Xu Hướng 9/2023 # Cơ Sở Hình Thành Và Nội Dung Của Thuyết Erg # Top 9 Xem Nhiều | Vxsc.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cơ Sở Hình Thành Và Nội Dung Của Thuyết Erg # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cơ Sở Hình Thành Và Nội Dung Của Thuyết Erg được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Vxsc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Tạo động lực là gì?

Hoạt động của con người là hoạt động có mục đích. Vì vậy các nhà quản lý luôn tìm cách để trả lời câu hỏi là tại sao người lao động lại làm việc. Để trả lời được cho câu hỏi này các nhà quản trị phải tìm hiểu về động lực của người lao động và tìm cách tạo động lực cho người lao động trong quá trình làm việc.

Động lực là sự khao khát và tự nguyện của con người để nâng cao mọi nỗ lực của mình nhằm đạt được mục tiêu hay kết quả cụ thể nào đó.

Tạo động lực cho người lao động được hiểu là tất cả các biện pháp của nhà quản trị áp dụng vào người lao động nhằm tạo ra động cơ cho người lao động ví dụ như: thiết lập nên những mục tiêu thiết thực vừa phù hợp với mục tiêu của người lao động vừa thoả mãn được mục đích của doanh nghiệp, sử dụng các biện pháp kích thích về vật chất lẫn tinh thần…

Vậy vấn đề quan trọng của động lực đó là mục tiêu. Nhưng để đề ra được những mục tiêu phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của người lao động, tạo cho người lao động sự hăng say, nỗ lực trong quá trình làm việc thì nhà quản lý phải biết được mục đích hướng tới của người lao động sẽ là gì. Việc dự đoán và kiểm soát hành động của người lao động hoàn toàn có thể thực hiện được thông qua việc nhận biết động cơ và nhu cầu của họ.

Trong lãnh đạo, nhà quản trị phải động viên cấp dưới của ông ta đem hết khả năng làm việc với nỗ lực cao nhất để thực hiện mục đích của công ty. Để thúc đẩy nhân viên, nhà quản trị phải biết cách đối xử với con người.

Động viên là sự thúc đẩy người ta làm việc. Tác dụng của động viên tùy thuộc vào sự khuyến khích (bằng vật chất và tinh thần) mà kích thích nhân viên sử dụng hết những khả năng tiềm tàng của họ và cố gắng tối đa trong thực hiện công việc. Để đạt được kết quả ở mức cao nhất, nhà quản trị phải đảm bảo rằng người công nhân luôn ở trong tình trạng được thỏa mãn các nhu cầu riêng cũng như những nhu cầu chung trong tổ chức.

Một số thuyết tạo động lực tiêu biểu như:

– Thuyết nhu cầu của Maslow

– Thuyết hai yếu tố của Herzberg

– Thuyết cân bằng của Adams

– Thuyết của David Mc Clelland

– Thuyết ERG

– Thuyết mong đợi của Victor H. Vroom

2. Cơ sở hình thành thuyết ERG

Thuyết ERG do học giả Clayton Alderfer đưa ra, là một sự bổ sung, sửa đổi thành công cho lý thuyết về Tháp nhu cầu của Abraham Maslow. Còn được biết đến dưới cái tên “Thuyết nhu cầu Tồn tại/Quan hệ/Phát triển” (Existence, Relatedness and Growth).

Mô hình này được xây dựng trên cơ sở Tháp nhu cầu của Maslow và là một sự bổ trợ tốt cho mô hình tháp này. Thực tế có nhiều nghiên cứu hỗ trợ thuyết này hơn thuyết của Maslow.

3. Nội dung chính của Thuyết ERG

Clayton Alderfer giáo sư đại hoc Yale đã tiến hành sắp xếp lại nghiên cứu của Maslow và đưa ra kết luận của mình . Ông cho rằng: hành động của cong người bắt nguồn từ nhu cầu – cũng giống như các nhà nghiên cứu khác – song ông cho rằng cong người cùng một lúc theo đuổi việc thỏa mãn ba nhu cầu cơ bản: nhu cầu tồn tại, nhu cầu quan hệ và nhu cầu phát triển.

– Nhu cầu tồn tại (Existence needs): Ước muốn khỏe mạnh về thân xác và tinh thần, được đáp ứng đầy đủ các nhu cầu căn bản để sinh tồn như các nhu cầu sinh lý, ăn, mặc, ở, đi lại, học hành… và nhu cầu an toàn.

– Nhu cầu quan hệ(Relatedness needs): Ước muốn thỏa mãn trong quan hệ với mọi người. Mỗi người đều có những ham muốn thiết lập và duy trì các mối quan hệ cá nhân khác nhau. Ước tính một người thường bỏ ra khoảng phân nửa quỹ thời gian để giao tiếp với các quan hệ mà họ hướng tới.

– Nhu cầu phát triển (Growth needs): Ước muốn tăng trưởng và phát triển cá nhân trong cả cuộc sống và công việc. Các công việc, chuyên môn và cao hơn nữa là sự nghiệp riêng sẽ đảm bảo đáp ứng đáng kể sự thoả mãn của nhu cầu phát triển.

Thuyết ERG cho rằng: tại cùng một thời điểm có thể có nhiều nhu cầu ảnh hưởng đến sự động viên- Khi một nhu cầu cao hơn không thể được thỏa mãn (frustration) thì một nhu cầu ở bậc thấp hơn sẵn sàng để phục hồi (regression).

4. Đóng góp của thuyết ERG

– Thuyết ERG của Alderfer cũng chỉ ra rằng thường xuyên có nhiều hơn một nhu cầu có thể ảnh hưởng và tác động trong cùng một con người, vào cùng một thời gian. Nếu những nhu cầu ở mức cao không được đáp ứng đủ, khao khát thoả mãn những nhu cầu ở mức dưới (của mô hình) sẽ tăng cao.

– Thuyết ERG giải thích được tại sao các nhân viên hay tìm kiếm mức lương cao hơn và điều kiện làm việc tốt hơn ngay cả khi những điều kiện này là tốt và đạt các tiêu chuẩn của thị trường lao động. Khi các nhân viên chưa cảm thấy thỏa mãn với nhu cầu giao tiếp và nhu cầu tăng trưởng hiện tại, họ sẽ tìm cách được thỏa mãn.

Phân tích tháp nhu cầu maslow

Phát triển đội ngũ giảng viên

Giá Trị Nội Dung Và Nghệ Thuật Của Truyện Kiều Truyện Kiều, Nguyễn Du

– Nguyễn Du (1765 – 1820), tên chữ là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên.

– Quê gốc làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, nhưng sinh và trải qua thời niên thiếu ở Thăng Long.

– Ông sinh trưởng trong một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và có truyền thống về văn học.

– Cuộc đời ông gắn bó sâu sắc với những biến cố lịch sử của giai đoạn cuối thế kỉ XVIII – đầu thế kỉ XX.

– Nguyễn Du là người có kiến thức sâu rộng, am hiểu văn hóa dân tộc và văn chương Trung Quốc.

– Sự nghiệp văn học của Nguyễn Du gồm nhiều tác phẩm có giá trị bằng chữ Hán và chữ Nôm.

