Xu Hướng 9/2023 # Chè Vằng: Cây Thuốc Cho Phụ Nữ Sau Sinh # Top 18 Xem Nhiều | Vxsc.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Chè Vằng: Cây Thuốc Cho Phụ Nữ Sau Sinh # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chè Vằng: Cây Thuốc Cho Phụ Nữ Sau Sinh được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Vxsc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1.1. Tên khoa học, danh pháp

Còn gọi là chè cước man, dây cẩm vân, cây dâm trắng, cây mổ sẻ.

Tên khoa học: Jasminum subtriplinerve (C. L. Blume).

Thuộc họ: hoa Nhài – Oleaceae.

Nhiều người thường nhầm cây chè vằng với cây lá ngón (đoạn trường thảo). Nhưng cây chè vằng có hoa trắng, còn cây lá ngón có hoa vàng và một số đăc điểm khác. Cần cẩn trọng trong phân biệt loại cây này.

1.2. Đặc điểm thực vật cây chè vằng

Cây chè vằng là một cây nhỏ, mọc thành bụi ở bờ rào hoặc bụi tre hoặc bám vào cây lớn. Thân cây cứng, chia thành từng đốt, đường kính 5 – 6 mm, chia thành nhiều cành, có thể vươn cao 1 – 1.5m và vươn dài tới 15 – 20m, thân và cành đều nhẵn. Lá mọc đối, hình mũi mác, phía cuống tù hay hơi tròn, đầu lá nhọn, dài 4 – 7.5cm rộng 2 – 4.5cm, những lá phía trên nhỏ hơn lá phía dưới, mép nguyên, trên có 3 gân rõ rệt. Cuống lá nhẵn, dài 3 – 12mm.

Hoa mọc thành xim nhiều hoa chừng 7 – 9 hoa, cánh hoa màu trắng. Quả hình cầu, đường kính 7 – 8 mm. Khi chin, có màu vàng trong quả có một hạt rắn chắc. Mùa quả chín tháng 7 – 10.

Chè vằng dễ nhầm lẫn với lá ngón, một loại cây rất độc. Hình dạng bên ngoài, thân, cành tương đối giống với thân cành lá ngón, nhất là khi đã chặt khỏi gốc và bỏ hết lá.

Ta có thể phân biệt với cây lá ngón nhờ vào đặc điểm lá, hoa và quả. Lá chè vằng có 3 gân dọc trong đó 2 gân bên uốn cong theo mép lá, rõ rệt. Hoa màu trắng với mười cánh hoa trong khi hoa lá ngón mọc thành chùm, phân nhánh nhiều lần (từ 2 đến 3 lần) màu vàng. Quả có hình cầu cỡ hạt ngô, chín màu vàng, có một hạt rắn chắc trong khi quả cây lá ngón hình trụ (khoảng 0,5x1cm), khi chín tự mở, nhiều hạt (tới 40 hạt), nhỏ, hình thận, có diềm mỏng, phát tán theo gió.

1.3. Phân bố, thu hái, chế biến

Cây chè vằng mọc hoang ở toàn quốc, từ Nam chí Bắc. Tại miền Bắc có ở Hòa Bình, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Tại miền Nam người ta thường dùng để đan rế và đánh dây thừng vì dây vằng vừa dẻo lại dai.

Trồng bằng cách dâm cành rất dễ mọc. Cắt thân hay cành thành từng đoạn 15 – 20cm, dâm xuống đất ẩm chừng 1 tháng cho cây bén rễ.

1.4. Bộ phận sử dụng cây Chè vằng

Người ta thường hái lá quanh năm làm thuốc hay để đun nước tắm ghẻ. Dùng tươi hay phơi khô để dành.

Các chất hóa học được phân lập: 6′-O-menthiafoloylverbascoside, rutin, isoverbascoside, isooleoverbascoside, apiosylverbascoside, astragalin, isoquercitrin và verbascoside. Ngoài ra còn phân lập được thêm axit 3- beta-acetyl-oleanolic,  lup-20-en-3beta-ol,  sterol, stigmast-5-en-3beta-ol.

Một nghiên cứu khoa học có làm kháng sinh đồ so sánh với penicillin và streptomycin, clorocid và sunfamid thì thấy dây chè vằng có tác dụng kháng sinh mạnh hơn các thuốc trên đối với tụ cầu khuẩn Staphyllococcus và liên cầu khuẩn tan huyết Streptococcus hemolytique. Nghiên cứu này còn dùng dây chè vằng chữa áp xe vú có hiệu quả.

