Xu Hướng 9/2023 # Chạy Bộ Có To Chân Không ? Cách Chạy Bộ Để Bắp Chân 0 To? # Top 14 Xem Nhiều | Vxsc.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Chạy Bộ Có To Chân Không ? Cách Chạy Bộ Để Bắp Chân 0 To? # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chạy Bộ Có To Chân Không ? Cách Chạy Bộ Để Bắp Chân 0 To? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Vxsc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để trả lời cho câu hỏi chạy bộ có to chân không thì chắc chắn câu trả lời là chạy bộ có làm chân to. Vì khi chạy bộ cơ mông, cơ đùi trước, bắp chân, gân kheo luôn hoạt động liên tục, điều này khiến cho chúng phát triển và kích thước lớn.

Bởi khi tập luyện, cơ bắp bị căng thẳng, rách ở cấp độ tế bào. Những vị trí rách vi mô trong các tế bào cơ sau đó được protein từ thực phẩm được cung cấp vào sẽ xây dựng lại cơ bắp trong lúc nghỉ ngơi khiến cơ bắp khỏe hơn và lớn hơn.

Nói một cách chính xác là bất kỳ hình thức tập luyện nào sử dụng cơ bắp cũng đều khiến cơ bắp tăng kích thước. Cũng như việc chạy bộ không xây dựng nhiều cơ bắp như việc tập tạ, chạy nước rút, hay tập luyện cường độ cao.

Chạy bộ bao gồm những hình thức góp phần cho quá trình xây dựng cơ bắp tránh đùi mình to lên.

Cùng với chế độ ăn uống phù hợp góp phần cho vấn đề to chân này:

Ăn quá nhiều carbs- làm sự thèm ăn của bạn tăng lên khi nồng độ insulin tăng lên. Nếu bạn ăn nhiều calo hơn lượng calo bạn tiêu thụ, bạn sẽ tăng cân thay vì giảm calo. Điều này khiến cho chân bạn tích tụ nhiều mỡ hơn, đặc biệt là phụ nữ.

Việc chạy bộ có khiến chân to hơn cũng còn phụ thuộc vào cơ thể của bạn:

Tạng người ectomorphs rất khó tăng cơ nên sẽ rất khó để chân to ra kể cả khi thực hiện nâng tạ

Tạng người mesomorphs

Tạng người endomorphs là người có đôi chân rất nhanh to ra.

Yếu tố di truyền:

Đây là yếu tố cũng sẽ ảnh hưởng đến cả hình dáng, kích thước đôi chân. Nếu bạn chạy có thể khiến cơ chân bạn to ra.

Những người mang yếu tố di truyền sẽ khó có thể thay đổi một cách kỳ diệu thành đôi chân dài như vận động viên marathon dù có cố gắng cỡ nào.

Chạy bộ có to chân không ? Việc chạy bộ giúp đốt cháy nhiều calo, giúp giảm cân hiệu quả. Đối với những người nắm bắt được kỹ thuật, nguyên tắc khi chạy bộ thì các bài tập chạy bộ sẽ không làm chân họ to hơn được. Vì vậy nên chạy bộ đúng phương pháp, chân sẽ giảm được mỡ thừa, dần dần trở nên săn chắc tự nhiên. Vậy là thế nào để chạy bộ mà bắp chân không bị to ra?

Tóm lại nếu bạn chạy bộ sai cách, sai phương pháp chân bạn sẽ to lên và thô hơn.

Bạn nên hạn chế ăn carbs trước khi chạy, bởi nếu bạn nạp quá nhiều carbs trước hoặc sau khi chạy bạn sẽ làm cho bắp chân của mình to ra. Ở đây bạn muốn tránh việc chạy mà chân mình không to ra vì vậy bạn nên đốt cháy carbs trước tiên, không nạp nhiều carbs trước khi chạy. Khi đó cơ thể bạn sẽ sử dụng chất béo được lưu trữ làm nhiên liệu, giúp bạn giảm cân một cách nhanh chóng hơn. Đồng nghĩa với việc chân bạn cũng thon hơn.

Với độ nghiêng địa hình càng thấp thì bạn càng yêu cầu ít hơn về gân kheo và đùi để thực hiện bài tập chạy.

Nếu bạn tập ở khoảng nghiêng, khi hoạt động cơ gân kheo và độ cong của đầu gối tăng lên theo từng khoảng nghiêng, khiến cho cơ bắp được xây dựng, đốt cháy mỡ ở chân, khi đó chân bạn rất dễ bị to ra.

Vì vậy, nên hạn chế việc chạy ở bề mặt nghiêng, mà chỉ nên chạy ở địa hình bằng phẳng.

Nếu bạn đã từng chạy bộ thì hẳn có thể cảm thấy được, nếu bạn chạy bằng cả bàn chân thì tốc độ chạy của bạn sẽ chậm hơn, khó khăn hơn bởi lực tác động lên nhiều. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn không nên chạy với cả bàn chân. Việc chạy bằng mũi bàn chân sẽ giúp bạn chạy được nhanh hơn, tăng cường tốc độ dễ dàng hơn, giảm được những lực xấu tác động lên khớp hông. Ngoài ra khi chạy, bước những sải chân dài, nhanh và tốc độ sẽ hạn chế được sự phát triển của cơ bắp.