– Một số tác phẩm như:

Tác phẩm bằng chữ Hán (3 tập thơ, gồm 243 bài): Thanh Hiên thi tập, Nam trung tạp ngâm, Bắc hành tạp lục.

Tác phẩm chữ Nôm: Đoạn trường tân thanh (Truyện Kiều)…

a. Hoàn cảnh sáng tác

– Truyện Kiều (Đoạn trường tân thanh) được Nguyễn Du sáng tác vào đầu thế kỉ 19 (khoảng 1805 – 1809).

– Nguyễn Du sáng tác “Truyện Kiều” dựa trên cốt truyện “Kim Vân Kiều truyện” của Trung Quốc.

– Tuy nhiên, phần sáng tạo của Nguyễn Du là vô cùng lớn, mang đến sự thành công và sức hấp dẫn cho tác phẩm.

– Thể loại: Truyện thơ Nôm, 3254 câu thơ lục bát.

b. Bố cục

Gồm 3 phần:

Phần thứ nhất: Gặp gỡ và đính ước

Phần thứ hai: Gia biến và lưu lạc

Phần thứ ba: Đoàn tụ

– Giá trị hiện thực: Truyện Kiều là bức tranh hiện thực về một xã hội bất công, tàn bạo và coi trọng đồng tiền. Đặc biệt tác phẩm còn khắc họa số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến – dù có tài năng nhưng không được làm chủ cuộc đời của mình, phải chịu nhiều cay đắng, khổ cực.

– Giá trị nhân đạo:

Tiếng nói thương cảm trước số phận bi kịch của con người.

Tiếng nói khẳng định đề cao tài năng, nhân phẩm và khát vọng chân chính của con người: khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc…

Bài ca về tình yêu tự do, thủy chung cũng như ước mơ về một xã hội công bằng.

– Về ngôn ngữ:

Đỉnh cao của ngôn ngữ dân tộc và thể thơ lục bát.

Sử dụng nhiều điển tích điển cố.

Ngôn ngữ đối thoại, độc thoại giúp bộc lộ tính cách, tâm trạng nhân vật.

– Nghệ thuật tự sự có bước phát triển vượt bậc.

– Nghệ thuật dẫn chuyện đến miêu tả thiên nhiên, khắc họa tính cách và miêu tả tâm lí con người: tả cảnh ngụ tình, tượng trưng ước lệ….

Truyện Kiều là một trong những truyện thơ nổi tiếng nhất và xét vào hàng kinh điển trong Văn học Việt Nam. Tác phẩm được viết bằng chữ Nôm, theo thể lục bát, gồm 3254 câu. Giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm được Nguyễn Du thể hiện một cách nhẹ nhàng mà vẫn sâu sắc vô cùng.

Giá trị nội dung của truyện được thể hiện qua giá trị hiện thực và nhân đạo. Giá trị hiện thực của tác phẩm là phản ánh hiện thực xã hội đương thời với bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị. Sức mạnh của đồng tiền và số phận những con người bị áp bức, nạn nhân của đồng tiền, đặc biệt là người phụ nữ. Phơi bày hiện thực xã hội phong kiến bất công, phản ánh nỗi khổ đau, bất hạnh của con người, đặc biệt là người phụ nữ.Gia đình nhà Vương Ông đang sống bình yên, chỉ vì một lời không đâu vào đâu của thằng bán tơ “vu oan giá hoạ”, thế là cuộc sống yên lành bị phá vỡ, tai hoạ ở đâu ập xuống nhà Kiều. Để từ đó, khiến cho cuộc đời Kiều phải rẽ hướng, hướng đi mới của số phận Kiều nghiệt ngã, đau đớn, tủi hổ vô cùng.

Bên cạnh đó Truyện Kiều còn lên án, tố cáo những thế lực tàn bạo đã chà đạp lên quyền sống của con người, đề cao tự do và công lí. Thuý Kiều điển hình cho người phụ nữ trong xã hội xưa, mười lăm năm lưu lạc của nàng là một chuỗi bi kịch. Dường như bao nhiêu nỗi cực khổ của người đàn bà thời trước đều ập xuống vai nàng. Từ một cô tiểu thư khuê các, Kiểu trở thành hàng hoá để cho người ta mua bán, rồi Kiều bị lừa gạt bị rơi vào lầu xanh tới hai lần, đem thân đi làm lẽ, làm đứa ở, rồi bị đánh đòn, lăng nhục trở thành tội phạm ở công đường, bị sỉ nhục, đày đọa khiến cuối cùng phải tự vẫn. Cuộc đời Thuý Kiều là một bản cáo trạng đanh thép tố cáo xã hội phong kiến bất nhân .Gia đình nhà Vương ông đang sống yên bình nhưng vì thằng bán tơ tham tiền đã buông lời “vu oan giá hoạ” thế là cả gia đình gặp biến cố lớn, cha và em trai Thuý Kiều vào ngục. Bọn quan sai cũng nhờ cái cớ đó mà tiến vào nhà Kiều cướp phá, đánh đập. Để cứu được cha và em, bọn quan lại yêu cầu ba trăm lạng bạc, Thuý Kiều phải bán thân từ bỏ mối nhân duyên đẹp với Kim Trọng để làm tròn chữ hiếu. Sau đó, Kiều bị bán vào lầu xanh nơi có Tú bà, Mã Giám Sinh, Sở Khanh đều là những người chạy theo đồng tiền, chà đạp lên thân phận người khác nhằm chuộc lợi. Không chỉ Kiều mà biết bao người con gái khác cũng bị chôn vùi tuổi thanh xuân nơi lầu xanh nhơ nhớp ấy. Ngoài ra, giá trị hiện thực của tác phẩm còn thể hiện ở việc Nguyễn Du tố cáo sự thối nát, mục ruỗng của chính quyền phong kiến, đại diện trong tác phẩm này là Hồ Tôn Hiến và bè lũ sai nha của hắn, chúng lộng quyền, tham lam hơn nữa còn trắc dâm ô tàn bạo.

Đồng tiền khi rơi vào tay kẻ xấu chính là công cụ gây ra tội ác cho “kẻ yếu” hơn. Và Truyện Kiều chính là một bản tự sự đầy nước mắt về cuộc đời người con gái tài sắc Thuý Kiều đang bị chính sức mạnh và sự bất nhân của đồng tiền gây ra.