Phụ nữ sinh con uống chè vằng thường xuyên giúp tăng tuyến sữa, duy trì nguồn sữa và chống viêm tuyến sữa. Ngoài ra còn giúp sản phụ chóng lại sức, chống thiếu máu, mệt mỏi, kém ăn.

Chè vằng đang được nghiên cứu về các hoạt động kháng khuẩn, chống oxy hóa và gây độc tế bào. Các nghiên cứu y học hiện đại còn đang bước đầu phân lập các hoạt chất hóa học trong cây nên các nghiên cứu về tác dụng điều trị của nó còn rất ít. Các tác dụng điều trị hiện nay chủ yếu dựa vào kinh nghiệm truyền lại.

Ở nhiều tỉnh, người ta dùng lá vằng phơi khô nấu hay pha nước uống hằng ngày hoặc cho phụ nữ sau sinh uống. Có nơi còn dùng lá nấu nước tắm cho trẻ em bị ghẻ lở.

Tại miền Nam, người ta dùng lá chữa sưng vú, cho phụ nữ mới đẻ uống, còn dùng để chữa rắn cắn, rễ mài với dấm thanh để làm hết mủ và những ung nhọt đã mưng mủ.

Liều uống hàng ngày: 20 – 30 gram lá khô.

Dùng ngoài: không kể liều lượng.

Kinh nghiệm dùng lá chè vằng: Dùng lá chè vằng giã nát đắp vào nơi áp xe vú hoặc giã lá với cồn 50 độ rồi đắp vào nơi áp xe. Thời gian điều trị thường 1 ngày – 1 tuần tùy vào mức độ nặng nhẹ, thời điềm bắt đầu chữa bằng lá chè vằng.

Trung bình 1.5 – 2 ngày. Bệnh nhân điều trị bằng chè vằng thường hết sốt sau 2 giờ dùng thuốc, sau khi khỏi công thức máu và số lượng bạch cầu về lại bình thường, sữa cũng trở lại bình thường.

Những người huyết áp thấp và trẻ em dưới 2 tuổi không nên sử dụng. Người huyết áp thấp khi dùng chè vằng có thể xảy ra trường hợp chóng mặt, nhức đầu… những trường hợp này nên ngưng sử dụng.

Phụ nữ mang thai không uống chè vằng vì có nguy cơ gây co thắt tử cung.

Chè Vằng Bao Nhiêu Tiền 1Kg? Cập Nhật Giá Chè Vằng &Amp; Cao Chè Vằng

Thị trường chè vằng không có nhiều biến động giá cả như thị trường mật ong, tuy nhiên, giá chè vằng vẫn có sự khác biệt tương đối.

Có nhiều bạn cảm thấy lo ngại về vấn đề cao chè vằng giá bao nhiêu, giá chè vằng tươi, chè vằng khô. Không những thế, nhiều người còn lo ngại mua phải sản phẩm kém chất lượng của những cơ sở không uy tín.

Báo giá các loại chè vằng Cao chè vằng giá bao nhiêu?

Nếu các bạn đã từng tìm hiểu giá cao chè vằng, chắc chắn sẽ biết được giá cao chè vằng luôn cao hơn so với lá chè vằng khô, đó cũng là đương nhiên.

Trong quá trình sản xuất, cao chè vằng phải trải qua nhiều giai đoạn mới trở thành sản phẩm cho người tiêu dùng, bao gồm quá trình rửa sạch, sấy khô, rồi thông qua dây chuyển sản xuất hiện đại.

Hơn nữa, đối với cuộc sống hiện đại ngày nay, người tiêu dùng càng ngày càng ưu thích cao chè vằng, nhờ tính dễ sử dụng và dễ bảo quản của nó.

Giá cao chè vằng thường dao động trong khoảng 350.000 – 400.000 đồng/ 1kg được đóng gói khoảng 200g đến 500g.

Đối với hộp 200g, số lượng khoảng 10 gói, với hộp 500g có khoảng 20 đến 30 gói tuỳ cách đóng gói.

Chè vằng giá bao nhiêu?

Giá chè vằng khô rẻ hơn giá bán cao chè vằng, vì chè vằng khô không trải qua quá trình xử lý máy móc phức tạp như cao chè vằng.