Bạn nên lựa chọn chạy đường dài bởi người lựa chọn chạy đường dài nhìn khá gầy, vì các nguyên do sau :

Cân nặng nhẹ, khối lượng cơ ít hơn ở quanh đùi, rất tốt cho việc chạy đua đường dài.

Chạy đường dài ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tăng cơ. Hormone cortisol gây căng thẳng có xu hướng xoắn lại trong quá trình tập kéo dài, hormone đó ngăn chặn quá trình tăng cơ của cơ thể, đồng thời đốt cháy calo mạnh mẽ sẽ dễ mang lại thân hình thon gọn hơn.

Từ đó bạn thấy được ở các vận động viên marathon thường chân nhỏ hơn những người chạy nước rút, chạy ở cự ly ngắn sẽ dồn sức vào bắp đùi, khiến cơ bắp phát triển to hơn.

5/5 – (1 bình chọn)

5 Lý Do Khiến Bắp Chân Của Bạn Không Thể To Ra

“Tại sao tôi tập bắp chân mãi mà nó vẫn cứ nhỏ và không phát triển thêm, liệu tôi đang mắc phải sai lầm gì?”

Trái ngược với 1 số ý kiến cho rằng bắp chân không thể phát triển hiệu quả như các nhóm cơ khác, nhưng thực tế là nó vẫn có thể phát triển tốt nếu bạn có phương pháp tập phù hợp.

Bước đầu tiên để có thể giúp bắp chân bạn to hơn đó chính là tập chúng đầu tiên trong buổi tập

Kết hợp các bài nhảy để kích thích bắp chân với các bài nâng tạ có hình thức chuyển động tự nhiên.

Nghỉ ngơi và ăn uống cũng là điều cần phải quan tâm

1. Do di truyền

Những điều bạn cần biết là gì?

Nhiều người tin rằng, bắp chân to được tới đâu hoàn toàn là do di truyền. Nó đúng ở một số mặt.

Nếu bắp chân của bạn chiếm phần lớn là cơ co giật chậm thì nó sẽ phát triển chậm hơn rất nhiều so với cơ co giật nhanh (xem về 2 loại cơ trong cơ thể để biết thêm nha).

Có một lý do khác mà bắp chân, đặc biệt là cơ soleus thường không phản ứng với việc tập tạ là bởi vì nó thường xuyên được sử dụng trong hoạt động hằng ngày khi đi, đứng. Điều đó có nghĩa là bắp chân của bạn đã được phát triển nhiều hơn bất kỳ cơ nào khác “chưa từng được tập” rồi.

Lưu ý: Đây không phải là lý do di truyền mà là do hiệu ứng của môi trường sống.

Ngoài vấn đề về sợi cơ chiếm ưu thế trong bắp chân thì không có gì ngăn cản sự phát triển của nó cả.

Không có lời nguyền nào khiến bắp chân của bạn không thể phát triển hơn được đâu.

Tuy nhiên, cả 2 hình thức tập luyện và cấu tạo cơ bắp nên được tính đến trong quá trình lên lịch tập gym của bạn.

Các bắp chân cần một cường độ tập lớn và thường xuyên hơn đặc biệt là cơ soleus. Còn cơ gastrocnemius  thì yêu cầu cường độ vừa phải hơn.

Vị trí cơ soleus và cơ gastrocnemius (Theo Wikipedia)

Để có bạn dễ hình dung về cường độ ảnh hưởng thế nào thì hãy nhìn vào những người chạy bộ chuyên nghiệp trong 1 nghiên cứu với 20% sợi cơ lớn hơn (Loại 1 và 2A) so với những người chạy cho vui khác.

Nghe thì chưa có gì ấn tượng lắm nhưng ngay cả với nhóm chạy cho vui thì họ cũng đã chạy 4 lần mỗi tuần với 25km. Trong khi các VĐV chạy lên đến 95km mỗi tuần trong 4 ngày.

Điều đó cho thấy, với cùng một tần suất tập như nhau, việc tăng cường độ tập lên cũng sẽ cho kết quả tốt hơn. Quan trọng hơn, việc chạy bộ thường là rất khủng khiếp đối với việc tăng cơ nên kết quả này sẽ càng ấn tượng hơn.

Khi được tập luyện đúng cách, bắp chân có thể to bằng cổ hoặc bắp tay của bạn, điều đó thường gặp ở những VĐV thể hình không dùng chất kích cơ bắp khác.

Ở nữ giới, bắp chân có xu hướng phát triển hơn cánh tay. Trừ khi mắt cá chân nhỏ hơn cổ tay thì bạn mới gặp vấn đề với việc phát triển bắp chân của mình.

Nói gần hơn thì nếu mắt cá chân của bạn nhở hơn 125% ở nam và 120% ở nữ so với cổ tay thì bạn mới có vấn đề. Còn không thì bạn sẽ không bị di truyền cản trở đâu, mà bạn sẽ bị ở 4 lý do bên dưới này.

2. Độ ưu tiên

Rất nhiều người tập gym có những ngày gọi tập cho tay, cho vai, cho ngực mà không hề có ngày riêng nào tập cho bắp chân. Và gần như bắp chân luôn là nhóm cơ được tập cuối cùng trong ngày.