Nhưng điều khiến tác phẩm này trở thành linh hồn chính là giá trị nhân đạo mà Nguyễn Du truyền tới người thưởng thức.Thông qua nhân vật chính của tác phẩm là Thuý Kiều, Nguyễn Du muốn thể hiện niềm đồng cảm sâu sắc của ông với những số phận bất hạnh nhất là người phụ nữ. Trong xã hội phong kiến, trọng nam khinh nữ, thân phận người phụ nữ như chỉ mua vui, họ bèo bọt, rẻ rúng. Tuổi xuân của họ của người phụ nữ xinh đẹp như Kiều đáng phải được nâng niu, trân trọng thì nay lại bị những kẻ cậy quyền, tham lam lợi dụng, lừa lọc để làm công cụ kiếm tiền nơi lầu xanh.Nguyễn Du cũng là người “yêu” vẻ đẹp con người. Ông đã tạo dựng thành công hình ảnh chàng Kim Trọng hết mực chung tình với Thuý Kiều, chàng Từ Hải người anh hùng giỏi giang, đầu đội trời, chân đạp đất. Đặc biệt là người con gái thuỳ mị xinh đẹp Thuý Kiều sẵn sàng hi sinh bản thân để giữ trọn nghĩa hiếu. Và qua tác phẩm ta cũng thấy được niềm tin ở hạnh phúc của con người, người tốt thiện lương sẽ luôn được hưởng hạnh phúc còn kẻ ác, tham lam sẽ bị trừng trị thích đáng. Giá trị nhân đạo được thể hiện trước hết là sự trân trọng đề cao con người từ ngoại hình, phẩm chất, tài năng khát vọng đến ước mơ và tình yêu chân chính. Mặt khác Truyện Kiều còn thể hiện niềm thương cảm sâu sắc trước những đau khổ của con người đặc biệt là người phụ nữ. Nguyễn Du như khóc cùng tiếng đàn và cuộc đời của Thuý Kiều, ông cũng bày tỏ thái độ trân trọng Kiều cho dù có lúc nàng đã là hạng người dưới đáy của xã hội.

“Truyện Kiều” là tiếng nói đề cao tình yêu tự do, khát vọng công lí và ngợi ca vẻ đẹp phẩm chất của con người. Viết “Truyện Kiều”, Nguyễn Du đã thể hiện ước mơ đẹp đẽ của mình về một tình yêu tự do, trong sáng, chung thủy trong xã hội mà quan niệm hôn nhân phong kiến còn hết sức khắc nghiệt. Mối tình Kim Trọng, Thúy Kiều được xem như là bài ca tuyệt đẹp về tình yêu lứa đôi trong văn học dân tộc. Viết “Truyện Kiều”, Nguyễn Du còn thể hiện khát vọng công lí tự do, dân chủ giữa một xã hội bất công, tù túng đầy ức chế, tàn bạo. Nguyễn Du đã xây dựng nhân vật Từ Hải – người anh hùng hảo hán, một mình dám chống lại cả cái xã hội bạo tàn ấy. Từ Hải là khát vọng của công lí, là biểu tượng cho tự do dân chủ. Trong “Truyện Kiều”, Nguyễn Du còn ngợi ca vẻ đẹp phẩm chất của con người: vẻ đẹp tài sắc, trí tuệ thông minh, lòng hiếu thảo, trái tim nhân hậu, ý thức vị tha, đức thủy chung. Thúy Kiều, Từ Hải là hiện thân cho những vẻ đẹp đó.

Truyện Kiều (Đoạn trường tân thanh) được Nguyễn Du sáng tác vào đầu thế kỉ 19). Đây được coi là một trong những kiệt tác của nền văn học Việt Nam trung đại. Tác phẩm đã để lại nhiều giá trị về nội dung và nghệ thuật.

Truyện Kiều kể về cuộc đời của Thúy Kiều – một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn nhưng cuộc đời nhiều bất hạnh. Trong một lần du xuân, Kiều vô tình gặp gỡ Kim Trọng và có một mối tình đẹp đẽ bên chàng Kim. Hai người chủ động gặp gỡ và đính ước với nhau. Gia đình Kiều bị nghi oan, cha bị bắt, Kiều quyết định bán mình để chuộc cha. Trước khi bán mình, Kiều trao duyên cho em gái là Thúy Vân. Thúy Kiều bị bọn buôn người là Mã Giám Sinh và Tú Bà lừa bán vào lầu xanh. Sau đó, nàng được Thúc Sinh cứu vớt khỏi cuộc đời kỹ nữ. Những rồi Kiều lại bị Hoạn Thư – vợ Thúc Sinh ghen tuông, đày đọa. Nàng một lần nữa bị rơi vào chốn thanh lâu. Ở đây, Kiều gặp được Từ Hải – một “anh hùng đầu đội trời, chân đạp đất”. Từ Hải lấy Kiều và giúp nàng báo ân báo oán. Do mắc lừa tổng đốc Hồ Tôn Hiến, Kiều vô tình đẩy Từ Hải vào chỗ chết. Đau đớn, nàng trẫm mình xuống sông thì được sư Giác Duyên cứu. Lại nói Kim Trọng khi từ Liêu Dương chịu tang chú xong quay về, biết Thúy Kiều gặp phải biến cố thì đau lòng. Chàng kết hôn cùng Thúy Vân nhưng vẫn ngày nhớ đêm mong gặp lại Kiều. Chàng liền quyết tâm đi tìm nàng, gia đình đoàn tụ. Túy Kiều nối lại duyên với Kim Trọng nhưng cả hai đã nguyện ước “duyên đôi lứa cũng là duyên bạn bầy”.

Giá trị nội dung của Truyện Kiều thể hiện ở giá trị hiện thực và nhân đạo. Trước hết, về giá trị nhân đạo, tác phẩm đã khắc họa bức tranh hiện thực về một xã hội bất công, tàn bạo và coi trọng đồng tiền. Đồng thời, Nguyễn Du còn cho thấy một xã hội phong kiến bất công đã chà đạp con người, đặc biệt là người phụ nữ. Cuộc sống của gia đình Thúy Kiều đang bình yên. Nhưng chỉ vì một lời không đâu vào đâu của thằng bán tơ “vu oan giá hoạ”, cha Kiều bị bắt. Cuộc đời Kiều phải rẽ sang hướng khác. Nàng phải từ bỏ duyên đẹp đẽ với Kim Trọng, bán mình chuộc cha. Thúy Kiều còn bị bọn buôn người là Mã Giám Sinh và Tú Bà lừa bán vào lầu xanh. Sau đó, nàng được Thúc Sinh cứu vớt khỏi cuộc đời kỹ nữ. Những rồi Kiều lại bị Hoạn Thư – vợ Thúc Sinh ghen tuông, đày đọa. Nàng một lần nữa bị rơi vào chốn thanh lâu. Từ một cô tiểu thư khuê các, Kiểu trở thành hàng hoá để cho người ta mua bán. Nàng còn trở thành vợ lẽ, bị người ta lăng nhục, đày đọa và cuối cùng phải tự vẫn.

Truyện Kiều đã bộc lộ sự trân trọng con người. Nguyễn Du đã xây dựng nhân vật Thúy Kiều từ những vẻ đẹp từ ngoại hình, phẩm chất, tài năng khát vọng đến ước mơ và tình yêu chân chính. Tác phẩm còn thể hiện niềm thương cảm sâu sắc trước những đau khổ của con người đặc biệt là người phụ nữ. Cuối cùng, truyện là tiếng nói đề cao tình yêu tự do, khát vọng công lí và ngợi ca vẻ đẹp phẩm chất của con người. Mối tình Kim Trọng và Thúy Kiều đã đi vào lòng người đọc. Sự thủy chung, si tình của Kim Trọng khiến ta không khỏi ngưỡng mộ. Ngoài ra, với Truyện Kiều, tác giả còn thể hiện khát vọng công lí tự do với hình tượng nhân vật Từ Hải, người anh hùng dám chống lại xã hội phong kiến tàn bạo.