Chè vằng khô có giá rẻ hơn rất nhiều so với cao chè vằng, cụ thể giá sẽ giao động trong khoảng 80.000 – 120.000 đồng / 1kg.

Để có được những lá chè vằng thơm ngon, người ta đã phải chăm sóc cho từng chiếc lá, đảm bảo lá luôn nguyên vẹn và tươi tốt nhất có thể, nhờ đó mới cho ra lá chè tốt nhất.

Vậy các bạn đã có thể định giá được một phần rồi, tuy nhiên hãy chú ý rằng, lá chè vằng luôn thay đổi, bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Những yếu tố quyết định giá chè vằng 1. Chi phí sản xuất

Chi phí sản xuất được xem là chi phí quyết định hàng đầu, bởi mõi quy trình sẽ có sự khác biệt nhau trong dây chuyền sản xuất, từ đó sẽ đưa ra sản phẩm với chất lượng khác nhau.

Như đã thấy rõ phía trên, chi phí sản xuất chè vằng khô thấp hơn rất nhiều so với cao chè vằng.

2. Chi phí marketing

Phí marketing cũng là một phần ảnh hưởng không nhỏ, cụ thể những sản phẩm được đóng gói với nhãn mác đầy đủ sẽ có giá nhỉnh hơn so với những sản phẩm không có nhãn mác.

3. Chi phí vận chuyển

Do chè vằng chủ yếu được trồng ở vùng đồi núi Quảng Trị, do đó giá cũng sẽ phụ thuộc vào nơi bạn mua, nếu mua ở các đại lý phân phối chắc chắn giá sẽ có phần nhỉnh hơn so với giá mua trực tiếp.

Cách nhận biết chè vằng và cao chè vằng ngon

Chè vằng và cao chè vằng trên thị trường hiện nay được bán rất bởi rất nhiều nhà cung cấp nhưng len lỏi đâu đó vẫn đầy rẫy những mặt hàng kém chất lượng, không nguyên chất, gây nguy hiểm cho người dùng nếu mua phải.

Nếu là chè vằng tươi: bạn nên chọn cây chè , non còn màu xanh mướt và có lá nhỏ.

Nếu là chè vằng khô: sẽ có mùi thơm đặc trưng, pha với nước ấm sẽ có màu vàng sẫm.

Cao chè vằng: chỉ tan trong nước nóng, khi tan ra có màu nâu đỏ, khi uống có vị đắng, sau có vị ngọt.

Để đảm bảo chất lượng trước khi mua, bạn có thể liên hệ bên người bán để yêu cầu kiểm tra chất lượng mặt hàng theo những tiêu chí trên trước khi mua.

Tạm kết!

Những Kiểu Đàn Ông Sinh Ra Để Làm Khổ Phụ Nữ

Tôi không nghĩ mấy gã này xứng đáng có được một cô gái nào cả, vì cả thảy anh ta đều không xứng.

Kiểu đàn ông có tính trăng hoa

Đàn ông yêu nhiều người phụ nữ một lúc thường lại là người rất coi thường phụ nữ. Với bất cứ cô gái nào anh ta cũng đều không thật sự trân trọng, chỉ xem là trò vui, mọi lời nói yêu đương thề thốt chỉ là đầu môi, bởi ngay khi ở bên cô gái này anh ta có thể còn đang nghĩ đến cô gái khác.

Đàn ông có tính trăng hoa không để tâm đến cảm xúc của phụ nữ và không ngần ngại làm cô ấy rơi nước mắt. Tất cả những gì anh ta yêu và quan tâm chỉ là vui thú của bản thân.

Đàn ông vũ phu

Những người đàn ông luôn giải quyết mọi vấn đề bằng bạo lực này có xu hướng đưa cuộc hôn nhân của mình vào ngõ cụt. Phụ nữ ngày càng hiện đại và tự chủ thì càng không chấp nhận chung sống với người chồng “hở chút là dùng chân tay”.

Kiểu đàn ông bênh mẹ hơn vợ

Các cô gái luôn kỵ những người đàn ông như thế này, hẳn là họ có lý do. Đàn ông nhất nhất nghe lời mẹ, chỉ biết có mẹ thường là những người năng lực yếu kém do được bảo bọc quá lâu.

Anh ta thường không có khả năng tự giải quyết vấn đề, rất thụ động, ngay cả những chuyện rất riêng tư anh ta cũng chờ về… hỏi mẹ.

