạy bộ thì cần tập thêm những bài tập bổ trợ khác trong đó tập cơ lõi chạy bộ là điều gần như bắt buộc nếu bạn muốn đạt được thành tích cao cũng như là hạn chế bị chấn thương khi chạy bộ.

Những người chạy bộ dành nhiều thời gian để tìm kiếm các giáo án chạy bộ hoàn hảo, kết hợp giữa các bài chạy dễ dàng (Easy Run), các bài chạy tộc độ (Speed Workout) và những ngày nghỉ ngơi để giữ cho cơ thể họ săn chắc. Hầu hết các giáo án chạy bộ đó thường sẽ có 2-3 ngày được yêu cầu là thực hiện tập luyện chéo (Cross Training) và chúng ta thường sử dụng những ngày này để tập cardio.

Tuy nhiên, nếu bạn thay thế việc tập cardio bằng việc tập sức mạnh và cụ thể ở đây là tập cho cơ lõi bạn sẽ có thể chạy bộ hiệu quả hơn, tăng tốc nhanh hơn và ít chấn thương hơn.

Chuyên gia Amanda Brooks đã chạy hơn hơn 26.000 dặm trong 20 năm chạy bộ của mình. Cô là huấn luyện viên chạy bộ được chứng nhận của United Endurance Sports Coaching Academy và là huấn luyện viên cá nhân được ACE chứng nhận. Kể từ năm 2012, Amanda đã làm việc với hơn 200 vận động viên chạy riêng lẻ và hàng nghìn người khác thông qua các chương trình nhóm trực tuyến trên trang web của cô.

Trong thập kỷ qua, với tư cách là một huấn luyện viên chạy bộ, cô đã giuớ nhiều người vượt qua chứng đau hông, đầu gối và hội chứng IT Band, điểm chung của những người này đó chính là có cơ lõi yếu.

Những nhóm cơ thuộc cơ lõi

Một cơ lõi yếu không có nghĩa là một cơ bụng 6 múi yếu (hay còn gọi là rectus abdominis). Phần cơ lõi bao gồm phần thân của cơ thể với 29 cặp cơ bao gồm nhiều cơ nằm sau bên dưới lớp cơ 6 múi của bạn như cơ liên sườn, cơ sàn chậu, cơ dọc theo cột sống…Cơ mông, cơ gập hông (hip flexors), cơ xô, cơ thoi cũng là một phần của cơ lõi. Điều đó cho thấy rằng, để tập cơ lõi bạn sẽ cần phải làm nhiều hơn là thực hiện vài cái gập bụng.

Khi bạn sở hữu cơ lõi khỏe thì có nghĩa là cơ mông của bạn có thể giúp cho đầu gối của bạn thẳng hàng đúng cách khi bạn chạy, giúp ngăn ngừa đau đầu gối và mắt cá chân. Nó cũng có nghĩa là lưng của bạn có độ bền để duy trì tư thế chạy tốt ngay cả khi bạn mệt do chạy lâu giúp duy trì tốc độ và phong độ khi chạy.

Chưa hết, cơ lõi khỏe giúp hông của của bạn giữ ngang hàng với mỗi lần chân tiếp đất, giảm lực xuống bàn chân và nhờ đó giảm nguy cơ chấn thương khi vận động quá mức.

Quay lại với các chuyển động cơ bản, tập trung vào tập luyện bằng cơ thể (bodyweight) là cách tốt nhất để xây dựng mối liên kết giữa tâm trí và cơ thể để tăng sức mạnh cốt lỗi. Các bài tập Bodyweight cung cấp nhiều sức mạnh để thử thách các cơ quan trọng.

Lý tưởng nhất cho kế hoạch tập luyện là nên có ít nhất hai buổi tập tăng cường sức mạnh toàn thân vào mỗi tuần – mỗi bài tập đều nhắm vào cơ lõi – và tối đa hai buổi bổ sung tập trung vào cơ lõi. Nhưng không phải lúc nào lịch tập luyện của chúng ta cũng lý tưởng như vậy, do vậy chỉ với 10 phút tập luyện cơ lỗi nhất quán cũng có thể mang lại lợi ích.

Hầu hết người chạy bộ đều là người bận rộn nên Amanda Brooks đã tạo ra một chương trình 10 phút tập luyện có tên Thử thách cơ lõi trong 30 ngày. Mục tiêu của cô là cung cấp cho người tập các bước tập luyện để họ không cảm tháy coáng khi áp dụng và chỉ cần thực hiện nó trước các lần chạy để rèn luyện cơ lõi

Thêm các động tác vào phần khởi động của bạn để kích hoạt các cơ giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn trong suốt quá trình chạy. Điều đó có nghĩa là bạn ít có khả năng bỏ qua tập cơ lõi hơn khi mà danh sách việc cần làm đã quá nhiều.

Khi lần đầu thêm các bài tập vào lịch trình của mình, bạn có thể gặp khó khăn khi thực hiện Plank trong 30 giây hay hoàn thành 10 lần lặp của một động tác. Việc đó là bình thường, bạn chỉ cần tập trung vào việc thực hiện thuần thục các chuyển động cơ bản và bạn sẽ xây dựng được nhiều sức mạnh hơn.

Chỉ sau vài tuần thực hiện các bài tập cơ lõi chạy bộ này, hầu hết mọi người đều thấy tăng sự ổn định trong sải chân của họ và tư thế chạy bộ ít bị suy giảm khi mệt mỏi.

Những phụ kiện nên có khi thực hiện tập cơ lõi chạy bộ Thảm tập

Sử dụng thảm tập để thực hiện các động tác với đầu gối, khuỷu tay trên mặt đất, hãy đảm bảo tấm thảm bạn sử dụng đủ dày và chắn chắn để không bị lún nhiều khi tập trên nó.