Thứ tự tập luyện các nhóm cơ có ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng về trước mắt lẫn lâu dài.

Một nhóm nhà nghiên cứu đã so sánh 2 nhóm người tập như nhau, chỉ khác trình tự tập luyện với các nhóm cơ.

Một nhóm tập ngực trước khi tập tay sau và 1 nhóm tập tay sau trước khi tập ngực.

Giá trị hiệu ứng kích thước là tiêu chuẩn để đo lường tiến trình sử dụng trong thống kế đến các yếu tố giảm thiểu như thời lượng tập luyện và thiến thiên giữa các cá nhân.

Như bạn có thể thấy, bài tập được tập trước sẽ cho sự phát triển cao hơn về cơ bắp.

Ngay sau khi khởi động, hệ thống thần kinh của bạn vẫn còn rất khỏe và sự trao đổi chất chưa tích tụ trong máu. Cơ thể bạn đang sẵn sàng để xử lý mọi vấn đề bạn đưa tới.

Khi việc tập luyện cường độ cao bắt đầu, các axit lactic bắt đầu sản sinh vào máu và lượng oxy bị giảm sút khiến cho việc cung cấp năng lượng bị thiếu hụt.

Sự phâm hủy protein cơ bắp làm ngập amoniac trong máu của bạn đến mức thực sự vượt quá mức của người bị bệnh gan, gây ra một số mức độ độc tính cho não và rối loạn thần kinh khác nhau. Các sợi cơ và mô liên kết bị xé rách và viêm do phải chống lại các áp lực do việc tập luyện gây ra.

Đó chính là tình trạng cơ thể bạn gặp khi tập luyện và bạn sẽ hiểu tại sao khi tập bắp chân vào cuối cùng của 1 ngày tập chân nặng sẽ không mang lại nhiều kết quả đáng mong đợi rồi đó.

3. Cách chọn bài tập

Mỗi nhóm cơ đều có 1 bài tập chính tối ưu nhất ví dụ như với ngực thì có Bench Press, với đùi trước thì có Squat, vậy với bắp chân thì có bài gì?

Để tìm ra bài tập bắp chân tốt nhất, tôi đã đi hỏi một số VĐV thể hình và huấn luyện viên thể hình về các bài tập yêu thích của họ. Mặc dù nó không nằm trong 7 nguyên tắc lựa chọn bài tập nghiêm ngặt của tôi (phải là chuyển động đa nhóm cơ, có ROM dài, độ căng thẳng cao, khả năng tải vi mô…) nhưng đa phần đều chọn bài standing calf raises.

Tuy nhiên, vấn đề với việc tăng cơ bắp chân chính là mắt cá chân, cụ thể là sự bẩm sinh ở khớp nối giữa 2 xương (hinge joint). Mắt cá chân có thể tạo chuyển động xoay tròn như cổ tay, nhưng tăng cơ bắp chân lại là chuyển động lên xuống thẳng. Đây là lý do tại sao bài tập bắp chân Calf Raises với máy có bệ trên vai là tốt nhất.

Truy nhiên, ngay cả khi sở hữu chiếc máy này thì nó cũng chưa hẳn tối ưu vì nó có thể thiết kế không phù hợp với hình dáng cơ thể của bạn. Nó giống như cảm giác mặc 1 chiếc quần jean bị bó ở bắp chân nhưng lại rộng thùng thình ở phần eo vậy.

Hơn nữa, mỗi quan hệ giữa sự căng thẳng ở bắp chân và gân Achilles làm cho bắp chân khỏe nhất khi chúng bị kéo căng hoặc trong một chuyển động được sử dụng khi đi bộ.

Bị bạn kết hợp thực tế nào với một cơ thể có khớp nối không hoàn hảo, kết quả là bắp chân nổi lên một điểm dính trên cùng của chuyển động. Đó là lý do tại sao một số người tập calf raises cảm thấy khó chịu.

Vậy giải pháp là gì? Đó chính là Calf Jump

Calf Jump có một bắt đầu và kết thúc ở cùng vị trí như Calf Raise binh thường. Tuy nhiên thay vì đứng tại chỗ, bạn nhảy lên vị trí trên cùng, suy nghĩ về việc nhảy sẽ giúp đầu gối tự động di chuyển về trước theo mô hình mở rộng tự nhiên của một bước nhảy.

Kết quả là Calf Jump có một đường cong kháng lực tuyệt vời.

Lưu ý bạn cần và vai và bàn chân của bạn không bao giờ nên có cảm giác đang tập với máy, nếu có bạn có thể đang dùng mức tạ quá nhẹ. Bài này cần một mức tạ nặng thực sự, bạn có thể dùng mức tạ nhiều hơn mức tạ bạn Squat, cơ lõi của bạn sẽ phải tham gia rất nhiều nên hãy khởi động thật kỹ trước khi bắt đầu.

4. Nghỉ ngơi quá ít

Bạn đã tăng cường độ tập, độ thường xuyên lên nhưng có một vấn đề khác là bạn cũng đồng thời phải tăng thời gian nghỉ ngơi cho cơ bắp lên.

Vì bạn biết rằng, cơ bắp được xây dựng và phục hồi là trong thời gian bạn nghỉ ngơi chứ không phải trong lúc bạn tập luyện.