Tiếp đến là giá trị nghệ thuật mà đầu tiên phải kể đến về mặt ngôn ngữ. “Truyện Kiều” được đánh giá là đạt đến trình độ mẫu mực về ngôn ngữ. Nguyễn Du đã kết hợp một cách nhuần nhuyễn giữa ngôn ngữ bình dân và ngôn ngữ bác học. Nhiều điển tích, điển cố được sử dụng để miêu tả tâm trạng, phẩm chất (“sông Tương”, “sân Lai”, “gốc tử”, “nàng Ban”, hay “ả Tạ”…). Cách dùng từ tinh tế là một trong những biệt tài của Nguyễn Du khi miêu tả nhân vật và cảnh vật. Ví dụ như khi miêu tả nhân vật Tú Bà, tác giả đã sử dụng từ láy “nhờn nhợt” (Thoắt trông nhờn nhợt màu da). Hay động từ “lẻn” (Mặt mo đã thấy Sở Khanh lẻn vào) để làm nổi bật sự xảo quyệt của Sở Khanh…

Nghệ thuật xây dựng nhân vật của Nguyễn Du cũng để lại những ấn tượng sâu sắc. Nhiều hình ảnh ước lệ, tượng trưng được sử dụng. Điều đó được thể hiện rõ nét nhất trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”:

Nguyễn Du cũng rất thành công khi xây dựng tâm trạng nhân vật với bút pháp tả cảnh ngụ tình. Tám câu thơ cuối trong đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” là một ví dụ điển hình:

Ngoài ra, việc sử dụng thể bát cũng đã mang lại những thành công to lớn cho việc chuyển tải nội dung tác phẩm “Truyện Kiều” của Nguyễn Du. Đây là thể thơ vốn có rất nhiều yếu tố tạo hình và rất giàu tính nhạc, nhất là ở những đoạn khắc họa chân dung nhân vật.

Qua phân tích trên, có thể khẳng định, Truyện Kiều của Nguyễn Du chứa đựng nhiều giá trị về nội dung và nghệ thuật. Tác phẩm chính là di sản quý giá của nền văn chương nước nhà.

Phạm Quỳnh đã từng khẳng định: “Truyện Kiều còn, tiếng ta còn. Tiếng ta còn, nước ta còn”. Từ trước đến nay, Truyện Kiều của Nguyễn Du được đánh giá là kiệt tác văn chương của dân tộc. Thật vậy, để làm nên giá trị đó là những đóng góp, sáng tạo mới mẻ của Nguyễn Du về cả nội dung và hình thức nghệ thuật.

Advertisement

Trước tiên, dù sáng tác dựa trên cốt truyện của tiểu thuyết chương hồi Trung Quốc Kim Vân Kiều truyện (Thanh Tâm tài nhân) song Nguyễn Du đã sáng tạo nên một tác phẩm mới với những sáng tạo về giá trị nội dung. Truyện Kiều mang giá trị hiện thực phản ánh bức tranh xã hội phong kiến Việt Nam bất công, tàn bạo và xã hội kim tiền chà đạp lên quyền sống con người, đặc biệt là người phụ nữ. Đó là lời tố cáo các thế lực đen tối như sai nha, quan xử kiện, … ích kỉ, tham lam, coi rẻ sinh mạng, phẩm giá con người. Tác phẩm còn cho thấy những tác động tiêu cực của đồng tiền: đó là những lời ngon ngọt “Có ba trăm lạng việc này mới xuôi”, là những lần lừa gạt Thúy Kiều vào lầu xanh của Mã Giám Sinh, Sở Khanh, Bạc Bà, Bạc Hạnh,… Tất cả chung quy lại cũng vì đồng tiền làm tha hóa nhân cách của con người.

Không chỉ dừng lại ở giá trị hiện thực rộng lớn, tác phẩm còn mang những giá trị nhân đạo vô cùng sâu sắc. Truyện Kiều là tiếng nói lên án, tố cáo những thế lực xấu xa chà đạp con người như Mã Giám Sinh, Sở Khanh, Bạc Bà, Bạc Hạnh,… Tác phẩm còn thể hiện tiếng nói thương cảm, xót xa của Nguyễn Du trước số phận bi kịch của con người: “Tiếc thay một đóa trà mi/ Con ong đã tỏ đường đi lối về”, để rồi sau này ông thốt lên: Đau đớn thay phận đàn bà/ Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”. Thúy Kiều là người con gái tài sắc nhưng số phận lại vô cùng éo le, lấy chữ hiếu làm đầu để rồi sau bao nhiêu trắc trở, nàng lại cô đơn vò võ một mình. Càng xót xa bao nhiêu, nhà thơ lại càng khẳng định, đề cao tài năng, nhân phẩm và những khát vọng chân chính của con người: khát vọng về quyền sống, quyền tự do, công lý, khát vọng tình yêu, hạnh phúc. Mối tình Kim Kiều vượt lên trên lễ giáo phong kiến cùng thái độ chủ động của người con gái khi yêu: “xăm xăm băng lối vườn khuya một mình” thể hiện khát vọng tình yêu của con người cùng hình ảnh người anh hùng Từ Hải ẩn chứa ước mơ của tác giả về một xã hội công bằng,… Bởi những giá trị hiện thực và nhân đạo cao cả đó, Mộng Liên Đường chủ nhân đã từng ca ngợi Nguyễn Du là người “có con mắt nhìn xuyên sáu cõi, có tấm lòng nghĩ suốt nghìn đời”.

Không chỉ có những đặc sắc về nội dung mà Truyện Kiều còn mang những nét sáng tạo vô cùng độc đáo về nghệ thuật. Tác phẩm là sự kết tinh các thành tựu nghệ thuật văn học dân tộc trên các phương diện ngôn ngữ, thể loại. Về thể loại, tác phẩm được viết dưới hình thức một truyện thơ Nôm với thể thơ lục bát truyền thống quen thuộc. Về ngôn ngữ, tác phẩm được viết bằng chữ Nôm có vận dụng kết hợp linh hoạt với các ca dao, thành ngữ quen thuộc. Nghệ thuật trong Truyện Kiều đã có bước phát triển vượt bậc: Nghệ thuật miêu tả thiên nhiên, khắc họa tính cách, miêu tả tâm lí nhân vật. Trong nghệ thuật xây dựng nhân vật, nhà thơ có sự kết hợp giữa ngôn ngữ độc thoại để miêu tả nội tâm và ngôn ngữ đối thoại để thể hiện tính cách, hoàn cảnh nhân vật. Với các nhân vật chính diện, Nguyễn Du sử dụng ngòi bút ước lệ, ẩn dụ tượng trưng quen thuộc trong thơ trung đại; với các nhân vật phản diện, nhà thơ thường sử dụng ngôn từ bình dân tả thực. Bên cạnh đó, ông còn có những đặc sắc nghệ thuật khi tả cảnh với bút pháp tả cảnh ngụ tình sinh động, giúp nhân vật thể hiện cảm xúc, tâm trạng của mình một cách gián tiếp. Tất cả đã làm nên một “Truyện Kiều” với những sáng tạo mới mẻ về hình thức thể hiện.

Với những đóng góp to lớn cả về nội dung và nghệ thuật, Truyện Kiều xứng đáng được coi là kiệt tác văn học của dân tộc. Thời gian cứ thế trôi và những gì là thơ, là văn, là tuyệt tác thì luôn còn mãi. Và “Truyện Kiều” cũng vậy..