Các cô gái trót gắn bó với kiểu đàn ông này sẽ không tránh khỏi nhiều lúc ức chế, tủi thân, sẽ là mâu thuẫn lớn nếu họ không chấp nhận lùi lại đứng sau mẹ anh ta một bậc.

Kiểu đàn ông yêu bản thân hơn tất cả

Đây là một biểu hiện của tuýp đàn ông gia trưởng. Với anh ta, chỉ nhu cầu của mình là trên hết. Anh ta chỉ biết nhận mà không muốn cho, bằng bất cứ giá nào nhu cầu của anh ta phải đạt được cho dù bị đổi lấy nhu cầu từ người vợ. Và lẽ dĩ nhiên, mối quan hệ vợ chồng muốn dài lâu bền chặt phải trên cơ sở bình đẳng và sẻ chia.

Kiểu đàn ông làm gì cũng có tính toán, lợi dụng

Người có tính cách này muốn dùng mọi thứ có lợi cho mình, tính toán chi li khắp nơi, kể cả trong tình yêu.

Yêu một người, người ấy cân nhắc nhiều thứ, nếu không phải vì lợi ích kinh tế thì cũng là vì bạn có giá trị hữu ích nào đó.

Người đàn ông này luôn lợi dụng sự phục vụ của bạn, muốn nhận nhiều nhưng không muốn cho. Bạn sẽ thấy anh ấy rất tử tế khi nhận được thứ gì đó từ bạn nhưng rất nhanh anh ấy sẽ trở nên lạnh nhạt, thậm chí biến mất nếu bạn không thể thỏa mãn yêu cầu của anh ấy.

Người đàn ông ham chơi, cậu bé không bao giờ lớn

Đây là kiểu đàn ông “mãi không chịu lớn”. Anh ấy thích chơi một thú vui nào đó như game, cờ bạc, bạn bè, nhưng trong nhiều tình huống phải đưa vợ, đặt gia đình lên bàn cân, anh ấy vẫn bỏ qua để theo đuổi thú vui đó. niềm vui của anh ấy.

Sống với người đàn ông này, phụ nữ luôn thiệt thòi vì cô ấy phải gánh cả hai vai: người cha, người mẹ trong gia đình. Phụ nữ sợ cô đơn hơn là sợ khó. Sống với người chồng “có cũng như không” khiến chị cảm thấy đơn độc trong gia đình. Cuộc hôn nhân đó chắc chắn không bền vững theo thời gian.

Nếu anh em thấy bản thân mình xuất hiện trong danh sách này quá nhiều lần, thì tôi tin là đến lúc thay đổi rồi đấy

Đăng bởi: Phúc Hoàng

Vì Sao Nghệ Đặc Biệt Cần Cho Phụ Nữ?

Nghệ là loại gia vị được sử dụng nhiều ở Ấn Độ và các nước châu Á khác, trong đó có Việt Nam. Nghệ chứa hợp chất curcumin có thuộc tính chữa bệnh.

Nghệ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh như protein, chất xơ, vitamin C, vitamin E, vitamin K, kali, canxi, đồng, sắt, magiê và kẽm, do đó thường được sử dụng để chữa nhiều bệnh, đặc biệt là những bệnh ảnh hưởng đến phụ nữ. Nó có thể được dùng dưới dạng bột khô hoặc chế phẩm bổ sung.

Lợi ích chung của nghệ là:

1. Có thuộc tính chống viêm

2. Có thể giúp cải thiện trí nhớ do tính chất chống oxy hóa

3. Ngăn ngừa các bệnh thần kinh và giúp não hoạt động thích hợp

4. Phòng ngừa bệnh tim

5. Có thuộc tính chống ung thư

6. Bảo vệ da khỏi bị tổn thương và giúp giữ cho da trẻ trung, tươi tắn

7. Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và một số bệnh về gan

8. Có tác dụng kích thích hệ miễn dịch của cơ thể

9. Có khả năng chống vi khuẩn tuyệt vời và có thể giúp bảo vệ chống lại các vi khuẩn như E. coli, Staphylococcus aureus,…

10. Giúp thải độc gan

 

Ngoài những tác dụng trên, nghệ còn có tác dụng phòng và chữa nhiều bệnh đặc trưng ở phụ nữ.

1. Giảm rối loạn kinh nguyệt

2.Có lợi cho người bị lạc nội mạc tử cung

Là tình trạng lớp niêm mạc tử cung phát triển ngoài tử cung. Nghiên cứu chỉ ra rằng curcumin trong nghệ nhờ có thuộc tính chống viêm có tác dụng điều chỉnh hormon và các enzym và ngăn ngừa sự phát triển nội mạc tử cung.