Nếu cường độ tập quá cao, nhưng thời gian nghỉ ngơi lại quá ít thì cơ bắp sẽ không kịp phục hồi và phát triển và kết quả là nó sẽ ngưng phát triển thêm.

5. Dinh dưỡng kém

Yếu tố thường xuyên bị bỏ quên đối với những người tập luyện thể hình. Bạn tập rất nhiều nhưng bạn lại không ăn uống đầy đủ chất thì cơ thể sẽ không đủ “nguyên liệu” để xây dựng cơ bắp cho bạn.

Nó đơn giản như việc bạn xây nhà vậy, những viên gạch và xi măng là dinh dưỡng. Nếu bạn muốn nhà được xây nhanh thì bạn luôn phải cung cấp đủ gạch và xi măng thì mới có thể xây nhà nhanh được. Cơ bắp của bạn cũng hoạt động theo cách tương tự.

Do vậy bạn cần phải ăn đầy đủ protein, carb, fat và vitamin. Như vậy thì mới có thể giúp cơ bắp phát triển đều đặn được nha.

Đăng bởi: Thập Cẩm Nấm

Từ khoá: 5 Lý do khiến bắp chân của bạn không thể to ra

Máy Chạy Bộ Trên Không Là Gì? 5 Tác Dụng Máy Chạy Bộ Trên Không

Máy chạy bộ trên không là thiết bị tập luyện mô phỏng việc đi bộ hay chạy bộ của người dùng nhưng không phải trên thảm chạy như máy chạy bộ thông thường, mà là ở trên không trung.

Không giống như các loại máy chạy bộ điện có nhiều chế độ lựa chọn để tập luyện, máy chạy bộ trên không thường chỉ hoạt động ở 1 chế độ thiết lập mặc định. 

Máy chạy bộ trên không phù hợp để sử dụng cho các cá nhân muốn tập luyện thể thao nhanh chóng ngay tại nhà, không bó buộc thời gian ở phòng tập và không phải di chuyển ở ngoài đường. 

Máy chạy bộ trên không mô phỏng lại việc chạy bộ trên không trung thay vì chạy trên thảm chạy thông thường

Hỗ trợ đốt cháy calo, giảm cân hiệu quả

Tương tự như những bài tập giúp đốt cháy calo khác, thì việc tập luyện với máy chạy bộ trên khiến cho các bó cơ phải hoạt động liên tục, mạnh mẽ. Từ đó, cơ thể tiêu hao năng lượng, giảm mỡ thừa, đồng thời giảm cân hiệu quả hơn.

Đốt cháy calo ngay tại nhà với chế độ luyện tập đều đặn

Nâng cao sức khỏe tim mạch

Tập luyện với máy chạy bộ trên không sẽ khiến cho nhịp tim, mạch đập nhanh và mạnh hơn bình thường gấp nhiều lần. Nhờ vậy cơ tim sẽ có cơ hội hoạt động mạnh mẽ hơn, máu từ tim sẽ được bơm đều đặn đến những cơ quan khác trong cơ thể như: não, hệ cơ bắp vận động, cơ quan nội tạng,…

Chạy bộ đều đặn giúp nâng cao sức khỏe tim mạch

Tăng cường phát triển các nhóm cơ

Trong quá trình tập luyện chạy bộ thường xuyên sẽ kích thích tất cả các nhóm cơ

Advertisement

vận động như: bắp chân, cơ đùi, cơ mông, bắp tay, cơ vai,… hoạt động mạnh mẽ và tích cực. 

như: bắp chân, cơ đùi, cơ mông, bắp tay, cơ vai,… hoạt động mạnh mẽ và tích cực.

Sự tác động lực đều đặn hàng ngày sẽ kích thích sự phát triển và làm cho cơ bắp trở nên săn chắc, khỏe khoắn hơn.

Giảm căng thẳng, stress sau giờ làm việc

Tập luyện thể dục thể thao dù là bất kỳ hình thức nào cũng sẽ giúp tâm trí chúng ta thoải mái hơn sau khoảng thời gian lao động, học tập vất vả.

Trong khoảng thời gian chạy bộ, não bộ sẽ sản sinh hormone endorphin giúp giải tỏa áp lực, tâm lý thoải mái, dễ chịu hơn, nhờ đó bạn cũng sẽ ngủ ngon giấc và sâu hơn.

Cải thiện chiều cao

Với những bạn đang trong độ tuổi dậy thì, việc sử dụng máy chạy bộ trên không thường xuyên sẽ giúp kích thích phát triển chiều cao, cải thiện các nhóm cơ xương.

Các bài tập với máy chạy bộ trên không thông qua các động tác kéo, duỗi tay và nhất là phần chân, các phần khớp và sụn sẽ giúp kích thích phát triển và làm chiều cao được cải thiện.

Hỗ trợ phát triển chiều cao tối đa

#1. Chạy Bộ Có Tăng Được Chiều Cao Không?

Chiều cao là một thuộc tính vật lý quan trọng mà nhiều cá nhân cố gắng đạt được. Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chiều cao, bao gồm di truyền, dinh dưỡng và hoạt động thể chất. Nhiều người tin rằng chạy bộ, một hình thức tập thể dục phổ biến, có thể tăng chiều cao. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa chạy và chiều cao không đơn giản.