Review Phim It Chapter 2 (2023) – Hình Ảnh, Âm Thanh Ấn Tượng Nhưng Nội Dung Gây Hụt Hẫng

Điểm IMDb: 6.5/10

Ngày ra mắt: 06/09/2023

Thể loại phim: Kinh dị, viễn tưởng, giật gân

Thời lượng phim: 169 phút

Quốc gia: Hoa Kỳ

Đạo diễn: Andy Muschietti

Diễn viên chính: Jessica Chastain, James McAvoy, Bill Hader, Bill Skarsgård

Giải thưởng nổi bật: Giải Fright Meter Awards cho Diễn viên xuất sắc nhất, Diễn viên phụ xuất sắc nhất

Link trailer phim:

IT kể về hành trình tiêu diệt gã hề ma quái Pennywise của những cô cậu thiếu niên trẻ thuộc Losers’ Club – nhóm Thất Bại tại thị trấn Derry. Họ đã cùng với nhau khiến Pennywise bị thương nặng và phải ẩn mình. Thời gian trôi qua, các thành viên trong nhóm trưởng thành và mỗi người một phương, duy chỉ còn Mike (Isaiah Mustafa) vẫn ở lại quê nhà. Với phần 2 – IT Chapter 2 đánh dấu sự trở lại đẫm máu của Pennywise, thức tỉnh con quái vật sau chu kỳ 27 năm. Vì vậy, Mike buộc phải hội tập nhóm Thất Bại một lần nữa để tiêu diệt gã hề và trả lại sự bình yên cho cư dân thị trấn khỏi cơn ác mộng.

Về hiệu ứng hình ảnh, màu sắc vốn gắn liền với tông lạnh, tạo một cảm giác rờn rợn, ảm đạm và âm u ngay từ những thước phim đầu tiên. Khi khán giả càng xem thì sẽ thấy được những cú chuyển cảnh thực sự gắn mác R+ (dưới 17 tuổi xem phim dưới sự giám sát của người lớn) khi chúng vô cùng máu me, dị hợm và ghê rợn, hoàn toàn không phù hợp với những đối tượng yếu tim. Gã hề ma quái là sự pha trộn của thế lực siêu nhiên và ác mộng đẫm máu, cho nên khi nhân vật Pennywise xuất hiện thì người xem cũng phải e dè hình ảnh mà con quái vật mang lại.

Tuy nội dung cốt truyện không được lòng thị chúng, nhưng độ kỹ xảo, chân thật và kinh hãi của những màn jumpscare, một trong những đặc sản hấp dẫn của dòng phim kinh dị, lại vô cùng nổi bật trong IT Chapter 2 khi người xem vẫn được trải nghiệm phen “hú hồn” trong những thời khắc ít ngờ tới nhất.

Âm thanh của bộ phim IT Chapter 2 thì miễn bàn cãi. Từ những tiếng bước chân cũng đã đủ có thể làm người xem thót tim. Những thanh âm khó nghe, đinh tai nhức óc hay những trận cười, tiếng gào thét vang vọng càng gây ám ảnh khi chúng được lặp đi lại với nhiều hiệu ứng khác nhau, tạo ra sự thúc đẩy cảm xúc của khán giả vô cùng hiệu quả trên màn ảnh rộng.

Chúng ta phải nhắc đến diễn viên Bill Skarsgård thủ vai Pennywise trong IT Chapter 2 vì nhờ vai diễn này, Bill đã gặt hái được thành công trong nghề khi anh được trao giải Fright Meter hạng mục Diễn viên xuất sắc nhất và còn được đề cử giải Oscar cho hạng mục cùng tên. Với từng biểu cảm, cử động, thậm chí là điệu cười man rợ, đã làm sống dậy một con quái vật gây sự ám ảnh đến bao nhiêu thế hệ sau khi xem bộ phim này. Song những diễn viên khác như James McAvoy, Jessica Chastain,… cũng đã làm tròn vai diễn của mình, đem cả tâm huyết và tâm hồn để có thể miêu tả nhân vật mình đã thủ vai.

Người xem được dẫn dắt trải qua các cung bậc cảm xúc, từ những pha căng thẳng, hồi hộp cho đến phen giật mình, từ khắc khoải cho đến hài hước, cuối cùng là nhẹ nhõm thỏa mãn sau khi kết thúc chuỗi ác mộng kinh hoàng.

Có vẻ đây sẽ là kết thúc của nhóm Losers’ Club, nhưng tên hề Pennywise vẫn sẽ mãi là một ẩn số và cần được khai thác gốc gác nhiều hơn nếu đạo diễn quyết định đầu tư thêm phần mới của dòng phim siêu kinh dị này.

Đối với giới bình phẩm, thời lượng gần 3 tiếng đồng hồ khiến cho mạch phim bị loãng, nhàm chán. Giữa cốt truyện thể hiện hành trình tìm lại kí ức xưa của các nhân vật lại bị rơi vào lối mòn xây dựng phim khi chúng chỉ đơn giản là kết thúc câu chuyện người này và lần lượt sang người khác.

Nhà bình phẩm Wenlei Ma từ chúng tôi cho rằng cả quy mô và giá trị sản xuất của bộ phim vẫn khiến IT Chapter 2 là một chuyến hành trình thú vị, dẫu nó không phải là thứ đáng sợ nhất mà nó có thể trở thành.

Advertisement

Còn Mark Kermode từ Kermode & Mayo’s Film Review đã bình phẩm bộ phim chỉ như một hội chợ vui chơi có đầy đủ khu vui chơi và anh là người tham gia, nhưng chơi quá nhiều thì sẽ cảm thấy mệt mỏi và ốm.

Phần 2 mang lại những tạo hình, âm thanh và các hiệu ứng hù dọa chưa đủ gây bất ngờ đến các chuyên gia so với kỳ 1 kinh sợ. Đây có thể là một bộ phim không đạt được kỳ vọng với những tín đồ phim kinh dị nhưng IT Chapter 2 vẫn được xem là một trong những bộ phim nên xem một lần để trải nghiệm những khoảnh khắc giật gân.

IT Chapter 2 vẫn được đánh giá là một bộ phim đáng xem khi nó nằm trong những tác phẩm đắt giá của nhà văn kinh điển Stephen King và là cỗ máy doanh thu cao ngất ngưỡng với 185 triệu đô la trên toàn cầu sau 3 ngày công chiếu, chỉ sau phần 1 của bộ phim 4.7 triệu đô la.

Review Ký Túc Xá Đại Học Y Hà Nội: Đơn Xin Vào, Cơ Sở Vật Chất, Bao Nhiêu Tiền, Nội Quy, Địa Chỉ

Giới thiệu ký túc xá Đại học Y Hà Nội

Đại học Y Hà Nội là một trường đại học y khoa hàng đầu của Việt Nam. Sứ mệnh của trường là đào tạo bác sĩ; cử nhân có trình độ đại học và sau đại học; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ y dược; hỗ trợ phát triển hệ thống y tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khu vực Đồng bằng sông Hồng.