Foam Roller

Foam Roller loại cứng

Sau khi chạy bộ, sử dụng Foam Roller để giúp thư giãn cơ bắp và giảm căng cơ ở các khu vực hông, mông giúp tăng phạm vi chuyển động và khả năng phục hồi sau chạy bộ.

Tạ đơn (Dumbbells)

Cơ lõi của bạn cần phải chịu nhiều áp lực trong quá trình tập luyện để thấy được sự tiến bộ liên lục. Sử dụng một cặp tạ đơn khi thực hiện các bài tập như gập bụng, gập hông. Bạn có thể mua các loại tạ đơn có thể điều chỉnh mức tạ để tiết kiện không gian hơn.

Dây kháng lực Miniband

Dây kháng lực Miniband là phụ kiện tập gym khá phổ biến và được rất nhiều người yêu thích, mặc dù nhỏ gọn nhưng nó có thể mang lại nhiều hiệu quả đáng kinh ngạc và gần như mọi bài tập đều có thể sử dụng chung với Miniband.

Bóng tập

Kết hợp với bóng tập là một cách dễ dàng để chủ động thử thách cơ lõi cho dù bạn ngồi trên bóng hay thực hiện động tác gập bụng, nâng mông. Nên chọn bóng có đường kính từ 35 đến 85cm.

3 bài tập cơ lõi chạy bộ cơ bản mà bạn cần phải thuần thục

Đừng bao giờ phải cảm thấy rằng bạn cần phải chuyển sang tập các bài nâng cao trước khi bạn thuần thục các bài cơ bản này. Nếu bạn không kích hoạt được các cơ phù hợp thì động tác đó sẽ không có tác dụng và làm lãng phí thời gian của bạn.

1. Side Plank Leg Raise

Bài tập cơ lõi chạy bộ Side Plank Leg Raise

Giữ tư thế Plank 1 bên trong 30 giây là một khởi đầu tốt, nhưng việc bổ sung thêm chuyển động sẽ tăng độ ổn định cơ lõi và sự tham gia của cơ bắp của bạn.

Cơ bắp được nhắm đến: Cơ bụng ngang, cơ xiên, cơ mông và các cơ hông khác.

Cách thực hiện

Đặt cẳng tay trái trên mặt đất vuông góc với cơ thể, hai chân mở rộng trên một đường thẳng. Nhấn cẳng tay và bàn chân dưới của bạn xuống đất, đồng thời nâng hông lên để cơ thể tạo thành một đường thẳng.

Cơ liên sườn và cơ mông siết chặt, đồng thời nâng cao hông, nâng cao chân phải của bạn lên cao khoảng 10-30cm hoặc hơn (để duy trì cơ lõi siết chặt), sau đó hạ xuống. Lặp lại động tác nâng chân từ 5 đến 10 lần, sau đó đổi bên và lặp lại.

2. Alternating Arm and Leg Plank

Bài tập cơ lõi chạy bộ Alternating Arm and Leg Plank

Một tư thế plank tiêu chuẩn sẽ tác động lên phần cơ lõi của bạn, nhưng nếu bạn điều chỉnh một chút, bạn sẽ được lợi nhiều hơn từ việc tìm kiếm sự ổn định trong khi di chuyển. Thay vào đó, hãy tìm đến các động tác plank năng động giúp thu hút nhiều cơ hơn và có lợi cho bạn khi chạy.

Cơ bắp được nhắm đến: Cơ bụng ngang, cơ xiên, cơ mông, lưng dưới, cơ đùi trước và cơ vai

Cách thực hiện

Đặt hai tay trên mặt đất thẳng hàng với vai, duỗi thẳng chân ra sau và hai chân rộng bằng vai. Tập trung siết chặt vào toàn bộ cơ thể của bạn từ cơ bụng đến mông.

Nâng cao cánh tay phải và chân trái của bạn song song sàn nhà, giữ một hơi thở và trở lại tư thế plank. Cơ thể của bạn phải nằm trên một đường thẳng, không nghiêng sang một bên. Lặp lại động tác với bên còn lại, nâng cao cánh tay trái và chân phải. Mục tiêu hoàn thành 10 lần mỗi bên.

3. Hip Bridge March

Bài tập cơ lõi chạy bộ Hip Bridge March

Để mau tiến bộ hơn, ngoài việc thực hiện động tác nâng hông đơn giản, hãy thêm một động tác nhỏ nữa để đốt cháy cơ mông trước khi chạy.

Cơ bắp được nhắm đến: Cơ mông (Gluteus maximus), cơ bụng, lưng dưới, đùi sau

Cách thực hiện

Nằm ngửa, đặt bàn chân trên sàn và gập đầu gối. Đặt hai cánh tay bên cạnh và các đầu ngón tay hướng về gót chân. Ấn gót chân xuống sàn, nâng hông về phía trần nhà để tạo một đường thẳng từ cổ đến đầu gối.

Khi bạn cảm thấy ổn định, hãy nâng chân trái của bạn lên vài centimet khỏi mặt đất, sau đó đặt nó xuống đất, sau đó nâng chân phải lên và rồi lại đặt xuống đất. Giữ hông của bạn không lắc lư. Lặp lại động tác 10 lần mỗi bên.

Đăng bởi: Nguyễn Luật

Từ khoá: Tập cơ lõi chạy bộ và những điều bạn cần biết

Cập nhật thông tin chi tiết về Dynamic Sql Và Static Sql – Những Điều Cần Biết trên website Vxsc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!