Trong bài viết này, cùng với dây ngũ sắc tập gym sẽ khám phá câu hỏi liệu chạy bộ có tăng được chiều cao không, xem xét các bằng chứng khoa học và tách biệt thực tế khỏi hư cấu.

Trước khi chúng ta đi sâu vào mối quan hệ giữa chạy bộ và chiều cao, điều quan trọng là phải hiểu cấu tạo của chiều cao. Chiều cao chủ yếu được quyết định bởi gen di truyền, yếu tố này đóng vai trò quyết định đến sự phát triển của xương. Trong thời niên thiếu, các xương dài ở chân của chúng ta, chẳng hạn như xương đùi và xương chày, phát triển chiều dài do hoạt động của các tế bào chuyên biệt gọi là nguyên bào xương. Những tế bào này tạo ra mô xương mới, làm cho xương dài ra và cuối cùng góp phần làm tăng chiều cao. Khi một cá nhân đạt đến tiềm năng chiều cao tối đa của họ, thường là ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc đầu tuổi đôi mươi, xương dài sẽ ngừng phát triển và hóa cứng, hoặc biến thành xương đặc.

Tuy nhiên, di truyền không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến chiều cao. Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chiều cao bao gồm dinh dưỡng, mất cân bằng nội tiết tố và hoạt động thể chất. Đặc biệt, hoạt động thể chất được cho là góp phần tăng chiều cao bằng cách thúc đẩy sản xuất hormone tăng trưởng, kích thích sự phát triển của xương.

Nhiều người cho rằng chạy bộ có thể tăng chiều cao. Logic đằng sau ý tưởng này là chạy bộ là một hình thức tập thể dục và tập thể dục thúc đẩy sản xuất hormone tăng trưởng. Do đó, chạy bộ sẽ thúc đẩy sự phát triển của xương và góp phần tăng chiều cao.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã không tìm thấy mối quan hệ giữa tập thể dục và chiều cao. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học và Y học Thể thao cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về chiều cao giữa những người chạy bộ ở tuổi vị thành niên và những người không chạy bộ. Tương tự, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu về Xương và Khoáng chất cho thấy tập thể dục không có tác động đáng kể đến sự phát triển của xương ở người trẻ tuổi.

Vậy, chạy bộ có tăng chiều cao không? Câu trả lời không rõ ràng. Trong khi một số nghiên cứu cho rằng tập thể dục, bao gồm cả chạy bộ, có thể thúc đẩy tăng trưởng chiều cao ở trẻ em và thanh thiếu niên, các nghiên cứu khác đã không tìm thấy mối quan hệ giữa tập thể dục và chiều cao. Hơn nữa, mối quan hệ giữa chạy bộ và chiều cao có thể phụ thuộc vào một số yếu tố cá nhân, bao gồm tuổi tác, cường độ và thời gian tập luyện cũng như tình trạng dinh dưỡng.

Điều quan trọng cần nhớ là chiều cao chủ yếu do di truyền quyết định và hoạt động thể chất chỉ là một trong nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chiều cao. Mặc dù tập thể dục rất quan trọng đối với sức khỏe và phúc lợi tổng thể, nhưng các cá nhân không nên mong đợi chạy bộ để tăng chiều cao một cách đáng kể. Tuy nhiên, tập thể dục thường xuyên vẫn có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và tăng cường sức khỏe tinh thần.

Tóm lại, trong khi ý tưởng rằng chạy có thể tăng chiều cao đáng kể có thể là một huyền thoại, tập thể dục thường xuyên vẫn rất quan trọng đối với sức khỏe và phúc lợi tổng thể. Mặc dù hoạt động thể chất có thể kích thích sản xuất hormone tăng trưởng và góp phần vào sự phát triển của xương, di truyền vẫn là yếu tố chính quyết định chiều cao. Do đó, các cá nhân không nên chỉ dựa vào tập thể dục để tăng chiều cao mà thay vào đó hãy tập trung vào việc duy trì lối sống lành mạnh và năng động để tối ưu hóa sức khỏe và phúc lợi tổng thể của mình.

Đánh Giá Bài Viết

Hướng Dẫn Cách Chọn Ba Lô Nước Chạy Bộ

Trên những con đường mòn ngày nay, những người chạy thường sử dụng ba lô nước chạy bộ như một thiết bị cần thiết. Những chiếc ba lô này trở nên phổ biến hơn vì có thể mang theo nước, thức ăn, một lớp bổ sung và bất kỳ nhu yếu phẩm nào cần thiết khi chạy bộ đường dài. Bài viết hôm nay này sẽ hướng dẫn cách chọn ba lô nước chạy bộ.

Bốn bước để lựa chọn một ba lô nước chạy bộ Chọn thể tích ba lô

Đảm bảo loại ba lô bạn chọn có đủ không gian (tính theo đơn vị lít) để bạn có thể sử dụng để mang theo đủ lượng nước, thức ăn, và quần ba lô. Khi chạy từ 1 đến 2 tiếng, phần lớn người ta đều cần thể tích ba lô khoảng 2 lít. Khi chạy từ 2 đến 3 tiếng, hãy chọn những loại ba lô với thể tích từ 2 đến 6 lít. Khi chạy từ 3 đến 6 tiếng thì nên chọn ba lô có thể tích từ 4 đến 12 lít. Và khi chạy từ 6 tiếng trở lên, bạn có thể sử dụng những loại ba lô nước chạy bộ có thể tích từ 6 lít trở lên tùy theo nhu cầu sử dụng cá nhân.