3. Giúp điều trị PCOS

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), là rối loạn hormon phổ biến ở phụ nữ, trong đó nhiều nang vô hại được hình thành trong buồng trứng, có thể dẫn đến sự mất cân bằng hormon và cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, bệnh tim và các bệnh khác. Thuộc tính chống oxy hóa và chống viêm của nghệ giúp điều trị PCOS bằng cách giảm lượng đường trong máu và kiểm soát các triệu chứng tiền tiểu đường. Nó có lợi cho quá trình thải độc và tăng cường giảm cân.

4.Hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiểu

Nhiễm trùng đường tiểu (UTI) phổ biến ở phụ nữ và gây cảm giác bỏng rát khi đi tiểu. Nước tiểu vẩn đục, có màu sẫm hoặc mùi lại và thường xuyên mót tiểu là một số triệu chứng. Curcumin trong nghệ có thuộc tính chống vi khuẩn và chống viêm có thể giúp giảm đau và viêm trong đường tiết niệu.

5. Giúp điều trị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

 

6. Ngăn ngừa bệnh tim

Curcumin trong nghệ giúp bảo vệ chống lại nhiều bệnh tim mạch. Các thuộc tính chống viêm, chống oxy hóa và chống huyết khối giúp bảo vệ sức khỏe tim.

7. Có lợi cho bệnh viêm khớp

Curcumin được cho là làm tăng mật độ khoáng xương ở phụ nữ và bảo vệ xương khỏi mất khoáng chất do mãn kinh, thuốc.

8. Giảm hội chứng ruột kích thích

Nghệ giúp giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích như co thắt, táo bón, đau bụng, tiêu chảy…được cho là gây ra bởi mất cân bằng hormon ở phụ nữ và nghệ cũng giúp cải thiện tiêu hóa.

Ngày Cuối Tuần Cho Phụ Nữ – Lên Kế Hoạch Sao Cho Hoàn Hảo?

Đâu phải cứ hè hay nghỉ lễ mới đi chơi. Người phụ nữ hiện đại quan niệm: “Phải biết nâng niu và chiều chuộng bản thân”, nghĩa là mỗi khi cảm thấy cần được nghỉ ngơi, hay chỉ đơn giản là muốn “đổi gió”,thư giãn cuối tuần, họ lại lên kế hoạch đi chơi.

1. Tìm hiểu nhu cầu của mỗi người để lên kế hoạch thư giãn cuối tuần

Chín người mười ý, tất nhiên là rất khó để dung hòa sở thích riêng của từng người. Nhưng không phải là không có cách giải quyết. Bí quyết cho bạn là xác định mục đích của chuyến đi trước khi hỏi ý kiến mỗi người. Chẳng hạn, lý do các bạn tìm đến chuyến đi lần này là muốn tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ và thoải mái bên nhau.

Vậy thì đừng chọn các địa điểm du lịch đông đúc hay mua tour du lịch (sẽ mất đi cảm giác tự do, thoải mái). Thay vào đó, nên chọn một vùng biển không quá đông người hoặc vùng đồng quê với thiên nhiên cây cỏ.

Hay nếu bạn và các cô bạn thân đã trải qua những ngày trong tuần đầu tắt mặt tối với đủ thứ việc gia đình, đã đến lúc các bạn dành ngày cuối tuần để thư giãn tuyệt đối. Lúc ấy, một buổi đi spa – ăn uống – shopping – xem phim sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

Sau khi tất cả cùng hướng về mục đích này, việc thống nhất nơi cần đến sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Lên kế hoạch cho ngày cuối tuần hoàn hảo

2. Tỏ ra quyết đoán vào thời khắc quyết định

Bạn đưa ra danh sách 5 điểm đến để mọi người lựa chọn, nhưng bạn phải chuẩn bị tinh thần là mỗi người thích một nơi. Nếu sau một thời gian thuyết phục, mọi người vẫn không thể thống nhất địa điểm thì chính bạn, với vai trò người khởi xướng, phải đưa ra quyết định cuối cùng. Nhưng lưu ý là chọn lựa của bạn phải hợp lý, sao cho mọi người đều đồng tình, chứ không phải bạn mang sở thích cá nhân ra áp đặt họ.