Được xếp vào nhóm các trường đại học quốc gia lớn của Việt Nam, trực thuộc Bộ Y tế. Chính vì vậy mà hàng năm thu hút hàng nghìn sĩ tử đến học tập và nghiên cứu. Để đáp ứng được nhu cầu sinh sống và học tập của sinh viên. Nhà trường đã thành lập ký túc xá có chức năng tham mưu và giúp Hiệu trưởng chỉ đạo; tổ chức và điều hành toàn bộ công việc về sinh hoạt; ăn ở và học tập ngoài giờ của sinh viên trong KTX.

Nằm tại 01 Tôn Thất Tùng, Ðống Ða, Hà Nội -Trong khuôn viên trường. Sinh viên có thể đi bộ vài bước chân là đến giảng đường. Xua tan nỗi lo đi học muộn hay phải “đấu tranh tư tưởng” để ra khỏi nhà trong những ngày mưa gió.

Ngoài ra, địa điểm học và chỗ ở liền kề cho phép sinh viên tham gia thuận tiện vào các buổi học nhóm, hoạt động ngoại khóa. Đào tạo buổi tối hoặc cuối tuần tự sắp xếp lịch trình dưới sự hỗ trợ và kiểm soát của giáo viên. Ở đây các bạn không phải lo về an ninh khi muốn vào KTX phải trình thẻ sinh viên cho bảo vệ.

Liên hệ:

Số điện thoại: 84 024 38523798

Điều kiện cơ sở vật chất

Đến với ký túc xá của trường Đại học Y Hà Nội. Các tân sinh viên và phụ huynh sẽ được trải nghiệm về sự tiện nghi của khu nội trú. Khu ktx của trường được xây dựng và trang bị đầy đủ các vật dụng từ thiết yếu tới cao cấp như: Giường, tủ, quạt, bàn học, giá sách, tủ lạnh, bình nóng lạnh, điều hòa… Tùy theo nhu cầu sử dụng của sinh viên.

Đặc biệt, khu ký túc xá E2 mới đưa vào hoạt động vào tháng 5 năm 2023. Đã thiết kế dành riêng 1 gian bếp trong phòng để các bạn thuận tiện hơn cho các bạn đam mê nấu ăn. 

Ký túc xá còn có cửa sổ tiêu chuẩn, góc nhìn rất chill để giải tỏa áp lực cho các học viên, sinh viên. Ngoài ra, sân thượng tầng 16 còn là nơi check in xịn sò dành cho những bạn đam mê “sống ảo”… 

Các hệ thống dịch vụ tại ký túc xá

Nhà ăn

Nhà ăn khu ký túc xá dùng để phục vụ học viên, sinh viên và cán bộ trong trường. Vì vậy luôn mang đến những món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với giá cả của sinh viên. Khu nhà ăn luôn được dọn dẹp sạch sẽ, và chất lượng món ăn luôn được chú trọng. Để thuận tiện cho học viên, sinh viên; nhà ăn được đặt tại tầng 1 khu ký túc xá 15 tầng.

Các dịch vụ khác 

Điều bất tiện ở ký túc xá là ký túc xá không có hệ thống kết nối wifi. Nếu sinh viên muốn sử dụng wifi thì phải bắt riêng. Khu tự học tầng 2 và 3 cũng chính là khu thư viện của trường, các bạn có thể đến đó để tự học. Ngoài ra, các sảnh ở mỗi khu ký túc xá đều là nơi sinh hoạt chung của mọi người và các bạn có thể tự học ở đó. Ký túc xá không có hệ thống giặt ủi nhưng các bạn có thể liên hệ bên ngoài và họ giao đến tận cổng ký túc xá. Bên cạnh đó, ký túc xá còn mở tiệm tạp hóa và quán cà phê. Để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, học tập cũng như giải trí của học viên, sinh viên.

Điều kiện, thủ tục đăng ký nội trú

Thủ tục đăng ký ký túc xá

Nơi nhận hồ sơ: Chị Nguyễn Thị Ngọc Oanh, P103 KTX 15 tầng. 

SĐT: 02438523798 (số máy lẻ 3182)

 Hồ sơ đăng ký bao gồm: 

Ðối với người mới xin nội trú KTX lần đầu, hồ sơ bao gồm: Ðơn xin nội trú KTX (theo biểu mẫu 1 tại phụ lục 2); Các giấy tờ chứng nhận thuộc đối tượng ưu tiên (phụ lục 1) (nếu có); Giấy báo trúng tuyển photo (nếu là SVHV năm thứ 1) hoặc thẻ SVHV (nếu là SVHV năm thứ 2 trở lên); Giấy CMND, hộ chiếu, căn cước công dân photocopy hoặc giấy tờ tùy thân khác. 

Ðối với người đã được bố trí nội trú KTX khi hợp đồng nội trú KTX hết thời hạn phải làm thủ tục ký lại hợp đồng nội trú KTX cho năm học hoặc học kỳ sau. 

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ đăng ký nội trú KTX của SVHV. Trong thời hạn tối đa là 7 ngày, Ban quản lý KTX – ĐSSV sẽ phản hồi thông tin về việc nội trú KTX. 

Trong thời hạn tối đa 7 ngày kể từ khi SVHV được duyệt ở, SVHV phải ký hợp đồng nội trú KTX với Trưởng ban (theo biểu mẫu 2 tại phụ lục 3). Một tháng trước khi hợp đồng hết hạn, Ban quản lý KTX – ĐSSV sẽ báo cho người nội trú KTX biết để gia hạn tiếp hoặc làm thủ tục thanh lý khi hợp đồng hết hạn; Khi hợp đồng hết hiệu lực, người nội trú KTX phải ra khỏi khu nội trú KTX; Việc gia hạn hợp đồng hoặc ký hợp đồng mới đều phải tuân thủ quy định này. 

Đối tượng ưu tiên

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; anh hùng lao động; thương binh; bệnh binh; người hưởng chính sách như thương binh; HSSV khuyết tật. 

Con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh. Con của người hưởng chính sách như thương binh; con của người có công. 

HSSV có hộ khẩu thường trú tại vùng cao; vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. 

Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số. 

Con mồ côi cả cha và mẹ. 

HSSV là con hộ nghèo, cận nghèo theo quy định hiện hành của Nhà nước. 

HSSV nữ. 

HSSV tích cực tham gia các hoạt động do nhà trường; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Hội sinh viên; Khu nội trú hoặc các tổ chức xã hội tổ chức. 

Advertisement

Ngoài các diện nêu trên, tùy trường hợp cụ thể sẽ do Hội đồng xét chọn xem xét giải quyết.

Chi phí sinh hoạt tại ký túc xá

Tại mỗi khu ký túc xá thì đều có những mức giá khác nhau

Khu nhà ký túc xá 15 tầng. Tiền phòng là 330.000đ/người/tháng 

Khu nhà ký túc xá E1. Tiền phòng là 250.000đ/người/tháng

Khu ký túc xá mới xây E2. Tiền phòng là 1.200.000đ/người/tháng

Điện nước được tính như giá trọ

Các quy định tại Ký túc xá

Nội quy của ký túc xá Đại học Y Hà Nội gồm có 10 điều. Là tân sinh viên, các bạn nên nắm vững các nội quy quy để biết được cách vận hành của ký túc xá cũng như tránh các sai phạm xảy ra.

Bạn có thể tham khảo nội quy tại cổng thông tin của khu ký túc xá Đại học Y Hà Nội.