Chọn bình nước hoặc túi đựng nước (hoặc cả 2)

Phần lớn các loại ba lô nước chạy bộ hiện nay được thiết kế để mang theo nước bằng 1 trong 2 cách. Đó là đựng nước trong bình nước được đặt ở mặt trước của ba lô hoặc đựng nước trong một chiếc túi đựng nước nằm ở phía sau lưng. Những bình nước có thể dễ dàng và nhanh hơn trong việc nạp lại nước, tuy nhiên một chiếc túi đựng nước thì sẽ tiện lợi và đơn giản hơn để bạn vừa chạy vừa uống nước cũng như nó chứa dược nhiều nước hơn.

Chọn kích thước vừa vặn

Ba lô nước chạy bộ phải có kích thước vừa vặn với cơ thể người sử dụng để nó không bị xộc xệch khi chạy. Hãy tham khảo các hướng dẫn từ phía nhà sản xuất về kích thước khi lựa chọn ba lô nước chạy bộ.

Chọn đặc tính ba lô

Hãy cân nhắc đến những đặc tính của ba lô nước chạy bộ như túi tiện dụng, còi tích hợp, phản quang, thoáng khí, v.v.

Thể tích chứa của ba lô nước chạy bộ

Ba lô nước chạy bộ thường có nhiều thể tích khác nhau từ khoảng 2 lít cho đến khoảng 12 lít. Thể tích ba lô nước phụ thuộc vào việc bạn sẽ mang theo bao nhiêu lượng nước uống, thức ăn, quần ba lô, đồ dùng, v.v. cho chuyến đi.

Nếu thời gian chạy ngắn (ví dụ ít hơn 1 giờ) thì nhiều người sẽ không sử dụng ba lô nước chạy bộ mà sẽ mang theo bình nước hoặc đai đựng nước loại nhỏ để mang theo một ít nước, chìa khóa, và một ít thực phẩm bổ sung năng lượng. Nhưng khi thời gian chạy kéo dài hơn thì có thể bạn sẽ cần mang theo nhiều đồ ăn và nước uống hơn cùng những thứ như mũ, găng tay, đèn đeo đầu, điện thoại, bộ sưu cứu, bản đồ, v.v. Lúc này, việc sử dụng một chiếc ba lô nước chạy bộ sẽ trở nên rất hữu dụng đối với nhiều người.

Để chọn được thể tích ba lô nước chạy bộ mà bạn cần, hãy nghĩ đến thời gian bạn chạy thường kéo dài bao lâu và tham khảo bảng bên dưới để làm điểm bắt đầu. Bạn cũng nên lưu ý là thể tích ba lô sẽ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như thời tiết, phong cách chạy, sở thích cá nhân, v.v.

Thời gian chạy bộ Từ 1 đến 2 giờ Từ 2 đến 3 giờ Từ 3 đến 6 giờ Từ 6 giờ trở lên

Thể tích ba lô 2 lít Từ 2 đến 6 lít Từ 4 đến 12 lít Từ 6 lít trở lên

Nếu thời gian chạy bộ của bạn không cố định thì bạn nên nghĩ đến việc sở hữu nhiều hơn một chiếc ba lô nước chạy bộ. Đối với nhiều người thì điều này có thể khả thi, tuy nhiên với những người khác thì một chiếc ba lô là quá đủ. Trong trường hợp này, hãy chọn một chiếc ba lô nước chạy bộ đủ rộng để nó có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn và không được quá rộng vì không gian thừa sẽ khiến ba lô bị xộc xệch nhiều hơn khi chạy.

Ba lô nước chạy bộ dạng bình và dạng túi

Một quyết định quan trọng tiếp theo đó là lựa chọn ba lô nước chạy bộ sử dụng bình nước hay túi đựng nước để chứa nước. Phần lớn các loại ba lô nước chạy bộ hiện nay được thiết kế để mang theo nước bằng 1 trong 2 cách. Đó là đựng nước trong bình nước được đặt ở mặt trước của ba lô hoặc đựng nước trong một chiếc túi đựng nước nằm ở phía sau lưng.

Lựa chọn này hầu như dựa trên sở thích cá nhân của người sử dụng. Một số người không thích việc có thêm trọng lượng của nước trên lưng nên chọn ba lô nước chạy bộ sử dụng bình nước, số khác thì thích vừa uống nước vừa chạy và không cảm thấy phiền với việc phải đeo một chiếc túi đựng nước ở sau lưng.

Phần lớn ba lô nước chạy bộ đều tương thích với cả bình nước và túi đựng nước: cho dù là bạn lựa chọn loại ba lô nước nào thì có khả năng cao là nó có thể sử dụng cùng lúc bình nước và một chiếc túi đựng nước. Điều này có nghĩa là bạn có thể điều chỉnh hầu hết các loại ba lô nước để chứa nước theo cách mà bạn muốn.