Muốn chuyến đi thêm phần thú vị, bạn đừng vội tiết lộ chi tiết. Hội bạn sẽ chỉ biết về ngày đi, ngân sách cho chuyến đi, địa điểm,… những thứ còn lại sẽ được bật mí dần dần vào ngày khởi hành.

3. Lập bản ngân sách chi tiết

Mục đích quan trọng nhất của chuyến du lịch mà bạn khởi xướng là gì? Đó là bạn muốn cùng với những người bạn thân trải qua khoảnh khắc thư giãn, vui vẻ bên nhau.

Vậy thì ngay từ đầu, đừng để bất cứ ai phải lăn tăn về ngân sách. Nếu vài người trong nhóm mơ đến biển Bali, Phuket,… nhưng số còn lại không đủ khả năng chi trả cho chuyến đi, hãy xem xét các bãi biển gần hơn như Nha Trang, Phan Thiết,… Một buổi picnic trong khuôn viên thành phố bạn sống cũng là gợi ý hay.

Lời khuyên nữa cho bạn là đừng chi trả quá nhiều tiền vào chỗ ở. Hầu hết thời gian của chuyến đi dành cho các hoạt động vui chơi, giải trí, thế nên thật phí khi bỏ cả đống tiền vào những căn phòng sang trọng của resort hay khách sạn năm sao. Số tiền dư ra từ việc thuê phòng có thể được dùng cho những hoạt động khác có ích hơn.

4. Ưu tiên những chỗ ở có sự liên kết

Nếu mỗi người trong nhóm của bạn ở một phòng riêng trong khách sạn, các bạn sẽ chỉ muốn chui vào phòng ngủ vùi, sinh hoạt riêng sau một buổi đi chơi.

Nhưng thử tưởng tượng các bạn ở chung trong căn phòng dành cho gia đình, khi ấy, sự gắn kết sẽ tăng lên thấy rõ. Các bạn có cơ hội gần gũi, trò chuyện với nhau nhiều hơn, cũng như nghĩ ra những hoạt động đòi hỏi sự tham gia của cả tập thể. Lý tưởng nhất là thuê những homestay gần bãi biển, dựng lều trại,…

5. Đừng quên mua bảo hiểm cho chuyến đi

Là người tổ chức chuyến đi, hơn ai hết, bạn hiểu rõ trách nhiệm của mình đối với sự an toàn của cả nhóm. Do đó, sẽ thật thiếu sót nếu bạn không nghĩ tới việc mua bảo hiểm du lịch. Với việc làm này, nếu chuyến đi bị dời hoặc hủy, bảo hiểm có thể giúp bạn không bị mất trắng khoản tiền đã bỏ ra.

Bên cạnh đó, nếu được, bạn nên mua bảo hiểm du lịch cho từng người trong nhóm. Chẳng ai dám đảm bảo mình sẽ không ốm bất thình lình, thất lạc hành lý hay bị mất tài sản giá trị trong suốt chuyến đi. Nếu có bảo hiểm, bạn sẽ được chi trả một phần viện phí cũng như hỗ trợ tìm kiếm hành lý/tài sản. Tóm lại, nguyên tắc chung là bạn nên mua bảo hiểm du lịch cho mỗi người.

6. Đảm bảo sự công bằng

Trong vai trò trưởng nhóm, sẽ không ít lần bạn phải đứng ra phân xử chuyện cô A thích đi chỗ này, trong khi cô B thích đến chỗ kia. Trong sinh hoạt hàng ngày cũng vậy, cô C muốn ăn món Âu còn cô D muốn ăn chay cho thanh đạm,… Nếu bạn giải quyết không khéo, dẫn đến tình trạng “bằng mặt không bằng lòng”, xích mích rất dễ xảy ra. Cuộc vui vì thế cũng không còn trọn vẹn.

Mẹo cho bạn là đặt ra một số quy tắc trước khi đi. Cụ thể, hãy lên danh sách những địa điểm cần phải đi, món ăn nhất định phải thử, sau đó lập kế hoạch ngày đầu tiên đi đâu, ăn món gì, ngày thứ hai tham gia hoạt động gì,… Có như vậy, tính công bằng mới được đảm bảo cũng như hòa khí sẽ được duy trì.

Thư giãn cuối tuần cùng bạn bè để nạp thêm năng lượng

7. Sáng tạo với những ý tưởng mới

Tháng trước, các bạn đã cắm trại cả đêm trên biển Vũng Tàu rồi, không có nghĩa là tháng này, một chuyến đi tương tự lại diễn ra chỉ bởi một lý do: “Lần trước mình đã từng cắm trại rất vui ở đây và lần này cũng sẽ thế”.