Các hoạt động ngoại khóa

Ký túc xá Đại học Y Hà Nội là nơi lưu trú của hàng nghìn sinh viên. Không chỉ của trường Đại học Y mà còn là những bạn bè quốc tế. Vì vậy, nơi đây tập hợp rất nhiều câu lạc bộ đa dạng. Là sân chơi cho biết bao thế hệ sinh viên giao lưu, học hỏi, kết giao bạn bè. 

Kết luận

Trung Tâm Anh Ngữ Planet – Cơ Sở 7 – Bình Định

Trung tâm Anh ngữ Planet – Cơ sở 7

5

/ 5

(3 đánh giá)

Trung tâm tiếng Anh – Bình Định

Địa chỉ:382 Trần Phú, TT. Bình Định

Điện thoại:0898 176 200

Giờ hoạt động:

Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật: 07:30 đến 21:00

Thứ Sáu: 08:30 đến 19:00

Giới thiệu về Trung tâm Anh ngữ Planet – Cơ sở 7

Giới thiệu chi tiết

Trung tâm Anh ngữ Planet – Cơ sở 7 là một trong những Trung tâm tiếng Anh tại Bình Định, có địa chỉ chính xác tại 382 Trần Phú, TT. Bình Định.

Trường có địa chỉ website là chúng tôi Đây cũng là cổng thông tin chính thức của nhà trường có chức năng cập nhật thường xuyên các hoạt động của nhà trường nhằm giúp cho các bậc phụ huynh có thể nắm bắt được các thông tin.

Hotline chính thức của nhà trường là: 0898 176 200. Đây là hotline tiếp nhận mọi phản ánh, cũng như tư vấn và giải đáp mọi câu hỏi thắc mắc của quý phụ huynh.

Mạng xã hội

Ngoài ra đây là các trang mạng xã hội của nhà trường giúp bạn biết thêm các thông tin hoạt động mới nhất của trường.

Anh ngữ Planet An Nhơn – Home

Trường Anh ngữ Planet tiên phong áp dụng Phương pháp phản xạ Callan, giúp học viên học tiếng Anh.

Hướng dẫn đi đến địa điểm Trung tâm Anh ngữ Planet – Cơ sở 7

Thời gian làm việc

Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật: 07:30 đến 21:00

Thứ Sáu: 08:30 đến 19:00

Khoảng cách đi trong Bình Định

Thị xã An Nhơn, Huyện Tuy Phước và Huyện Phù Cát là 3 quận huyện gần nhất đến với Trung tâm Anh ngữ Planet – Cơ sở 7. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo khoảng cách khác của quận huyện thuộc Bình Định. Lưu ý thời gian đi dự kiến có thể sẽ thay đổi tuỳ vào tình hình giao thông.

Đi từ trung tâm Khoảng cách Xe máy Xe ô tô

Huyện An Lão 84.18 km 202 phút 168 phút

Thị Xã An Nhơn 0.81 km 7 phút 7 phút

Huyện Hoài Ân 55.76 km 134 phút 112 phút

Thị Xã Hoài Nhơn 65.24 km 157 phút 130 phút

Huyện Phù Cát 14.65 km 35 phút 29 phút

Huyện Phù Mỹ 32.82 km 79 phút 66 phút

Thành Phố Quy Nhơn 17.84 km 43 phút 36 phút

Huyện Tây Sơn 28.99 km 70 phút 58 phút

Huyện Tuy Phước 8.35 km 20 phút 22 phút

Huyện Vân Canh 32.01 km 77 phút 64 phút

Huyện Vĩnh Thạnh 573.63 km 1377 phút 1147 phút

Liên hệ

Để đặt lịch hẹn hoặc liên hệ với Trung tâm Anh ngữ Planet – Cơ sở 7 bạn có thể gọi trực tiếp vào hotline của trường, đến trực tiếp địa chỉ hoặc truy cập vào website chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 382 Trần Phú, TT. Bình Định

Điện thoại: 0898 176 200

Các trường khác trong khu vực

Trường Mầm Non – Trung tâm Toán IQ – Trung tâm Ngoại Ngữ

Khoảng cách: 17.05 km

3

(1)

Trung tâm tiếng Anh

386 Nguyễn Thái Học, Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định

Trung tâm Ngoại ngữ Anh Phú

Khoảng cách: 1.3 km

0

(0)

Trung tâm tiếng Anh

356 Quang Trung, TT. Bình Định

Trung tâm Anh Ngữ Thông Minh Selta English

Khoảng cách: 0.57 km

0

(0)

Trung tâm tiếng Anh

183 Trần Phú, TT. Bình Định

Trung Tâm Anh Ngữ Blue Sky

Khoảng cách: 5.14 km

5

(3)

Trung tâm tiếng Anh

76 Võ Văn Dũng, TT. Đập Đá, An Nhơn, Bình Định

Trung tâm Anh ngữ Tương Lai – Future English

Khoảng cách: 4.83 km

5

(2)

Trung tâm tiếng Anh

237 Nguyễn Lữ, TT. Đập Đá, An Nhơn, Bình Định

Trung tâm Đào tạo Ngoại ngữ – Tin học và Giấy phép lái xe

Khoảng cách: 11.92 km

5

(1)

Trung tâm tiếng Anh

99 Huỳnh Minh, Trần Quang Diệu, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định

Review Trung tâm Anh ngữ Planet – Cơ sở 7 có uy tín không?

Hotline chính thức của Trung tâm Anh ngữ Planet – Cơ sở 7 tại Bình Định là 0898 176 200. Quý phụ huynh có thể liên hệ hotline này để được giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh nhất. Nhà trường luôn hoan nghênh và trân trọng những ý kiến đánh giá, góp ý của quý phụ huynh để từng bước hoàn thiện và phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục và thiết lập mối quan hệ thân thiết giữa nhà trường và phụ huynh.

Review từ các website

Phần mềm Quản lý TRUNG TÂM TRUNG TÂM ANH NGỮ PLANET …

ILEADER-Giải pháp quản lý dành cho TRUNG TÂM ANH NGỮ PLANET CƠ SỞ 7 ,Ngoại Ngữ,Anh Ngữ,Tiếng Anh,Quản lý học viên, quản lý nhân sự, …

Top 7 trung tâm tiếng anh ở Bình Định uy tín và chất lượng nhất …

Vietclass muốn giới thiệu tới bạn những trung tâm tiếng Anh ở Bình Định để các bạn có cái nhìn bao quát hơn và đơn giản chọn lựa hơn …

Review Trung tâm Anh ngữ Planet – Cơ sở 7

Công Dung Ngôn Hạnh – Tam Tòng Tứ Đức Của Phụ Nữ Xưa Và Nay

Tam tòng tứ đức là gì?

Bên cạnh “Tam cương ngũ thường” thì một nhà triết gia nổi tiếng của Trung Quốc đã đưa ra thuyết “Tam tòng tứ đức” làm tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một người phụ nữ và cũng là yếu tố giúp người phụ nữ trở nên hoàn thiện hơn.