Nạp lại nước cho bình nước dễ dàng và nhanh hơn: nếu bạn chạy đường dài phải nạp lại nước nhiều lần thì bạn sẽ thấy việc lấy bình nước ra khỏi ba lô, nạp lại nước, và cất về vị trí cũ trên ba lô sẽ dễ dàng và nhanh hơn nhiều so với việc phải thba lô túi đựng nước ở phía sau ra.

Bình nước có thể mềm hoặc cứng: một số ba lô nước chạy bộ thường đi kem với bình nước mềm và linh hoạt giúp cơ thể được thoải mái và hạn chế nước bị lắc lư khi chạy. Tuy nhiên, đặc tính linh hoạt của những loại bình này khiến chúng dễ bị thủng nếu bạn ngã. Đây là một lý do khiến nhiều người (nhất là những người hay khám phá vùng sâu vùng xa) thích sử dụng bình nước cứng hơn.

Túi đựng nước chứa được nhiều nước hơn: khi chạy trong thời gian dài thì bạn có thể nên sử dụng túi đựng nước vì bạn sẽ cần nạp nhiều nước vào cơ thể hơn. Đối với những quãng đường dài hơn bình thường thì sự kết hợp giữa túi đựng nước và bình nước sẽ tối ưu nhất. Lượng nước bạn cần phụ thuộc vào thời gian chạy, nhiệt độ bên ngoài, và khả năng nạp lại nước trên đường chạy. Về cơ bản, bạn sẽ cần phải mang theo đủ lượng nước để uống từ 150 đến 300 ml nước cứ mỗi 15 đến 20 phút.

Mẹo hữu ích: nếu bạn chọn ba lô nước sử dụng túi đựng nước, bạn có thể làm theo mẹo sau để giảm tình trạng lắc lư của nước khi chạy. Sau khi đổ đầy nước vào túi đựng nước và đặt túi lên ba lô nước chạy bộ, lật ngược ba lô nước và hút lượng khí dư thừa bên trong ống hút nước ra bên ngoài trước khi bắt đầu chạy.

Bình nước có tính linh hoạt cao hơn: ngoài nước lọc thì nhiều người cũng muốn uống những đồ uống khác trong khi chạy. Vì vậy, sử dụng 2 bình nước hoặc kết hợp giữa bình nước và túi đựng nước sẽ giúp bạn mang theo nhiều loại đồ uống khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc quan sát lượng nước còn lại của bình.

Bình nước và túi đựng nước thường không đi kèm với ba lô: không phải tất cả ba lô nước chạy bộ đều đi kèm với bình nước hoặc túi đựng nước khi mua. Điều này hoàn toàn phụ thuộc về phía nhà sản xuất cho nên hãy đọc mô tả sản phẩm khi mua để biết chính xác bạn sẽ nhận được những gì.

Làm thế nào để tìm được ba lô nước đúng kích cỡ

Bám theo hướng dẫn định cỡ của nhà sản xuất: hầu như tất cả các nhà sản xuất ba lô nước mưa đều cung cấp các hướng dẫn định cỡ cụ thể để giúp bạn chọn ra được chiếc ba lô có kích thước vừa vặn nhất. Ví dụ như họ thường liệt kê các số đo cơ thể (như chu vi lồng ngực, chu vi xương ức, chu vi ngực, v.v.) và một bảng gồm kích thước ba lô nước chạy bộ tương ứng với các số đo đó. Nếu bạn đã làm theo các bước hướng dẫn này, rất có thể là bạn sẽ tìm thấy cho bạn thân một chiếc ba lô nước chạy bộ vừa vặn.

Chọn kích cỡ vừa vặn: ba lô nước chạy bộ cần vừa vặn để hạn chế bạn di chuyển trong khi chạy. Khi một chiếc ba lô nước quá lớn, nó sẽ có xu hướng xê dịch xung quanh, điều này có thể gây mất tập trung và không thoải mái, đặc biệt là nếu chuyển động gây ra bất kì cảm giác đau nào. Khi bạn thử một chiếc ba lô nước, hãy nhìn phần vải thừa quanh vai hoặc nơi chiếc ba lô quấn bên dưới cánh tay của bạn. Nếu bạn có cảm giác lỏng, bạn có thể muốn thử kích thước nhỏ hơn. Nếu bạn cảm thấy hạn chế hoặc không thoải mái khi bạn hít thở sâu (giống như bạn sẽ làm khi chạy bộ trên đường mòn), thì nó có thể quá nhỏ. Nếu bạn đang thử ba lô tại một cửa hàng, hãy nhờ một chuyên gia bán hàng đổ nước vào ba lô, sau đó đeo lên để có được cảm giác chính xác nhất về độ vừa vặn.

Ba lô nên rộng một chút để bạn có thể căn chỉnh mức độ vừa vặn: hãy chú ý đến bất kỳ chiếc dây đai có thể điều chỉnh nào trên ba lô (ví dụ như dây đeo ngang ngực hoặc bên dưới cánh tay). Các dây đai này nên được chỉnh để nằm ở khoảng giữa phạm vi điều chỉnh của chúng. Nếu nó lệch sang một bên thì kích thước và độ vừa vặn của chiếc ba lô nước chạy bộ có thể bị cơ thể của bạn cảm nhận sai.