Mỗi khi lên kế hoạch cho một chuyến đi là một lần bạn cần thử sức với tính sáng tạo. Hãy thử rủ cả nhóm lang thang trong chợ đêm tới khuya, hay thử những trò chơi cảm giác mạnh mà chưa bao giờ các bạn nghĩ mình dám làm. Đôi khi, kỷ niệm về chuyến đi đến từ dấu ấn của những ý tưởng đột phá như thế.

Đăng bởi: Dũng Trần Đình

Từ khoá: Ngày cuối tuần cho phụ nữ – lên kế hoạch sao cho hoàn hảo?

Đến Bảo Tàng Phụ Nữ Và Khám Phá Nét Đẹp Của Người Phụ Nữ Việt

Địa chỉ bảo tàng Phụ Nữ Việt Nam ở đâu?

Bảo tàng nằm ở số 36 trên phố Lý Thường Kiệt, phường Hàng Bài, thuộc quận Hoàn Kiếm, ngay giữa trung tâm Thủ đô. Nơi này khá gần khu phố cổ và các điểm tham quan nổi tiếng khác của thủ đô như hồ Hoàn Kiếm, Nhà thờ lớn, 36 phố cổ Hà Nội, Nhà hát lớn,… Chính vì vậy, địa chỉ này luôn tấp nập khách đến tham quan không chỉ người dân Việt Nam mà là cả bạn bè quốc tế, phù hợp với lịch trình khám phá Thủ đô trong 1 ngày.

Ảnh: Chris Park

Được thành lập năm 1987, bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chính thức khánh thành và đi vào hoạt động từ 1995, với mục đích chính là tôn vinh, nâng cao kiến thức và hiểu biết cho công chúng về nét đẹp của người phụ nữ Việt. Nơi đây hiện đang lưu giữ và trưng bày số lượng lớn các tài liệu, hiện vật, di sản vật thể và phi vật thể, đồng thời đóng vai trò là trung tâm giao lưu, trao đổi văn hoá góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới. Hệ thống trưng bày ở bảo tàng còn phản ánh sự phát triển và thay đổi về vai trò, vị thế và đời sống của người phụ nữ trong xã hội qua thời gian.

Có gì hấp dẫn ở bảo tàng Phụ Nữ Việt Nam? Tầng 1 bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Cửa hàng lưu niệm nằm tại tầng 1 của Bảo tàng là nơi bạn có thể lựa chọn những món đồ độc đáo mang đậm nét văn hóa Việt Nam và mang nét đặc trưng của bảo tàng Phụ nữ như: Bưu thiếp, đánh dấu sách, … Ngoài ra còn có các sản phẩm thủ công như các đồ vải có họa tiết thổ cẩm, sản phẩm bằng giấy, đến từ những hội nhóm hỗ trợ dành cho nhóm phụ nữ yếu thế và phụ nữ dân tộc, giúp đỡ về đầu ra nhằm phát triển sinh kế cho họ

Ảnh: Hung Nguyen Manh

Từ nhiều năm trở lại đây, giáo dục thông qua các chương trình trải nghiệm luôn được bảo tàng Phụ nữ ưu tiên phát triển, cải tiến để giúp các em học sinh khám phá mà không bị nhàm chán. Thuyết minh viên vốn là người giới thiệu chính thì bây giờ chỉ đóng vai trò định hướng hoạt động, còn các em sẽ được tự mình trao đổi, trình bày ý tưởng và quan điểm riêng của mình. Phòng khám phá giúp các em có cơ hội phát triển các kỹ năng thông qua nhiều hoạt động như học các làm nón truyền thống, thử trang phục truyền thống của các dân tộc, v.v.

Tầng 2 bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Chủ đề hôn nhân tại tầng 2 – Ảnh: Antonieta Ponce de Leão

Hôn nhân

Thông qua những nghi lễ, tập tục trong đám cưới của các dân tộc Việt Nam, bảo tàng Phụ nữ Việt Nam giới thiệu 2 hình thái hôn nhân tồn tại ở nước ta là phụ hệ và mẫu hệ.