Trong tiếng Hán, tam tòng tứ được viết là 三伊四德, chia thành hai vế là: tam tòng và tứ đức. Cụm từ “Tam tòng” dùng để chỉ 3 điều mà người phụ nữ xưa buộc phải tuân theo, gồm có:

Tại gia tòng phụ: Có nghĩa là người con gái ở nhà thì phải nghe theo lời của cha mẹ. Trong xã hội xưa, một người con gái được đánh giá ngoan ngoãn là phải biết nghe lời bố mẹ, làm theo những điều mà bố mẹ đề ra.

Xuất giá tòng phu: Nghĩa là người con gái sau khi lấy chồng sẽ phải nhất quyết nghe theo lời chồng. Họ có trách nhiệm vun vén hạnh phúc gia đình, chăm sóc con cái và giúp chồng làm nên sự nghiệp lớn.

Phu tử tòng tử: Nếu chồng mất thì người phụ nữ phải ở vậy để nuôi con trưởng thành và mọi việc trọng đại trong gia đình đều do người con trai quyết định.

Công dung ngôn hạnh là gì?

Đây là 4 chuẩn mực cơ bản của người phụ nữ, là điều mà mỗi người phụ nữ cần tu luyện để hoàn thiện mình hơn. Theo quan niệm Nho giáo, ý nghĩa công dung ngôn hạnh được hiểu như sau:

– Công: Được hiểu là nữ công gia chánh, biết nội trợ, biết may vá thêu thùa và nuôi dạy con cái chăm ngoan, khỏe mạnh.

– Dung: Chỉ “dung nhan”, đề cập đến vẻ đẹp hình thức của người phụ nữ. Đó là vẻ kín đáo, thùy mị, nết na, đảm đang,… như ca dao ca ngợi:

“Những người thắt đáy lưng ong

Vừa khéo chiều chồng vừa khéo nuôi con”. 

– Ngôn: Là những lời nói nhã nhặn, kín đáo, dễ nghe, nhỏ nhẹ, gọi dạ bảo vâng,… kèm theo đó là những cử chỉ phù hợp, cư xử đúng phép tắc, nói đúng chỗ, đúng lúc; thể hiện sự đoan trang, thanh lịch của người phụ nữ.

– Hạnh: Đây là đức tính cuối cùng trong “tứ đức” của người phụ nữ và được xem là quan trọng nhất. Hạnh dùng để chỉ đạo đức, lòng chung thủy son sắt, lòng nhân hậu, giữ trọn nề nếp gia phong,… Đức hạnh đó của người phụ nữ được thể hiện qua các mối quan hệ với cha mẹ, con cái, vợ – chồng,…

Trong kho tàng văn học Việt Nam có rất nhiều bài ca dao, bài thơ về công dung ngôn hạnh của người phụ nữ. Ví dụ như:

“Vá may giữ nếp đàn bà

  Mũi Kim nhỏ nhặt mới là nữ công”. (Ca dao)

“Em là người con gái Việt Nam

Trung hậu đảm đang lại hay làm

Thời chiến em xông pha lửa đạn

Thời bình về lại em giỏi giang.       

Sướng khổ buồn vui vẫn không màng

Đói nghèo nheo nhóc khổ đeo mang

Em vẫn cười vui như hoa nở

Không oán than đời kiếp hồng nhan.” (Sưu tầm – Trích bài thơ “Em là cô gái Việt Nam”).

“Đâu phải bây giờ em mới đảm đang

Nuôi mẹ chăm con thay chồng trăm chuyện

Đâu phải đợi khi quân thù ập đến

Tổ quốc gọi tên, em tình nguyện lên đường

Cái tính đảm đang em chịu đựng yêu thương.” (Sưu tầm – Trích bài thơ “Đảm Đang”).

Tam tòng, tứ đức và công dung ngôn hạnh thời nay của phụ nữ

Trong mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau thì tiêu chuẩn đặt ra để đánh giá về người phụ nữ cũng không giống nhau. Chính điều này tạo nên sự khác biệt về tam tòng tứ đức – công dung ngôn hạnh xưa và nay của người phụ nữ.

Về tam tòng: Nhìn chung, “tam tòng” của phụ nữ thời nay vẫn giữ được bản chất theo quan niệm của Nho giáo. Tuy nhiên hiện nay, quan niệm đó được mở rộng và không khắt khe như thời xưa. Nếu con gái thời xưa phải ngoan ngoãn, sống theo kiểu “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” thì ngày nay lại khác. Họ cũng vẫn ngoan ngoãn, vẫn nghe lời bố mẹ nhưng họ có quyền được lên tiếng, được bày tỏ quan điểm của bản thân về những quyết định của bề trên. Hay khi chồng mất, người phụ nữ thời xưa phải ở vậy nuôi con để giữ đúng “đạo tiết làm vợ” thì trong xã hội hiện đại lại khác, họ vẫn có thể tiếp tục đi bước nữa mà không phải hứng chịu sự dè bỉu của những người xung quanh.

Cùng với đó, công dung ngôn hạnh của phụ nữ thời nay cũng được mở rộng và phát triển thành nhiều hướng khác nhau. Cụ thể như sau:

– Công: Phụ nữ thời nay không phải gánh vác tất cả các công việc nội trợ nữa vì họ có thể san sẻ công việc với chồng hoặc thuê người giúp việc. Tuy nhiên, những công việc chủ chốt như chăm sóc con cái hay bếp núc trong gia đình đều do bàn tay người phụ nữ đảm nhiệm. Bên cạnh đó, họ cũng tham gia và giữ các vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, quản lý nhà nước, khoa học – kỹ thuật,…

– Dung: Dù ở bất kỳ chế độ xã hội nào thì con người vẫn luôn quan tâm đến vấn đề làm đẹp cho bản thân. Xu hướng xã hội hiện đại khuyến khích chị em phụ nữ nên làm đẹp cho bản thân bởi “Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp”. Tuy nhiên, có nhiều chị em quá chú trọng đến hình thức bên ngoài mà quên mất rằng cái đẹp là sự kết hợp giữa vẻ đẹp hình thức và vẻ đẹp tâm hồn.

– Ngôn: Trong xã hội hiện đại, không phải lúc nào người phụ nữ cũng phải sống trong khuôn phép, gọi dạ – bảo vâng,… mà được thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh xã hội hiện thực và thể hiện sự bình đẳng nam – nữ.

– Hạnh: Ngày nay, đức hạnh của người phụ được đánh giá qua nhiều khía cạnh như: chức năng sinh sản, khả năng giao tiếp, khả năng làm kinh tế,… Người vợ luôn là chỗ dựa tinh thần cho chồng, cùng chồng chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn, mọi thành công cũng như thất bại trong cuộc sống.

Ở bất kỳ thời đại nào thì công dung ngôn hạnh – tam tòng tứ đức đều là thước đo của người phụ nữ. Tuy nhiên, trong mỗi thời đại, thước đo này lại được thay đổi và điều chỉnh sao cho phù hợp với hoàn cảnh. Trong xã hội hiện đại ngày nay, người phụ nữ không chỉ làm tròn trách nhiệm của người vợ, người mẹ mà họ còn rất quan tâm đến bản thân, cố gắng trau dồi kiến thức để trở thành một người phụ nữ hiện đại, tài sắc vẹn toàn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cơ Sở Hình Thành Và Nội Dung Của Thuyết Erg trên website Vxsc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!