Ba lô nước chạy bộ dành riêng cho phụ nữ: loại ba lô nước chạy bộ này thường rộng hơn ở ngực và hẹp hơn ở vai cũng như ngắn hơn so với các loại thông thường.

Các tính năng bổ sung trên ba lô nước chạy bộ Túi

Phần lớn đều có nhiều túi để bạn có thể đựng các vật dụng mà bạn thường xuyên sử dụng như gel, điện thoại, v.v. Hãy kiểm tra vị trí của những chiếc túi và đảm bảo rằng bạn có thể dễ dàng sử dụng chúng (bạn không phải dừng lại để lấy đồ). Ngoài ra, túi cùng cần phải có các loại khóa như khóa zip hoặc nút bấm để đóng túi lại không để cho đồ vật không bị bay ra ngoài.

Phản quang

Giúp bạn trở nên nổi bật khi chạy trên đường (nhất là vào buổi tối) cũng như được an toàn hơn.

Thoáng khí

Hầu hết các loại ba lô nước chạy bộ đều có khả năng thoáng khí ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, bạn sẽ cần những loại đặc biệt hơn nếu bạn chạy vào mùa nóng.

Còi khẩn cấp

Một số loại ba lô nước chạy bộthương đi kèm với một chiếc còi tín hiện trên dây đai giúp bạn bào tín hiệu về vị trí của mình trong trường hợp khẩn cấp.

Nguồn: REI

Đăng bởi: Kiên Trần

Từ khoá: Hướng dẫn cách chọn ba lô nước chạy bộ

“Quan Hệ” Trước Khi Chạy Bộ Nên Hay Không Nên ?

Quan hệ tình dục trước khi chạy hoặc thi đâu thể thao luôn là đề tài “nóng” trong các cuộc đối thoại của những người yêu thể thao. Còn bạn quan điểm của bạn thế nào “về chuyện ấy”

– Câu hỏi này dành cho những anh chị em muốn chia sẻ thật, không ngại gì và không mách ai nha. Ai chém gió thì vui lòng để lúc khác.

– Anh/chị em nào có điểm môn triết học trên 8 điểm, vui lòng giữ trật tự nha.

– Chủ nhật này tôi sẽ chạy 21km trong 2 giờ. Tôi xin kiêng từ hôm nay vì… sợ đen. Lo nhất là toang mục tiêu thì BTC đòi lại cái áo quá đẹp thôi. Chứ sức như tôi vô tư nha…”

Anh V.L thì chia sẻ ý kiến: “Tôi thì thấy không ảnh hưởng gì. Tôi thấy việc taper (nghỉ ngơi trước đua), chế độ dinh dưỡng, ngủ đủ, không căng thẳng công việc thì kết qủa sẽ tốt. Mà chạy xong FM vẫn xúc ngay được”.

Anh N.H.H thì thẳng thắn: “Quan trọng là điểm rơi của quan hệ tình dục có phù hợp thời gian chạy hay không thôi. Nhịn tầm 3-4 ngày, chọn giữa đua và tình dục, tôi chọn chuyện ấy”.

Một số người khác thì cho ý kiến kiểu: “Gãy lưng đấy, đừng đùa” hay “Chùn chân không chạy được”…

Anh L.L thì đưa ra ý kiến cá nhân: “Kiêng quan hệ trước đua là quan điểm duy tâm, tôi rất bất bất đồng với quan điểm này. Thực tế đã chứng minh, tôi vẫn hay tiêm cho bạn gái rocket 1-2h để ru bạn gái ngủ say rồi chuồn đi chạy xuyên đêm hay coi quan hệ tình dục như một bài khởi động lành mạnh trước khi đua…”

Các chuyên gia đại học Oxford tiến hành khảo sát trên 2.000 người vừa tham gia giải chạy London Marathon ở Anh quốc cho kết quả: Những người quan hệ tình dục đêm trước ngày đua có kết quả chạy trung bình nhanh hơn 5 phút những người “kiêng”.

Những người nam được tiến hành khảo sát tham gia chạy trên máy chạy bộ với hai nhóm đối tượng là có quan hệ tình dục 12 giờ trước thời điểm khảo sát và không quan hệ. Kết quả cho thấy không có gì khác biệt nhiều trong nhóm được khảo sát.

Một cuộc khảo sát tiến hành trên 16 vận động viên chuyên nghiệp ở những môn có cường độ vận động cao chỉ ra rằng, những người có quan hệ tình dục khoảng 2 giờ trước cuộc thi có màn trình diễn không tốt bằng những người “ăn chay chuyện ấy”.

Từ đó, các chuyên gia chỉ rằng: quan hệ tình dục thời gian ngắn trước cuộc đua có ảnh hưởng tiêu cực một chút đến màn trình diễn của đàn ông. Ngược lại, ở phụ nữ lại cho kết quả tốt hơn. Tình dục cũng được cho là giúp các vận động viên ngủ tốt hơn và phục hồi cơ thể sau thi đấu nhanh hơn.

Còn ý kiến của bạn thế nào về vấn đề này?

Theo: Webthethao

Cập nhật thông tin chi tiết về Chạy Bộ Có To Chân Không ? Cách Chạy Bộ Để Bắp Chân 0 To? trên website Vxsc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!