Sinh đẻ, mang thai và chăm sóc sản phụ

Với quan niệm con cái là tài sản quý giá của mỗi gia đình, đồng thời để duy trì nòi giống qua nhiều thế hệ, người Việt Nam rất coi trọng việc sinh con đẻ cái. Những nghi lễ, cúng tế không chỉ tập trung vào giai đoạn cầu con, mà còn để bảo vệ sản phụ và thai nhi trong bụng. Ở bảo tàng Phụ nữ Việt Nam hiện còn những hiện vật như bộ vòng cầu tự của nhóm người H’mông Xanh, Mai Châu, bùa an thai của dân tộc Việt ở Hà Nam và Nam Định,…

Mo phỏng đám cưới của đồng bào dân tộc thiểu số – Ảnh: Wang Yee Tong

Cuộc sống gia đình

Vai trò và năng lực của người phụ nữ không chỉ thể hiện qua thiên chức làm vợ, làm mẹ, chăm sóc chồng con và tổ chức cuộc sống trong gia đình của chính họ, mà còn ở việc tham gia vào lực lượng lao động. Ở nông thôn những vùng đồng bằng, phụ nữ thường tham gia cày cấy, canh tác và đánh bắt, hái lượm, đồng thời phát triển các nghề thủ công nghiệp, riêng miền núi còn thường xuất hiện nghề dệt vải. Nhiều phụ nữ Việt Nam còn thực hiện hoạt động buôn bán nhỏ, đặc biệt phát triển ở các vùng đô thị nhưng hiện nay cả các vùng nông thôn hẻo lánh cũng không thiếu.

Tầng 3 bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Ảnh các bà mẹ Việt Nam anh hùng trưng bày tại bảo tàng – Ảnh: Redsvn

Khu vực này của bảo tàng Phụ nữ Việt Nam hiện đang trưng bày các vật dụng, đồ đạc của những nữ anh hùng trong cuộc kháng chiến cứu nước, bao gồm các kỷ vật như dây móc quần áo bằng tóc, lọ hoa làm từ vỏ đạn, chiếc quạt con cóc,… Ở đây còn công chiếu những bộ phim ngắn giới thiệu hình ảnh đời sống người phụ nữ đương đại với những phẩm chất nhân hậu, bản lĩnh, nghị lực và tinh thần bất khuất.

Tầng 4 bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Chủ đề trầu cau – Ảnh: Baotangphunu

Thông tin khác về bảo tàng Phụ nữ 

Ảnh: Baotangphunu

Theo review của nhiều du khách, đặc biệt là khách nước ngoài, bảo tàng không chỉ hấp dẫn du khách bởi chất lượng và sự đa dạng về thông tin, không gian hiện đại, mà còn bởi phương thức phục vụ tốt, sự đổi mới liên tục và sáng tạo.

Giá vé vào bảo tàng Phụ Nữ Việt Nam:

Người lớn: 40.000 đồng / lượt

Sinh viên / Hội viên Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: 20.000 đồng / lượt

Trẻ em / Học sinh: 10.000 đồng / lượt

Giờ mở cửa: 8h – 17h

Hướng dẫn di chuyển đến Bảo tàng:

Xe bus qua bảo tàng Phụ Nữ: Với giá vé 7,000 đồng, bạn có thể đi các tuyến bus 08A, 09B, 31, 36, 45 hay 49, với điểm xuống gần nhất tại 39 Lý Thường Kiệt, 58B Bà Triệu và 29 Hàng Bài.

Phương tiện cá nhân: Từ khu vực phố cổ, bạn có đi dọc theo bờ Hồ Gươm trên tuyến phố Lê Thái Tổ đến phố Bà Triệu, tới ngã giao với Lý Thường Kiệt thì rẽ trái.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là một trong những địa chỉ du lịch hấp dẫn nhất ở Hà Nội, liên tục được gọi tên trong danh sách những điểm đến hàng đầu do TripAdvisor bình chọn. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội được tìm hiểu về đời sống, phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam trong nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau, qua hệ thống trưng bày phong phú và đa dạng. Từ đó những nét đẹp bình dị mà quý giá của họ mới được thể hiện rõ nét, làm rõ tầm quan trọng và giới thiệu những giá trị văn hoá đó tới công chúng thế giới.

Đăng bởi: Thuận Nguyễn

Từ khoá: Đến bảo tàng Phụ nữ và khám phá nét đẹp của người phụ nữ Việt

Cập nhật thông tin chi tiết về Chè Vằng: Cây Thuốc Cho Phụ Nữ Sau Sinh trên website Vxsc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!